Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2

Công Thọ - Thủy Tiên 21-02-2020 16:40
Kinhtedothi - Chiều 21/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng như sau: Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus COVID-19 (07 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh), cho đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại phiên họp, từ đầu cầu Long Biên, đại diện quận Long Biên cho biết, quận đã chỉ đạo các trường khử khuẩn, đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài ngày. Quận cũng yêu cầu các trường chuẩn bị mỗi lớp 1 máy đo thân nhiệt, xã hội hóa mua khẩu trang, nước rửa tay phát cho các em học sinh...

Phó Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn phát biểu từ đầu cầu Mê Linh cho hay, huyện đã triển khai mạnh mẽ công tác cách ly tại nhà đối với 103 trường hợp; thành lập tổ giám sát cách ly đảm bảo việc cách ly được thực hiện nghiêm túc. Cùng với đó, huyện đã tuyên truyền để thông báo những người đi từ vùng dịch về tự cách ly và thông báo kịp thời cho y tế địa phương trong trường hợp cần thiết. 336 cơ quan đơn vị trong khu công nghiệp Quang Minh đã thực hiện nghiêm việc khử khuẩn.
Huyện đã chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến giáo viên, học sinh, phụ huynh để đặc biệt quan tâm đến tình hình sức khỏe của học sinh. Huyện đã chuẩn bị các trang thiết bị, phòng cách ly (40 phòng).

Advertisement

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Tại phiên họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo các trường nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh; hướng dẫn các thầy cô triển khai ôn tập và hướng dẫn học sinh tự học. Sở ra hướng dẫn cụ thể cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, chủ các nhóm trẻ trong công tác phòng chống dịch để đảm bảo được thực hiện nghiêm túc nhất.

“Trước tình hình dịch, Liên Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế thống nhất trình Ban Chỉ đạo cho phép học sinh trên địa bàn TP tiếp tục nghỉ thêm một tuần nữa, đến hết ngày 29/2” - Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh.
Cũng tại phiên họp, Sở LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay đối với cấp phép cho người lao động Trung Quốc, Sở đã dừng toàn bộ cấp phép mới cho người lao động Trung Quốc; tạm dừng tiếp nhận người lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc. Hiện nay những người Trung Quốc đã thực hiện hết thời hạn cách ly và có thể quay trở lại làm việc. Sở cũng thống nhất với các Sở đề xuất với TP tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học.
Sau phần phát biểu của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT đưa ra căn cứ, cơ sở để cho học sinh sinh viên tiếp tục nghỉ học, đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo.
Tiếp tục phát biểu tại hội nghị, Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội cho biết: Nhân dân đồng tình các chỉ đạo của TP. Dư luận nhân dân băn khoăn về việc các nước đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhưng nước ta thì chưa. Bên cạnh đó, còn một số bộ phận người dân chưa an tâm về cho con quay trở lại học. Đặc biệt, một số quận huyện đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng chống bệnh dịch.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị quan tâm đặc biệt đến các biện pháp cách ly, bởi đây là biện pháp quan trọng nhất trong công tác phòng dịch thời điểm này. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền để mỗi người dân đều tự giác trong công tác phòng dịch, phòng bệnh cho mình cũng như kịp thời các trường hợp trong diện cách ly. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh quay trở lại trường học, đảm bảo điều kiện tốt nhất, an toàn nhất.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp giao ban

Về việc quyết định quay trở lại học vào tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải đảm bảo 2 yếu tố an toàn và an tâm. Phó Chủ tịch UBND TP phân tích thêm: Hiện nay TP vẫn có nguy cơ vì tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; trên địa bàn TP vẫn còn 401 người cần giám sát sức khỏe; Vĩnh Phúc chưa công bố hết dịch. Về “an tâm”, qua thăm dò một số trường, hiện nay trên 85% giáo viên, 95% phụ huynh đề nghị Chủ tịch cho học sinh nghỉ học tiếp tuần này, Bộ cũng có đề xuất để học sinh nghỉ học hết tháng 2.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly; tích cực chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP phân tích: Diễn biến dịch bệnh có yếu tố khó lường khi tại Nhật Bản và Hàn Quốc có tình trạng lây lan nhanh hơn, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Trong khi đó, địa bàn TP Hà Nội vẫn là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao (gần Vĩnh Phúc, vẫn chưa hết thời gian giám sát những đối tượng cách ly); điều kiện về thời tiết vẫn chưa đảm bảo khi trời lạnh và ẩm ướt. Bên cạnh đó, chúng ta cần có thời gian để cập nhật phác đồ điều trị đầy đủ hơn nữa. Thực tế các tỉnh cạnh TP vẫn quyết định cho học sinh nghỉ hết tháng 2. Quan điểm chỉ đạo của T.Ư là an tâm an toàn tuyệt đối mới để học sinh quay trở lại trường học.
“Thể theo nguyện vọng của đại bộ phận phụ huynh, giáo viên, với mục tiêu không để lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho người dân là số một, TP Hà Nội quyết định để học sinh sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020” - Chủ tịch UBND TP nói.
Để đảm bảo điều kiện môi trường cho học sinh quay trở lại học vào ngày 2/3, Chủ tịch UBND TP yêu cầu mỗi phòng học phải có một máy đo thân nhiệt; chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay cho học sinh; tiếp tục làm công tác khử khuẩn vào cuối tuần này. Sau mỗi buổi học phải tổ chức khử khuẩn.

TAG:
 
Tin khác
Huyện Sóc Sơn sẽ chi trả liền 2 tháng trợ cấp cho người có công, bảo trợ xã hội
Huyện Sóc Sơn sẽ chi trả liền 2 tháng trợ cấp cho người có công, bảo trợ xã hội
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, trong đó có đối tượng người có công và bảo trợ xã hội. Điều này cũng khiến việc thực hiện chi trả trợ cấp cho các đối tượng gặp khó khăn.
[Ảnh] Hà Nội: Công viên đóng cửa, người dân vượt rào vào tập thể dục
[Ảnh] Hà Nội: Công viên đóng cửa, người dân vượt rào vào tập thể dục
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều công viên trên địa bàn TP Hà Nội đã đóng cửa. Tuy nhiên, nhiều người dân đã vượt rào để vào bên trong tập thể dục, thậm chí có người còn không đeo khẩu trang theo quy định.
Quảng Ninh trang bị xe cứu thương chuẩn quốc tế phục vụ phòng chống dịch Covid- 19
Quảng Ninh trang bị xe cứu thương chuẩn quốc tế phục vụ phòng chống dịch Covid- 19
Kinhtedothi - Hôm nay (2/4) UBND tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao 2 xe cứu thương, 1 xe phòng dịch tiêu chuẩn quốc tế cho ngành Y tế tỉnh để nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh Covid-19.
192 người hoàn thành cách ly tập trung tại khu Pháp Vân - Tứ Hiệp
192 người hoàn thành cách ly tập trung tại khu Pháp Vân - Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Ngày 2/4, tại khu cách ly tập trung nằm trong khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai), Bộ Tư lệnh Thủ đô bắt đầu tổ chức bàn giao 192 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.
Đám cưới xuất hiện giữa đại dịch Covid-19: Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói gì?
Đám cưới xuất hiện giữa đại dịch Covid-19: Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói gì?
Kinhtedothi - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định địa phương sẽ “làm nghiêm túc” liên quan đến việc một Phó Giám đốc bệnh viện huyện tổ chức đám cưới cho con giữa đại dịch Covid-19.
Huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến từng ngõ xóm
Huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến từng ngõ xóm
Kinhtedothi - Để góp phần nâng cao hiệu quả việc ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, huyện Thanh Trì đã và đang triển khai tốt công tác tuyên truyền dịch bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực.
Tạm dừng dịch vụ cung cấp suất ăn của công ty Trường Sinh trên toàn miền Bắc
Tạm dừng dịch vụ cung cấp suất ăn của công ty Trường Sinh trên toàn miền Bắc
Kinhtedothi - Sau khi xác định một số nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh là bệnh nhân Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 đã có Công văn số 1789/BCĐQG yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các Sở Y tế toàn miền Bắc rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh, thực hiện tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ trong các đơn vị.
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19, có 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19, có 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Chiều 2/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 227 ca.
Tây Hồ lấy mẫu xét nghiệm cho 430 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạnh Mai
Tây Hồ lấy mẫu xét nghiệm cho 430 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạnh Mai
Kinhtedothi- Sau hai ngày triển khai các điểm lấy mẫu xét nghiệm để phòng dịch Covid-19 cho các trường hợp đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai tại toàn bộ 8 phường, quận Tây Hồ đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm với 430 trường hợp.
Huyện Sóc Sơn: 7/11 trường hợp nghi ngờ Covid-19 được xuất viện
Huyện Sóc Sơn: 7/11 trường hợp nghi ngờ Covid-19 được xuất viện
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 2/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Sóc Sơn đã có thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc nữ nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc nữ nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 2/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã ký văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai báo cáo về trường hợp nhân viên y tế mang thai 38 tuần tham gia chống dịch Covid-19.