Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Khơi dậy đam mê, sáng tạo

Thủy Trúc 08-11-2017 11:37
Kinhtedothi - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hà Nội năm 2017 vừa kết thúc, nhưng những phương pháp dạy học tiên tiến sẽ được phát huy trong mỗi nhà trường để nâng cao chất lượng dạy nghề, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cơ hội học hỏi kinh nghiệm

Theo nhận xét của nhiều lãnh đạo trường cao đẳng (CĐ) và trung cấp (TC), Hội giảng nhà giáo GDNN có ý nghĩa hết sức thiết thực. Đây là dịp để các thầy cô trong khối dạy nghề của TP được giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức. Đặc biệt là thể hiện những nội dung bài giảng theo ngành nghề của mình một cách thoải mái và đầy sáng tạo.
Là giảng viên trẻ, lần đầu tiên tham gia Hội giảng và đoạt giải Nhất, thầy Lê Văn Úy đến từ Khoa Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội cho biết, tới đây sẽ áp dụng thêm một số phương pháp mới học được để bài giảng sinh động, thu hút nhiều hơn sự chú ý của học sinh, sinh viên (HS, SV). Đó là tinh thần tự tin khi đứng lớp; biết cách quan sát và lắng nghe học trò cũng như quan tâm đến các em trong lúc thực hành.

Sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội thực hành sửa chữa thiết bị di động tại xưởng. Ảnh: Thủy Trúc

Với những giảng viên đến từ khối trường CĐ và TC chuyên nghiệp mới được chuyển về Bộ LĐTB&XH quản lý, giảng dạy tích hợp là phương pháp mới. Vì thế, giảng viên trẻ Nguyễn Văn Linh đang công tác tại Khoa Điện tử - Điện lạnh, trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội - người đoạt giải Ba bộc bạch: “Tôi học được kinh nghiệm giảng bài tự tin, đặc biệt là bản lĩnh xử lý tình huống bất ngờ để biến sự cố thành điểm nhấn thu hút HS, SV vào bài giảng".
Nâng cao chất lượng dạy nghề
Hội giảng nhà giáo GDNN TP Hà Nội 2017 là cơ hội để mỗi trường đúc rút kinh nghiệm, đưa ra những phương pháp đào tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy nghề cho HS, SV. Chia sẻ với phóng viên, Phó Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội Bùi Chính Minh cho hay: “Với những bài giảng đoạt giải cao, nhà trường sẽ tổ chức cho các thầy cô trình giảng lại và mời giảng viên các khoa khác đến xem phương pháp, phong cách giảng dạy, xử lý tình huống để làm kinh nghiệm cho mình”.
Theo thầy Minh, Hội giảng là hoạt động dành cho giáo viên nhưng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, thể hiện ở giờ giảng chất lượng hơn, hiệu quả truyền đạt kiến thức cũng như cảm hứng của HS, SV tham gia học tập tăng lên. Đây là xu thế buộc các thầy cô phải đổi mới, nhất là khi chúng ta đã tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cách làm của trường nhiều năm nay đã góp phần nâng tỷ lệ HS, SV có việc làm ngay khi tốt nghiệp lên tới 80%. Thậm chí, một số nghề (Cơ khí, Hàn, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh...) có tỷ lệ có việc lên tới 100%.
Hiệu trưởng trường TC nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng cho biết, những tâm huyết của các thầy cô đặt vào bài giảng thiết thực, gắn kết sát với thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề. "Tôi mong muốn không chỉ các trường dạy nghề mà có nhiều DN tham gia Hội giảng để chương trình đào tạo ngày một tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của xã hội” – thầy Hùng đề nghị.

Tất cả giáo viên đoạt giải tại Hội giảng nhà giáo GDNN cấp TP hay quốc gia chính là những hạt nhân, nhân tố để đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt trong mỗi nhà trường. Những bài giảng đạt kết quả cao là thành phần cốt lõi giúp HS, SV học nghề với khả năng tốt nhất, kỹ năng tay nghề được rèn luyện thành thạo. Từ đó, nâng tỷ lệ HS, SV ra trường được các DN đón nhận.

Trưởng Ban tổ chức Hội giảng nhà giáo GDNN TP Hà Nội năm 2017
Nguyễn Thanh Nhàn

TAG: Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội khơi dậy Đam mê sáng tạo
 
Tin khác
Triển khai thi tìm hiểu Chỉ thị số 40 với tín dụng chính sách
Triển khai thi tìm hiểu Chỉ thị số 40 với tín dụng chính sách
Kinhtedothi- Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đã phối hợp với 4 Tổ chức chính trị xã hội (Hội nông dân, Hội LH Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên CSHCM) thành phố đã phát động Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm nếu trường vi phạm quy định
Không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm nếu trường vi phạm quy định
Kinhtedothi - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh (TS) thì bị xử lý theo hướng là trừ chỉ tiêu năm sau đó, bị xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo.
Quảng Ngãi: Chợ mới vắng tiểu thương
Quảng Ngãi: Chợ mới vắng tiểu thương
Kinhtedothi - Có chợ mới khang trang, nhưng tiểu thương vẫn buôn bán ở chợ cũ. Đây là điều “tréo ngoe” đang diễn ra tại chợ Sa Huỳnh, thuộc thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý
Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD), Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã và đang nỗ lực thay đổi mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa, lấy động vật làm trung tâm.
Vinmec công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt
Vinmec công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt
Kinhtedothi - Tạp chí di truyền quốc tế uy tín Human Mutation (IF 4,5) vừa công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện. Là nghiên cứu lớn và công phu nhất về bộ gen người Việt từ trước đến nay, công trình mở ra cơ sở tham chiếu cho nhiều nghiên cứu Y – Sinh; từ đó, góp phần giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam hiện tại.rn
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể
Kinhtedothi - Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn đề bạo lực, xâm hại hiện nay, cộng đồng cần phải thay đổi nhận thức, có những hành động cụ thể, thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người… Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia chỉ ra.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Thận trọng điều chỉnh nguyện vọng
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Thận trọng điều chỉnh nguyện vọng
Kinhtedothi - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, điều thí sinh quan tâm là điểm chuẩn cùng với phương thức tuyển sinh (TS) của trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Việc bổ sung nhiều hình thức TS là cơ hội để thí sinh lựa chọn được nguyện vọng phù hợp, tuy nhiên, các trường cũng phải siết chặt công tác TS.
Nhiệt độ ngoài trời tại Thủ đô “tỷ lệ thuận” với hóa đơn tiền điện
Nhiệt độ ngoài trời tại Thủ đô “tỷ lệ thuận” với hóa đơn tiền điện
Kinhtedothi - Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội hứng chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 39 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Đến hẹn lại lên, câu chuyện hóa đơn tiền điện “tăng vọt” lại làm cho các gia đình lo lắng và trở thành đề tài bàn tán tại khắp nơi trên địa bànTP.
Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi THPT Quốc gia 2019
Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi THPT Quốc gia 2019
Kinhtedothi -Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi.
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại Hà Nội là 97,6%
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại Hà Nội là 97,6%
Kinhtedothi - Hà Nội tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,6%, hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên (không tính thí sinh tự do).
Hỗ trợ bò sinh sản cho 27 hộ nghèo huyện Mỹ Đức
Hỗ trợ bò sinh sản cho 27 hộ nghèo huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Ngày 16/7, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức cấp bò giống mô hình chăn nuôi bò sinh sản cho 27 hộ nghèo tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức.