Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội: Mở kênh tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Lê Nam 11-09-2018 08:09
Kinhtedothi - Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 (dự kiến diễn ra từ 21 - 25/9) không chỉ đem đến cho người tiêu dùng (NTD) cơ hội mua sắm hàng hóa của các DN trong nước mà còn tạo điều kiện cho các DN, làng nghề Hà Nội và các tỉnh thành quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu.

Cơ hội cho người tiêu dùng

Đây là lần thứ 6 Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội được tổ chức, qua đó đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn TP. Mặc dù là sự kiện được tổ chức thường niên nhưng hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 có quy mô lên đến 300 gian hàng, thu hút 170 - 200 DN trong và ngoài TP tham gia bày bán sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, trong đó có những mặt hàng công nghiệp chủ lực.
Các nhóm sản phẩm, ngành hàng tham gia trưng bày tại hội chợ là các sản phẩm chất lượng cao, gồm: Hàng thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng thiết yếu. Nhóm hàng thời trang, dệt may, giày dép. Nhóm hàng điện, điện máy, điện tử, máy tính. Đồ gia dụng, nội thất gia đình, thủ công mỹ nghệ... Bên cạnh đó, hội chợ còn có khu trưng bày hàng thật, hàng giả nhằm giúp NTD mua đúng hàng hóa bảo đảm chất lượng.

  Người tiêu dùng mua sản phẩm tại hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2017. Ảnh: Lê Nam
Đặc biệt, hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 còn tổ chức khu giới thiệu thương hiệu và các sản phẩm làng nghề, nông sản, thực phẩm, thịt gia súc gia cầm, đặc sản vùng miền của 30 quận, huyện, thị xã và các tỉnh, thành trên cả nước. "Đây là hoạt động hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất của Hà Nội và các tỉnh, thành quảng bá thương hiệu; tiếp cận hệ thống bán lẻ hiện đại, tìm đầu ra cho sản phẩm” - Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định.

Để thu hút DN tham gia hội chợ, Sở Công Thương hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng cho các DN. Đối với những DN có sản phẩm được UBND TP Hà Nội công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực, làng nghề đạt danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí. Hỗ trợ Chi cục Quản lý thị trường 100% kinh phí gian hàng khu trưng bày giúp NTD cách phân biệt hàng thật, hàng giả.

Thực tế sau 5 kỳ tổ chức Hội chợ hàng Việt, TP Hà Nội còn tạo thêm cơ hội cho NTD Thủ đô tìm hiểu, mua sắm hàng hóa có chất lượng với giá cả phù hợp. Đồng thời giúp NTD nhận biết được các sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng và tạo động lực để DN nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn Hà Nội và cả nước.
Liên kết tiêu thụ sản phẩm
Cùng với sự tham gia của DN trên địa bàn, Hội chợ năm nay cũng nhận được sự hưởng ứng của các tỉnh, thành như Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Trị, Ninh Thuận, Hòa Bình… nhằm giới thiệu những sản phẩm đặc sản vùng miền như nước mắm (Ninh Thuận), cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), gạo nếp nương (Hòa Bình)… Đây là kết quả từ sự nỗ lực của ngành công thương Hà Nội trong thời gian qua với việc tổ chức những chương trình hợp tác, tiêu thụ sản phẩm tại các địa phương trên cả 3 miền Bắc – Trung - Nam. Thông qua hoạt động này, ngành công thương Hà Nội đã kết nối cho hàng chục DN các tỉnh, thành đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại tiêu thụ.
Từ tháng 6/2018 đến nay, ngành công thương Hà Nội đã hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Sơn La trong việc “giải cứu” nông sản. Cụ thể, trong tháng 6 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang, Hải Dương tổ chức Tuần lễ vải thiều tại siêu thị Big C, Hapro. Đặc biệt trong tháng 7/2018, Sở Công Thương Hà Nội và các DN bán lẻ phối hợp với Sở Công Thương Sơn La liên tục tổ chức Tuần lễ nhãn lồng và nông sản Sơn La tại siêu thị Lotte Mart, Big C, Hapro...
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 cũng là cơ hội cho DN Hà Nội và các tỉnh, thành tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối. Qua đó trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết trong đầu tư sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh doanh mở rộng thị trường... Các DN bán lẻ chủ lực như Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Siêu thị AEON, Big C, Công ty CP Nhất Nam (Fivimart)… cũng đã đưa ra những quy định, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, mẫu mã sản phẩm để đưa vào hệ thống bán lẻ hiện đại. “Đây là cơ hội để DN Việt có thể tự đánh giá được vị trí của mình nhằm từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp quy chuẩn quốc tế” - bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

"Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa chiến lược, vì vậy Mặt trận và UBND TP đều coi trọng và mong muốn, thông qua hoạt động này để tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế Thủ đô tới tận cơ sở phường/xã. DN sản xuất hàng hóa quy mô lớn có điều kiện kinh tế thường tham gia hội chợ quốc tế quy mô lớn, còn những hộ quy mô sản xuất nhỏ lẻ vẫn luôn trông chờ vào Hội chợ hàng Việt. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã phải coi đây là cơ hội vàng để quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương." - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh

TAG: hàng việt Hà Nội doanh nghiệp
 
Tin khác
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Những thông tin Brexit đang làm giới đầu tư hoang mang và tiếp tục gom vàng.
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Kinhtedothi - Để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, việc đề xuất những giải pháp toàn diện về cơ chế, chính sách để quản trị, huy động vốn đầu tư là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam.
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 7 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều giảm mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Các ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc sau Brexit không được thông qua.
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ so với hôm qua. Tuy nhiên, xu hướng trên thị trường quốc tế cho thấy vàng thế giới vẫn đang đi lên do lo ngại bất ổn.