Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Học Bác để tự soi mình

Lê Quân 02-09-2019 09:33
Kinhtedothi - 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là thời điểm Hà Nội cùng cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày Bác đi xa.

Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau đánh giá lại 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phàm đã là người Việt Nam yêu nước thương nòi, không ai không nhớ những lời dạy của Bác, đặc biệt là di huấn của Người để lại trong bản Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa.

Đến nay, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, từ thực tế cách mạng Việt Nam với thành quả to lớn cùng những biến động xã hội trong nửa thế kỷ qua, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc và càng hiểu rõ thêm ý nghĩa cùng giá trị to lớn những bài học, lời chỉ bảo mà Bác để lại.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới. Người coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ cách mạng của từng giai đoạn, là động lực to lớn góp phần thúc đẩy cách mạng Việt Nam đi đến mọi thành công.

Bác đã đi xa nửa thế kỷ nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi là kim chỉ nam trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đưa đất nước vượt qua những giai đoạn thử thách chông gai, ngày càng thêm vững vàng trên con đường đi tới những thắng lợi vẻ vang.

Tư tưởng của Người về nền văn hóa mới, con người mới trong Di chúc tiếp tục soi sáng con đường đi lên của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác hằng mong muốn.

Dù không trực tiếp nói về tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, song trong từng dòng của Di chúc chúng ta đều có thể nhận thấy quan điểm, bài học, lời dạy của Bác về vấn đề này. Thật thấm thía khi đọc lại những dòng Bác viết về Đảng, về việc mỗi đảng viên phải giữ gìn truyền thống đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Cũng như vậy, những dòng nói về sự cần thiết phải thực hiện đoàn kết, dân chủ, tình đồng chí thương yêu nhau của mỗi cán bộ, đảng viên hay việc chăm lo đào tạo thế hệ trẻ, tất cả đều thể hiện một cách sâu sắc quan điểm của Người về xây dựng văn hóa của Đảng, bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa mới, con người mới như là một động lực và cũng là mục tiêu của sự nghiệp cách mạng.

Thật cảm động khi đọc lại những dòng Bác viết trong Di chúc về ý định của Bác khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân ta giành được thắng lợi hoàn toàn. Bác mong muốn đến ngày đó sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý rồi đi thăm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta. Đó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, một cội rễ sâu xa của văn hóa Việt Nam, phẩm chất của con người Việt Nam.

Cảm động và càng thương nhớ Bác, càng thấy rõ sự mất mát lớn lao của đất nước, dân tộc khi không còn Bác trong ngày toàn thắng và những năm xây dựng đất nước sau này.

Những ngày này, đọc lại Di chúc của Bác càng thêm thấu hiểu và trân trọng ý nghĩa to lớn, cùng giá trị thiết thực của những bài học mà Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân Việt Nam ta trước lúc đi xa.

Bên cạnh những giá trị to lớn ở tầm vĩ mô, được coi là kim chỉ nam cho sự nghiệp cách mạng, Di chúc của Bác còn hàm chứa lời chỉ bảo cho mỗi con người. Giá trị của những bài học đó càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi bất cứ ai cũng đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, lòng thương yêu mà Bác để lại.

Và quan trọng hơn, qua đó mỗi người đều có thể tự soi mình, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm để trở thành một người công dân tốt của đất nước, một đảng viên chân chính của Đảng, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân như lời Bác căn dặn.

TAG: cách mạng Việt Nam di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ quốc Việt Nam
 
Tin khác
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo dự kiến chương trình, từ ngày 18/11/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ Năm. Trọng tâm trong tuần, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, cho ý kiến, thông qua các dự án luật/bộ luật.
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng nay (16/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã về dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân xóm Tân Lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Kinhtedothi -Sáng 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
Kinhtedothi - Cùng với phòng chống “tham nhũng vặt”, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà với người dân, DN của lực lượng cán bộ, công chức đang có trách nhiệm thực thi công vụ, một vấn đề cũng liên tục được nhắc đến khi xây dựng văn hóa công sở là khắc phục tình trạng “tham nhũng thời gian”.
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Kinhtedothi - Cố tình lờ đi quy định về sản xuất nội dung, làm trái với tôn chỉ mục đích, lách luật để "báo hóa" là những hiện tượng thường thấy của không ít tạp chí điện tử.
Một vấn đề nan giải
Một vấn đề nan giải
Kinhtedothi - Với người Việt chúng ta, trong rất nhiều năm qua, về phong cách làm việc theo lối văn minh, khoa học, tôi vẫn có cảm giác ít thay đổi, trừ những người được làm trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) của nước ngoài đặt tại Việt Nam.
 Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về việc tiếp tục thực hiện việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và 60-KL/TW.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Kinhtedothi-“Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu số 11 HĐND TP phát biểu tại quận Bắc Từ Liêm trong buổi giám sát chiều nay (15/11).