Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Hội Luật gia Hà Nội: Dân vận khéo trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Hồng Thái 23-09-2019 08:54
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác dân vận “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện lời dạy của Người, Hội Luật gia Hà Nội đã áp dụng công tác dân vận trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

 Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến chia sẻ công tác dân vận trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân hôm 21/9. Ảnh: Thái San

Theo Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội Luật gia Hà Nội có rất nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu như: Hội Luật gia các quận, huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân chấp hành pháp luật trong GPMB. Hội Luật gia các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh tích cực vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hội Luật gia các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình vận động cán bộ, công chức và Nhân dân thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và quy tắc ứng xử ở nơi công cộng…

Những cá nhân tiêu biểu có thể kể ra đây như: Luật gia Hoàng Minh Ngọc (Hội viên Hội Luật gia quận Ba Đình) thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí tại nhà cho hàng trăm lượt người/năm; luật gia Nguyễn Thiện Thuật (Chi hội Luật gia phường Quán Thánh) đã đóng góp hiệu quả giúp chính quyền và người dân giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp phức tạp, kéo dài ở địa phương, hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm hộ trong thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ; luật gia Lê Đình Can (Chi hội Luật gia phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) cùng các hội viên trong Chi hội đã tư vấn pháp luật, vận động 300 hộ gia đình bị thu hồi đất thực hiện dự án đường Vành đai 3 nhận tiền bồi thường bàn giao đất cho dự án; Luật gia Đào Hiến Chương (Chủ tịch Hội Luật gia thị xã Sơn Tây) được Ban Dân vận Thành ủy tuyên dương điển hình thực hiện “Năm dân vận chính quyền”…

Luật gia Chu Văn Hệ (Chi hội trưởng Chi hội Luật gia xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) cho biết, trong 3 năm qua, Chi hội Luật gia tham gia hòa giải tại địa phương là 42 vụ, trong đó hòa giải thành thành là 39 vụ, gửi cấp trên 3 vụ. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền thực sự quan tâm, các đoàn thể tham gia tích cực thì ở đó phong trào hòa giải mạnh, các mâu thuẫn được phát hiện và giải quyết kịp thời, an ninh trật tự được đảm bảo, đơn từ khiếu kiện ít. Trong công tác hòa giải phải biết gắn các đoàn thể ở địa phương, phối kết hợp chặt chẽ, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng ở địa phương tham gia; đồng thời, tuyên truyền, dân vận khéo thì mọi việc sẽ thành công.

Trong khi đó, theo luật gia Phan Thị Minh Trâm (Chủ tịch Hội Luật gia quận Hoàng Mai), các luật gia quận Hoàng Mai đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt công tác GPMB tại Khu dân cư số 8 phường Yên Sở; Dự án đường Tam Trinh… Cùng đó, tham gia tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh mặt phố, các DN ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; phối hợp cùng UBND phường, tổ dân phố gửi thông báo đến từng hộ dân mặt phố tự tháo dỡ các hạng mục lấn chiếm không gian vỉa hè, lòng đường… Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền vận động Nhân dân phong phú, đa dạng, linh hoạt, dân vận khéo đã đem lại kết quả tốt.
Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến chia sẻ, trong đời sống dân sự, bên cạnh sự điều chỉnh của pháp luật là gốc, tuy đã thấy lý nhưng vẫn cần đạt tình, giá trị này rất cần được khai thác, vận dụng trong giao dịch dân sự và giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, nhằm ổn định tình hình, không để vụ việc nhỏ trở thành lớn, việc đơn giản thành phức tạp trong từng địa bàn, cộng đồng, trong mỗi gia đình.

TAG: Hội luật gia Hà Nội dân vận tuyên truyền phổ biến pháp luật\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.