Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt

Theo TTXVN 26-01-2021 08:12
Giáo sư Thái Lan đã có những chia sẻ về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cách mạng và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhân sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Bangkok đã phỏng vấn Giáo sư Chuan Petkaew ở Đại học Suratthani Rajabhat về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cách mạng Việt Nam và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ông Petkaew là đồng tác giả cuốn sách quý "Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại".
Giáo sư Chuan Petkaew, đồng tác giả cuốn sách quý ''Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại''. (Ảnh: TTXVN phát).

Với tư cách là nhà nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư Petkaew khẳng định cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với quá trình ra đời và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tất cả diễn ra một cách rất logic và có hệ thống. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thấy rằng cách mạng Việt Nam cần phải có một chính đảng dẫn dắt mới có thể đi đến thắng lợi. Do đó, Người đã dày công chuẩn bị để có thể thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - yếu tố quan trọng làm nên thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam.
Theo Giáo sư Petkaew, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại rất nhiều di sản tinh thần cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đối với Người, thành công của cách mạng Việt Nam là kết quả từ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trên dưới một lòng, chứ không phải công lao của một cá thể riêng rẽ.
Giáo sư bày tỏ rất ấn tượng về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bao gồm cả lòng yêu nước thương dân, đức hy sinh cao cả, sự chân thành với bạn bè đồng chí... "Tấm lòng của Người rất trong sáng và thực sự rất đáng ngưỡng mộ," Giáo sư nói.
Giáo sư Thái Lan nhấn mạnh tấm gương đạo đức của Người là một di sản tinh thần vô cùng to lớn mà tất cả các thế hệ Việt Nam cần phải học tập và noi theo, bởi không chỉ thực sự hữu ích đối với mỗi cá nhân, mà còn đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh, mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho toàn xã hội.
Đánh giá về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Petkaew cho biết Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt trong những năm qua, đã và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong khu vực và trên thế giới. Sự ổn định về mặt chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất đem đến kết quả đáng phấn khởi trên.
Giáo sư khẳng định sự ổn định về mặt chính trị đã trở thành ưu điểm xuyên suốt quá trình phát triển của Việt Nam, ưu điểm mà không phải quốc gia nào cũng có được. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay đã chứng minh ý kiến này.
Với góc độ là nhà nghiên cứu, nhận xét về định hướng phát triển của Việt Nam trong dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Giáo sư Petkaew khẳng định thành tựu trên mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua đã chứng minh vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.
Giáo sư bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đề ra những định hướng đúng đắn giúp Việt Nam ngày càng phồn thịnh và khẳng định được tầm vóc quan trọng của mình trong việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực và trên thế giới.
TAG: Học giả Thái Lan Việt Nam phát triển vượt bậc kinh tế
 
Tin khác
Giá dầu quay đầu giảm sau khi vượt 71 USD/thùng
Giá dầu quay đầu giảm sau khi vượt 71 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu giảm khi đóng cửa phiên hôm 8/3 sau khi vượt ngưỡng 71 USD lần đầu tiên trong hơn 1 năm ở đầu phiên giao dịch.
Hàn Quốc: 'Không có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với 8 ca tử vong sau tiêm'
Hàn Quốc: "Không có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với 8 ca tử vong sau tiêm"
Kinhtedothi - Các quan chức y tế đã điều tra cái chết của 8 người mắc các bệnh nền có phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca’s Covid-19, nhưng cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc tiêm chủng góp phần gây ra việc tử vong.
Nhận sai tại Australia chưa lâu, Facebook tiếp tục chặn báo chí Nga
Nhận sai tại Australia chưa lâu, Facebook tiếp tục chặn báo chí Nga
Kinhtedothi - Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng của Nga (Roscomnadzor) mới đây đã yêu cầu Facebook khôi phục quyền truy cập vào các bài viết từ loạt hãng tin của nước này, ít tuần sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới ngang nhiên chặn nội dung tin tức của Australia trên nền tảng của mình.
Chính biến tại Myanmar: Thêm 2 người biểu tình thiệt mạng, các cửa hàng và nhà máy đóng cửa
Chính biến tại Myanmar: Thêm 2 người biểu tình thiệt mạng, các cửa hàng và nhà máy đóng cửa
Kinhtedothi - Trong ngày 8/3, các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng tại thủ đô Yangon, Myanmar đồng loạt đóng cửa sau lời kêu gọi đình công của công đoàn nước này.
'Nga sẵn sàng cùng Mỹ hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran'
"Nga sẵn sàng cùng Mỹ hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran"
Kinhtedothi - "Tất nhiên, việc thanh sát hạt nhân ở Iran sẽ không trở thành điều kiện mặc cả", quan chức ngoại giao Nga cho biết thêm.
Nổ lớn ở doanh trại tại Guinea Xích đạo: Ít nhất 20 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương
Nổ lớn ở doanh trại tại Guinea Xích đạo: Ít nhất 20 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương
Kinhtedothi - Ít nhất 20 người chết và hơn 600 người bị trường trong hàng loạt vụ nổ lớn tại doanh trại quân đội Nkoa Ntoma ở thủ đô Bata của Guinea Xích Đạo hôm 7/3.
Myanmar: Các nghiệp đoàn kêu gọi 'đóng cửa kinh tế
Myanmar: Các nghiệp đoàn kêu gọi "đóng cửa kinh tế" phản đối cuộc chính biến
Kinhtedothi - Các tổ chức công đoàn lớn của Myanmar đã kêu gọi “đóng cửa kinh tế” từ ngày 8/3 nhằm phản đối cuộc chính biến của quân đội từ ngày 1/2.
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng kinh tế tự do
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng kinh tế tự do
Kinhtedothi - Việt Nam đã tăng 15 bậc để trở thành nền kinh tế tự do thứ 90 trên thế giới trong bảng xếp hạng toàn cầu năm 2021.
Biểu tình leo thang tại Myanmar
Biểu tình leo thang tại Myanmar
Kinhtedothi - Suốt đêm qua đến rạng sáng nay (7/3), tình hình bất ổn tại Myanmar tiếp tục leo thang, khi lực lượng an ninh tiến hành chiến dịch truy quét tại TP Yangon.
Đề xuất đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ của ông Biden được Thượng viện thông qua
Đề xuất đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ của ông Biden được Thượng viện thông qua
Kinhtedothi - Sau khi trải qua một ngày đàm phán và sửa đổi căng thẳng, nhằm thông qua một trong những dự luật có giá trị lớn nhất lịch sử nước Mỹ, gói cứu trợ Covid-19 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất đã được Thượng viện chấp thuận hôm 6/3.
Cố vấn của Tổng thống Putin nhiễm Covid-19
Cố vấn của Tổng thống Putin nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Hãng tin RIA ngày 6/3 dẫn thông báo của Thủ tướng Nga cho biết, cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin về lĩnh vực kinh tế Maxim Oreshkin được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.