Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội: Mở kênh tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Lê Nam 11-09-2018 08:09
Kinhtedothi - Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 (dự kiến diễn ra từ 21 - 25/9) không chỉ đem đến cho người tiêu dùng (NTD) cơ hội mua sắm hàng hóa của các DN trong nước mà còn tạo điều kiện cho các DN, làng nghề Hà Nội và các tỉnh thành quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu.

Cơ hội cho người tiêu dùng

Đây là lần thứ 6 Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội được tổ chức, qua đó đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn TP. Mặc dù là sự kiện được tổ chức thường niên nhưng hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 có quy mô lên đến 300 gian hàng, thu hút 170 - 200 DN trong và ngoài TP tham gia bày bán sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, trong đó có những mặt hàng công nghiệp chủ lực.
Các nhóm sản phẩm, ngành hàng tham gia trưng bày tại hội chợ là các sản phẩm chất lượng cao, gồm: Hàng thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng thiết yếu. Nhóm hàng thời trang, dệt may, giày dép. Nhóm hàng điện, điện máy, điện tử, máy tính. Đồ gia dụng, nội thất gia đình, thủ công mỹ nghệ... Bên cạnh đó, hội chợ còn có khu trưng bày hàng thật, hàng giả nhằm giúp NTD mua đúng hàng hóa bảo đảm chất lượng.

  Người tiêu dùng mua sản phẩm tại hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2017. Ảnh: Lê Nam
Đặc biệt, hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 còn tổ chức khu giới thiệu thương hiệu và các sản phẩm làng nghề, nông sản, thực phẩm, thịt gia súc gia cầm, đặc sản vùng miền của 30 quận, huyện, thị xã và các tỉnh, thành trên cả nước. "Đây là hoạt động hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất của Hà Nội và các tỉnh, thành quảng bá thương hiệu; tiếp cận hệ thống bán lẻ hiện đại, tìm đầu ra cho sản phẩm” - Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định.

Để thu hút DN tham gia hội chợ, Sở Công Thương hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng cho các DN. Đối với những DN có sản phẩm được UBND TP Hà Nội công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực, làng nghề đạt danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí. Hỗ trợ Chi cục Quản lý thị trường 100% kinh phí gian hàng khu trưng bày giúp NTD cách phân biệt hàng thật, hàng giả.

Thực tế sau 5 kỳ tổ chức Hội chợ hàng Việt, TP Hà Nội còn tạo thêm cơ hội cho NTD Thủ đô tìm hiểu, mua sắm hàng hóa có chất lượng với giá cả phù hợp. Đồng thời giúp NTD nhận biết được các sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng và tạo động lực để DN nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn Hà Nội và cả nước.
Liên kết tiêu thụ sản phẩm
Cùng với sự tham gia của DN trên địa bàn, Hội chợ năm nay cũng nhận được sự hưởng ứng của các tỉnh, thành như Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Trị, Ninh Thuận, Hòa Bình… nhằm giới thiệu những sản phẩm đặc sản vùng miền như nước mắm (Ninh Thuận), cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), gạo nếp nương (Hòa Bình)… Đây là kết quả từ sự nỗ lực của ngành công thương Hà Nội trong thời gian qua với việc tổ chức những chương trình hợp tác, tiêu thụ sản phẩm tại các địa phương trên cả 3 miền Bắc – Trung - Nam. Thông qua hoạt động này, ngành công thương Hà Nội đã kết nối cho hàng chục DN các tỉnh, thành đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại tiêu thụ.
Từ tháng 6/2018 đến nay, ngành công thương Hà Nội đã hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Sơn La trong việc “giải cứu” nông sản. Cụ thể, trong tháng 6 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang, Hải Dương tổ chức Tuần lễ vải thiều tại siêu thị Big C, Hapro. Đặc biệt trong tháng 7/2018, Sở Công Thương Hà Nội và các DN bán lẻ phối hợp với Sở Công Thương Sơn La liên tục tổ chức Tuần lễ nhãn lồng và nông sản Sơn La tại siêu thị Lotte Mart, Big C, Hapro...
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 cũng là cơ hội cho DN Hà Nội và các tỉnh, thành tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối. Qua đó trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết trong đầu tư sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh doanh mở rộng thị trường... Các DN bán lẻ chủ lực như Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Siêu thị AEON, Big C, Công ty CP Nhất Nam (Fivimart)… cũng đã đưa ra những quy định, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, mẫu mã sản phẩm để đưa vào hệ thống bán lẻ hiện đại. “Đây là cơ hội để DN Việt có thể tự đánh giá được vị trí của mình nhằm từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp quy chuẩn quốc tế” - bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

"Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa chiến lược, vì vậy Mặt trận và UBND TP đều coi trọng và mong muốn, thông qua hoạt động này để tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế Thủ đô tới tận cơ sở phường/xã. DN sản xuất hàng hóa quy mô lớn có điều kiện kinh tế thường tham gia hội chợ quốc tế quy mô lớn, còn những hộ quy mô sản xuất nhỏ lẻ vẫn luôn trông chờ vào Hội chợ hàng Việt. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã phải coi đây là cơ hội vàng để quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương." - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh

TAG: hàng việt Hà Nội doanh nghiệp
 
Tin khác
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Kinhtedothi - Nông nghiệp hữu cơ được coi là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự phát triển của loại hình sản xuất này đang gặp không ít rào cản, trong đó có bài toán thị trường tiêu thụ.
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Kinhtedothi - Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 170 DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tới người tiêu dùng (NTD), tạo tiền đề cho NTD nhận diện thương hiệu Việt.
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ KH&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 diễn ra vào sáng 24/9.
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Kinhtedothi - Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM.
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 3 đồng so với cuối tuần qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Thị trường tự do tại Hà Nội có phiên tăng mạnh giá mua bán đồng bạc xanh. Các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế lại giảm mạnh.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Kinhtedothi - Sau quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tuần qua, Chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau. Chưa hết, ông Trump còn dọa nếu Trung Quốc trả đũa, ông sẽ đánh thuế tiếp lên 267 tỷ USD hàng hóa, tức toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), giá vàng trong nước và thế giới đều giảm ngay khi mở cửa. Vàng chịu áp lực của đồng USD tăng mạnh phiên cuối tuần trước, đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới rơi từ mức 1.208 USD/oz đỉnh của tuần trước.
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Kinhtedothi - Sau một nửa chặng đường thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”, Hà Nội tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Một trong những thành quả nổi bật nhất mà TP đã đạt được là những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp từ sau thành công lớn của chủ trương dồn điền đổi thửa đúng đắn và hiệu quả.
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Sau khi cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương đến làm việc với người đưa tin “mua lá cà phê với giá 50.000 đồng, đắt hơn cả cà phê hột,” chiều 23/9, chủ tài khoản Facebook Huệ Minh, trú tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đăng thông tin cải chính rằng mình chỉ đùa chứ không có sự việc trên.
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Hội chợ quốc tế Caen là cơ hội để Việt Nam trao đổi văn hóa với Pháp, liên kết thị trường hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị song phương.