Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hối hả xuống đồng sau Tết

Trọng Tùng 30-01-2020 11:38
Kinhtedothi - Dù thời tiết rét đậm và không khí vui Xuân vẫn rộn ràng trên khắp các nẻo quê nhưng nhiều bà con nông dân ngoại thành Hà Nội đã hối hả xuống đồng, tập trung thu hoạch cây vụ Đông, bắt tay vào sản xuất vụ Xuân 2020.
Vụ Tết được mùa
Những ngày đầu Xuân, trên cánh đồng xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), nhiều nông dân đã hối hả thu hoạch rau màu, giải phóng diện tích ruộng đất để chuẩn bị gieo cấy. Nhanh tay thu hoạch những gốc lạc vụ Đông, bà Đỗ Thị Lanh cho biết, vụ Tết vừa rồi, rau màu nhìn chung được mùa. Tuy nhiên, giá một số nông sản không quá cao.
"Từ 0 giờ ngày 5/2 là bắt đầu xả nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020 nên bà con phải khẩn trương thu hoạch nốt diện tích rau màu còn lại" - bà Lanh chia sẻ.
Ở cánh đồng xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, chị Đỗ Thị Hiền vừa nhanh tay hái những bông cúc còn sót lại sau vụ hoa Tết, vừa "khoe" vụ vừa qua hoa cúc được mùa nên gia đình rất phấn khởi. Sau vụ hoa Xuân, gia đình chị lại bắt tay vào làm đất, lấy nước để gieo cấy lúa Xuân cho kịp thời vụ.
 Nông dân thu hoạch hoa dơn từ vụ Đông để chuẩn bị sản xuất vụ Xuân. Ảnh: Trọng Tùng
Khác với bà con nông dân huyện Sóc Sơn, Mê Linh, nhiều nông dân tại các huyện ngoại thành như Ứng Hoà, Mỹ Đức, Quốc Oai… đang tập trung làm đất, lấy nước đổ ải và gieo cấy lúa Xuân. Điều đáng mừng, những vụ mùa qua, cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi giúp cho khâu làm đất của bà con nông dân trở nên hiệu quả và bớt phần vất vả.
Đi qua một số huyện ngoại thành, không khó để bắt gặp hình ảnh bà con nông dân xuống đồng từ sớm để thu hái nông sản vụ Đông, sẵn sàng cho gieo cấy lúa và hoa màu vụ Xuân 2020 khi thời tiết ấm áp hơn. Mỗi người một việc nhưng ai nấy đều rất khẩn trương, với ước vọng về một vụ mùa thắng lợi.
Phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 5/3 
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ Xuân 2020, toàn TP gieo cấy khoảng 90.000ha cây trồng. Thời gian gieo cấy tập trung sau Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tiết Lập Xuân (ngày 4/2/2020) và phấn đấu hoàn thành trước ngày 5/3/2020. Mặc dù vậy, thời gian trước và sau Tết Canh Tý, tranh thủ các hồ chứa thuỷ điện mở cửa xả, nông dân nhiều địa phương đã chủ động xuống đồng lấy nước. Đến nay, diện tích canh tác vụ Xuân 2020 của Hà Nội có nước đã đạt khoảng 40% kế hoạch.
Ngay sau khi có nước, bà con đã tích cực làm đất, đổ ải và gieo cấy vụ Xuân. Hiện, diện tích làm đất toàn TP đã đạt gần 21.000ha (bằng khoảng 23% kế hoạch). Các địa phương cũng đã tổ chức gieo cấy được khoảng 5.000ha. Dù vậy, tiến độ gieo cấy tại các địa phương là chưa đồng đều.
Trong khi một số địa phương có diện tích lấy nước, gieo cấy đạt cao như thị xã Sơn Tây, huyện Phú Xuyên, Ứng Hoà, Mỹ Đức thì tại một số huyện như Sóc Sơn, Mê Linh, Phúc Thọ, Ba Vì, tiến độ lấy nước diễn ra khá chậm. Nguyên nhân một phần là do tập quán canh tác muộn của bà con nơi đây.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để bảo đảm hiệu quả sản xuất vụ Xuân 2020, các địa phương cần tập trung hướng dẫn bà con nông dân gieo trồng giống chất lượng cao. Căn cứ điều kiện của địa phương để có hỗ trợ về giống cây trồng, kỹ thuật canh tác, diệt chuột và ốc bươu vàng cho lúa; thuốc sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh cho rau màu…
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng khuyến cáo các địa phương tiếp tục rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa sang trồng cây ăn quả, cây lâu năm; nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa. Một mặt nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, mặt khác là bảo đảm phù hợp với điều kiện nguồn nước vụ Xuân được cho là ngày một khó khăn hiện nay.

Để bảo đảm sinh trưởng, phát triển của cây trồng, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân không gieo mạ hoặc cấy vào những ngày trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ không khí dưới 15oC. Đối với rau màu, tập trung gieo trồng trong tháng 2, phấn đấu hoàn thành vào đầu tháng 3/2020.

TAG: gieo cấy đồng xuân xuống đồng Tết Canh Tý
 
Tin khác
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng/USD so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Đảng Dân chủ Mỹ đã đồng ý thông qua gói kích thích kinh tế và chống dịch bệnh Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Kinhtedothi - Trong tuần qua, một số công ty chứng khoán đã có thông báo tới các nhà đầu tư (NĐT) về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng. Thông tin này làm nóng lại câu chuyện bất cập thuế cổ tức, đã được các thành viên thị trường nhiều lần nêu lên.
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 3/12 trong khoảng 56.500 đồng/kg - 59.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Ấn Độ tiếp tục tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/12 trong khoảng 31.700 - 32.100 đồng/kg. Cà phê Robusta tại London có phiên giảm sâu nhất trong hơn 3 tháng qua, trong khi đó giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 3/12, tại 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Kinhtedothi-Chiều 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) thông tin, sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/12, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Quảng Ninh) đã tiến hành khám kho hàng tại thôn Đông Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều.
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Kinhtedothi- Đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, BIDV và MISA đã tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán doanh nghiệp của MISA, cho phép kế toán doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đăng ký sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới.
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệ. Tổng giá trị lên tới 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD.
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, địa phương đang tập trung nguồn lực để đưa hai xã Tam Đồng, Tự Lập về đích trong năm 2020; phấn đấu đến cuối năm 2021, hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới.
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng và thị trường giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng và thị trường giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD duy trì mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.