Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học Bác để tự soi mình

Lê Quân 02-09-2019 09:33
Kinhtedothi - 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là thời điểm Hà Nội cùng cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày Bác đi xa.

Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau đánh giá lại 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phàm đã là người Việt Nam yêu nước thương nòi, không ai không nhớ những lời dạy của Bác, đặc biệt là di huấn của Người để lại trong bản Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa.

Đến nay, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, từ thực tế cách mạng Việt Nam với thành quả to lớn cùng những biến động xã hội trong nửa thế kỷ qua, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc và càng hiểu rõ thêm ý nghĩa cùng giá trị to lớn những bài học, lời chỉ bảo mà Bác để lại.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới. Người coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ cách mạng của từng giai đoạn, là động lực to lớn góp phần thúc đẩy cách mạng Việt Nam đi đến mọi thành công.

Bác đã đi xa nửa thế kỷ nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi là kim chỉ nam trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đưa đất nước vượt qua những giai đoạn thử thách chông gai, ngày càng thêm vững vàng trên con đường đi tới những thắng lợi vẻ vang.

Tư tưởng của Người về nền văn hóa mới, con người mới trong Di chúc tiếp tục soi sáng con đường đi lên của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác hằng mong muốn.

Dù không trực tiếp nói về tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, song trong từng dòng của Di chúc chúng ta đều có thể nhận thấy quan điểm, bài học, lời dạy của Bác về vấn đề này. Thật thấm thía khi đọc lại những dòng Bác viết về Đảng, về việc mỗi đảng viên phải giữ gìn truyền thống đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Cũng như vậy, những dòng nói về sự cần thiết phải thực hiện đoàn kết, dân chủ, tình đồng chí thương yêu nhau của mỗi cán bộ, đảng viên hay việc chăm lo đào tạo thế hệ trẻ, tất cả đều thể hiện một cách sâu sắc quan điểm của Người về xây dựng văn hóa của Đảng, bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa mới, con người mới như là một động lực và cũng là mục tiêu của sự nghiệp cách mạng.

Thật cảm động khi đọc lại những dòng Bác viết trong Di chúc về ý định của Bác khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân ta giành được thắng lợi hoàn toàn. Bác mong muốn đến ngày đó sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý rồi đi thăm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta. Đó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, một cội rễ sâu xa của văn hóa Việt Nam, phẩm chất của con người Việt Nam.

Cảm động và càng thương nhớ Bác, càng thấy rõ sự mất mát lớn lao của đất nước, dân tộc khi không còn Bác trong ngày toàn thắng và những năm xây dựng đất nước sau này.

Những ngày này, đọc lại Di chúc của Bác càng thêm thấu hiểu và trân trọng ý nghĩa to lớn, cùng giá trị thiết thực của những bài học mà Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân Việt Nam ta trước lúc đi xa.

Bên cạnh những giá trị to lớn ở tầm vĩ mô, được coi là kim chỉ nam cho sự nghiệp cách mạng, Di chúc của Bác còn hàm chứa lời chỉ bảo cho mỗi con người. Giá trị của những bài học đó càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi bất cứ ai cũng đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, lòng thương yêu mà Bác để lại.

Và quan trọng hơn, qua đó mỗi người đều có thể tự soi mình, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm để trở thành một người công dân tốt của đất nước, một đảng viên chân chính của Đảng, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân như lời Bác căn dặn.

TAG: cách mạng Việt Nam di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ quốc Việt Nam
 
Tin khác
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.