Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân thi lại môn Toán: Thanh tra quá trình ra đề kiểm tra

Thái San 20-12-2019 12:33
Kinhtedothi - Xung quanh sự việc học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân thi lại môn Toán, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, ngày 20/12, UBND quận đã yêu cầu thanh tra toàn bộ quy trình, quá trình ra đề kiểm tra của Phòng GD&ĐT quận.

Trước đó, trên một số diễn đàn, nhiều phụ huynh xôn xao về việc điểm thi học kỳ I môn Toán của học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân có nhiều bài thi điểm dưới trung bình, khiến cho học sinh lớp 9 của cả quận phải thi lại môn này để tính điểm tổng kết học kỳ I.

 Học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân thi lại môn Toán vì dạng đề mới, mất nhiều thời gian làm bài

Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu thừa nhận, có việc học sinh lớp 9 của quận phải kiểm tra lại môn Toán vào ngày 17/12 vừa qua. Qua thống kê, có khoảng 70% học sinh có điểm thi môn Toán dưới trung bình và 30% bài thi có điểm từ trung bình trở lên. Sau khi nhận kết quả môn Toán có điểm thấp bất thường, Phòng GD&ĐT quận đã cho họp để xem xét, đánh giá lại đề thi.

“Chúng tôi nhận thấy, đề thi không sai về mặt nội dung, kiến thức, tuy nhiên trong đề có những dạng câu hỏi mới với học sinh, có những câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian. Ma trận đề chưa được định hướng kỹ và các trường chưa được tập huấn, làm quen nên chúng tôi đã báo cáo cấp trên và cho kiểm tra lại với tất cả học sinh, kể cả học sinh có điểm từ trung bình trở lên, để có kết quả công bằng với các em” - ông Hữu thông tin.

Theo ông Phạm Gia Hữu, đây là sự cố đáng tiếc và đây là lần đầu tiên Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân phải tổ chức thi lại và mong được phụ huynh, học sinh thông cảm. Sau sự việc này, Phòng GD&ĐT quận đã nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm với bộ phận ra đề và sẽ tiếp tục quan tâm hơn tới việc tập huấn về kỹ thuật ra đề, xây dựng ma trận đề, định hướng về đổi mới cách ra đề kỹ hơn để tránh tối đa việc ra đề khó, quá mới với cách dạy học ở các trường, ảnh hưởng đến kết quả bài làm của học sinh.

 Đề thi môn Toán học kỳ I ngày 12/12 của quận Thanh Xuân

Về việc vì sao quận phải ra đề kiểm tra học kỳ chung cho tất cả học sinh lớp 9 trên toàn quận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, theo chỉ đạo chung của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các quận, huyện ra đề kiểm tra học kỳ 1 và học kỳ 2 cho học sinh lớp 9 là để đánh giá mặt bằng chất lượng chung của học sinh trên địa bàn.

“Lớp 9 là năm cuối cấp THCS và học sinh sắp phải dự thi  tuyển sinh vào lớp 10 theo đề thi chung của TP. Do vậy, nếu để mỗi trường tự ra đề thì có thể mức độ đề khác nhau, không phản ánh được sát thực chất lượng chung của học sinh toàn quận. Phòng GD&ĐT tổ chức ra đề chung và chấm chéo giữa các trường để đảm bảo có kết quả khách quan nhất” - ông Hữu chia sẻ.

Xung quanh vụ việc này, UBND quận Thanh Xuân đã giao Chánh Thanh tra quận chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng Nội vụ quận thanh tra công vụ toàn bộ quá trình ra đề kiểm tra học kỳ I môn Toán cấp THCS của Phòng GD&ĐT quận.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 và 2019 - 2020 tại Hà Nội, điểm thi của học sinh quận Thanh Xuân lần lượt xếp thứ 2, 3 trong số 30 quận, huyện trên toàn TP. Trong đó, điểm thi trung bình môn Toán trong kỳ thi năm học 2019 – 2020 là 7,13.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu


TAG: Học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân thi lại môn Toán thanh tra đề kiểm tra
 
Tin khác
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.