Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt nhất với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo BBC) 23-12-2017 13:35
Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 22/12 nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới cứng rắn nhất đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của nước này.

15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) ngày 22/12 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 29/11 vừa qua của nước này. Các nhà phân tích dự báo quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của Triều Tiên.

Nghị quyết được thông qua bởi Hội đồng Bảo an sẽ giới hạn Triều Tiên nhập khẩu dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm và các sản phẩm xăng dầu ở mức 500.000 thùng/năm – giảm gần 90%.

 Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 22/12 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 29/11. Ảnh: CNN 

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng yêu cầu việc hồi hương người lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng như được đề xuất trước đây. Các sản phẩm của Triều Tiên, bao gồm máy móc và thiết bị điện, sẽ bị cấm xuất khẩu.

Triều Tiên vốn đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu (EU). Mỹ đã trừng phạt Triều Tiên kể từ 2008, bao gồm đóng băng tài sản của các cá nhân và tổ chức liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng bên cạnh lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ đến quốc gia này.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của Triều Tiên, cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết mới của LHQ.

Đại sứ Nhật tại LHQ cho biết bản nghị quyết được thông qua với toàn bộ 15 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống. Nhật hiện đang là Chủ tịch của Hội đồng bảo an trong tháng 12.

Phát biểu về các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley khẳng định chúng "gửi một thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng nếu họ tiếp tục khiêu khích, họ sẽ bị trừng phạt và cô lập".

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao khẳng định lệnh trừng phạt mới thể hiện sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoan nghênh nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ. Thông qua mạng xã hội, Tổng thống Trump tuyên bố thế giới muốn "hòa bình, không phải chết chóc".

Vào tháng trước, Mỹ đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên nhằm giới hạn các nguồn tài chính đối với chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này. Theo đó, lệnh trừng phạt này nhắm vào hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của Triều Tiên và các công ty Trung Quốc giao dịch thương mại với Bình Nhưỡng.

Ngày 29/11, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công môt quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Hwasong-15 có khả năng vươn tới vùng lãnh thổ của Mỹ. Căng thẳng đã gia tăng xung quanh các chương trình tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên theo đuổi bất chấp các nghị quyết của Hội đồng bảo an.

TAG: Triều Tiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới tên lửa
 
Tin khác
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc 'Đại xuân vận'
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc "Đại xuân vận"
Kinhtedothi - Giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện thêm 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
Kinhtedothi - Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vẫn hoàn thành mặc cho áp lực từ một số nước và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống khí đốt này.
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Kinhtedotthi - Ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ cuối tháng 8/2019 với Dow Jones tiến 1,8%, S&P 500 tăng gần 2% và Nasdaq Composite nhảy vọt.
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Kinhtedothi - Việc đưa ông Mikhail Mishustin lên vị trí Thủ tướng là một phần trong nỗ lực cải cách hệ thống chính trị Nga mà Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang hôm 15/1.
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Kinhtetodothi - Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Nga, tổng dự trữ ngoại hối của Nga đạt giá trị tới 555 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phủ sắc xanh trong phiên 17/1 theo đà tăng mạnh trên sàn Phố Wall nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan.
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Kinhtedothi - Chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử, tàu Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.