Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hội Luật gia TP Hà Nội: Nâng chất lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Phương Nguyên 03-06-2019 10:10
Kinhtedothi - Thời gian qua, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013 cho cán bộ, hội viên và Nhân dân trong hai giai đoạn xây dựng Hiến pháp và thi hành Hiến pháp.

Hội Luật gia TP Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Nhân dân xã Hùng Tiến (huyện Mỹ Đức). Ảnh: Hương Thu

Nâng cao hiểu biết Hiến pháp
Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, khi Quốc hội khóa XIII tổ chức lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các cấp Hội Luật gia và giới luật gia Hà Nội đã tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến nội dung Dự thảo đến các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Ngay sau khi Hiến pháp 2013 được ban hành, thực hiện kế hoạch của UBND TP về triển khai thi hành Hiến pháp, các cấp Hội Luật gia TP đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến các nội dung Hiến pháp 2013 đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND, triển khai tổ chức sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 trên địa bàn TP. Theo đó, TP yêu cầu việc sơ kết tập trung đánh giá kết quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về các nội dung của Hiến pháp; việc rà soát, ban hành VBQPPL của TP để tổ chức thi hành Hiến pháp và các VBQPPL của T.Ư; đề xuất các giải pháp tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn TP có hiệu quả…

Trong đợt phổ biến Hiến pháp tập trung của TP Hà Nội năm 2014, các cấp Hội Luật gia đã in hàng ngàn tờ gấp nội dung Hiến pháp cấp đến các hộ dân; tự tổ chức và phối hợp với MTTQ, ngành tư pháp tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp 2013 cho hàng chục ngàn lượt người. Đồng thời, Hội cử luật gia làm báo cáo viên giới thiệu Hiến pháp cho hàng chục lớp tập huấn của các cấp HĐND, MTTQ, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh TP. 5 năm qua, với việc triển khai tốt công tác phổ biến, giáo dục Hiến pháp 2013 của các cấp Hội, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân Thủ đô.
Tập trung tuyên truyền
Chủ tịch Hội Luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến cho hay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp 2013 trên địa bàn TP vẫn chưa được làm thường xuyên, chỉ thực hiện tốt ở đợt tập trung tuyên truyền năm 2014. Sau đó rất ít đơn vị tổ chức phổ biến, giáo dục Hiến pháp. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân chưa đúng về vị trí, vai trò của Hiến pháp, nhiều người cho rằng Hiến pháp chỉ quy định những vấn đề nguyên tắc, ít khi được áp dụng để xử lý những vấn đề cụ thể phát sinh trong xã hội, nên chưa coi trọng công tác phổ biến, giáo dục Hiến pháp. “Điều 8 Hiến pháp quy định: Nhà nước quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, muốn quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, muốn tuân thủ đúng Hiến pháp và pháp luật thì mọi người đều phải có hiểu biết nhất định Hiến pháp, pháp luật. Vì vậy, cần phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, pháp luật cho Nhân dân” – ông Tuyến chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Hồng Tuyến, 5 năm qua, Hội Luật gia TP đã chủ động phối hợp với MTTQ Việt Nam TP chủ trì tổ chức 12 đoàn giám sát việc thi hành pháp luật trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, cải cách thủ tục hành chính… 9 cuộc giám sát qua nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật, phối hợp tham gia giám sát 148 cuộc. Thông qua hoạt động giám sát thi hành Hiến pháp, pháp luật, nhiều kiến nghị của các đoàn giám sát được các cơ quan tiếp thu, xử lý, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

TAG: Hội luật gia TP Hà Nội tuyên truyền phổ biến pháp luật\r\n
 
Tin khác
'Hot girl' chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lãnh 4 năm tù
"Hot girl" chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lãnh 4 năm tù
Kinhtedothi - Trà Thị Tuyết Sương - người được biết đến với biệt danh “hot girl Đà thành”, đã bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sương giữ vai trò quan trọng trong đường dây cung cấp ma túy cho một số vũ trường, karaoke ở Đà Nẵng.
Ngày thứ 2 xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đổ trách nhiệm cho cấp trên
Ngày thứ 2 xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đổ trách nhiệm cho cấp trên
Kinhtedothi - Sáng 15/10, phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, HĐXX và các luật sư tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.
Vụ học sinh Gateway tử vong: Khởi tố nữ giáo viên chủ nhiệm
Vụ học sinh Gateway tử vong: Khởi tố nữ giáo viên chủ nhiệm
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Thượng tá Dương Văn Hiếu - Trưởng Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe SH ở Hà Nội
Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe SH ở Hà Nội
Kinhtedothi - Các đối tượng thường chở nhau trên xe máy lang thang “tìm mồi”, khi phát hiện người dân sơ hở để xe máy không trông coi, lập tức các đối tượng phá khóa rồi tẩu thoát. Liên tiếp trong thời gian ngắn các đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm xe ga có giá trị như: Honda SH, Airblade...
Lãnh đạo Sở GD&ĐT khởi nguồn gian lận thi cử tại Hà Giang
Lãnh đạo Sở GD&ĐT khởi nguồn gian lận thi cử tại Hà Giang
Kinhtedothi - Chiều 14/10, sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Tại tòa, bị cáo Hoài đã thừa nhận bản thân là người khởi xướng và chủ mưu việc can thiệp nâng điểm cho các thí sinh ở Hà Giang.
Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang:  Mất 2 giây để sửa điểm một bài thi
Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Mất 2 giây để sửa điểm một bài thi
Kinhtedothi - Trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng nay (14/10), bị cáo Vũ Trọng Lương - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khai nhận, việc sửa điểm chỉ khoảng 2 giây/thí sinh.
Hà Nội: Khuyên can nam thanh niên, 2 người bị chém thương vong ở Quốc Oai
Hà Nội: Khuyên can nam thanh niên, 2 người bị chém thương vong ở Quốc Oai
Kinhtedothi – Khi Đỗ Văn Đạt đập phá đồ đạc, 2 người hàng xóm sang khuyên can thì bị đối tượng này dùng dao chém, khiến 1 người tử vong.
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ 7 - 11/10/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ 7 - 11/10/2019
Kinhtedothi - UBND Thành phố vừa cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 7-11/10/2019.
Nghệ An: Một người bảo vệ nghi bị sát hại ngay tại nơi làm việc
Nghệ An: Một người bảo vệ nghi bị sát hại ngay tại nơi làm việc
Kinhtedothi - Bảo vệ của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là Đặng Ngọc Th (SN 1974), được phát hiện tử vong ngay tại nơi làm việc với nhiều vết thương.
Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” liên quan đến vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Cái kết cho người đàn ông hành hung phụ nữ tại cây ATM
Cái kết cho người đàn ông hành hung phụ nữ tại cây ATM
Kinhtedothi - Chiều 13/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đã quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Đào Quang Tiến (39 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân) vì hành vi tát và làm hỏng điện thoại di động của 1 phụ nữ.