Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Học Bác để tự soi mình

Lê Quân 02-09-2019 09:33
Kinhtedothi - 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là thời điểm Hà Nội cùng cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày Bác đi xa.

Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau đánh giá lại 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phàm đã là người Việt Nam yêu nước thương nòi, không ai không nhớ những lời dạy của Bác, đặc biệt là di huấn của Người để lại trong bản Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa.

Đến nay, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, từ thực tế cách mạng Việt Nam với thành quả to lớn cùng những biến động xã hội trong nửa thế kỷ qua, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc và càng hiểu rõ thêm ý nghĩa cùng giá trị to lớn những bài học, lời chỉ bảo mà Bác để lại.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới. Người coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ cách mạng của từng giai đoạn, là động lực to lớn góp phần thúc đẩy cách mạng Việt Nam đi đến mọi thành công.

Bác đã đi xa nửa thế kỷ nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi là kim chỉ nam trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đưa đất nước vượt qua những giai đoạn thử thách chông gai, ngày càng thêm vững vàng trên con đường đi tới những thắng lợi vẻ vang.

Tư tưởng của Người về nền văn hóa mới, con người mới trong Di chúc tiếp tục soi sáng con đường đi lên của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác hằng mong muốn.

Dù không trực tiếp nói về tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, song trong từng dòng của Di chúc chúng ta đều có thể nhận thấy quan điểm, bài học, lời dạy của Bác về vấn đề này. Thật thấm thía khi đọc lại những dòng Bác viết về Đảng, về việc mỗi đảng viên phải giữ gìn truyền thống đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Cũng như vậy, những dòng nói về sự cần thiết phải thực hiện đoàn kết, dân chủ, tình đồng chí thương yêu nhau của mỗi cán bộ, đảng viên hay việc chăm lo đào tạo thế hệ trẻ, tất cả đều thể hiện một cách sâu sắc quan điểm của Người về xây dựng văn hóa của Đảng, bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa mới, con người mới như là một động lực và cũng là mục tiêu của sự nghiệp cách mạng.

Thật cảm động khi đọc lại những dòng Bác viết trong Di chúc về ý định của Bác khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân ta giành được thắng lợi hoàn toàn. Bác mong muốn đến ngày đó sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý rồi đi thăm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta. Đó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, một cội rễ sâu xa của văn hóa Việt Nam, phẩm chất của con người Việt Nam.

Cảm động và càng thương nhớ Bác, càng thấy rõ sự mất mát lớn lao của đất nước, dân tộc khi không còn Bác trong ngày toàn thắng và những năm xây dựng đất nước sau này.

Những ngày này, đọc lại Di chúc của Bác càng thêm thấu hiểu và trân trọng ý nghĩa to lớn, cùng giá trị thiết thực của những bài học mà Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân Việt Nam ta trước lúc đi xa.

Bên cạnh những giá trị to lớn ở tầm vĩ mô, được coi là kim chỉ nam cho sự nghiệp cách mạng, Di chúc của Bác còn hàm chứa lời chỉ bảo cho mỗi con người. Giá trị của những bài học đó càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi bất cứ ai cũng đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, lòng thương yêu mà Bác để lại.

Và quan trọng hơn, qua đó mỗi người đều có thể tự soi mình, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm để trở thành một người công dân tốt của đất nước, một đảng viên chân chính của Đảng, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân như lời Bác căn dặn.

TAG: cách mạng Việt Nam di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ quốc Việt Nam
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, Novartis...
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Kinhtedothi - Sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa hơn 1800 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý” năm 2020.
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
Trung ương Đảng chỉ ra con đường đưa miền Bắc tiến hành cách mạng XHCN để trở thành hậu phương chi viện cho chiến trường miền Nam, nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Ngày 21/1, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Công văn số 77-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng.
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại buổi họp báo về tình hình công tác tư pháp quý IV/2019 do Bộ Tư pháp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí đối với hoạt động của ngành tư pháp.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp mừng Xuân Canh tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn đại biểu của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội do linh mục Dương Phú Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP dẫn đầu đến chúc mừng Đảng bộ TP. Tiếp đoàn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi thăm, chúc Tết Tiểu đoàn Trinh sát 20 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Kinhtedothi - Chiều 21/1/2020, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, chúc Tết các linh mục và tặng 110 suất quà cho các hộ gia đình giáo dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở Giáo xứ Thái Hà và Giáo xứ Cửa Bắc.
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 13-20/01/2020.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Kinhtedothi-“Riêng trong dịp chuẩn bị Tết Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, đơn vị cần cố gắng phục vụ tốt nhất việc cung cấp điện cho người dân vui Xuân đón Tết không bị gián đoạn, có các phương án dự phòng, với quan điểm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an lành" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ khi đến thăm Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội.