Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hội Luật gia TP Hà Nội tăng cường trợ giúp pháp lý cho Nhân dân

Hồng Thái 12-01-2019 22:28
Kinhtedothi - Ngày 12/1, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2019.

 Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 được tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội.

Báo cáo tổng kết năm 2018, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội Luật gia Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Hội Luật gia TP Hà Nội đã triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tham gia cuộc thi viết về “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”. Hội đã cử luật gia làm báo cáo viên pháp luật tại 53 hội nghị cho hàng nghìn người dự nghe về các bộ luật quan trọng. Tổ chức hội nghị phổ biến Hiến pháp năm 2013; Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi); Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Bộ luật Dân sự; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam...

Bên cạnh đó, Hội cấp phát cho hội viên, người dân 150.000 tờ gấp (13 luật), 1.600 quyển bản tin Luật gia Thủ đô, đồng thời phối hợp với nhiều cơ quan báo, đài của Hà Nội tư vấn pháp luật trực tuyến trên các phương tiện truyền thông. Các đơn vị của Hội Luật gia TP Hà Nội đã tổ chức gần 200 hội nghị và phối hợp với một số ngành, cơ quan tại địa phương tổ chức 83 hội nghị phổ biến về Hiến pháp cùng các đạo luật sửa đổi, bổ sung.

Thời gian qua, Hội đã tổ chức 31 cuộc tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động về Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Tiếp công dân…; phát tờ gấp, văn bản pháp luật tại các xã, phường cho 4.700 người dân và trợ giúp pháp lý cho 455 trường hợp.

Các chi nhánh Trung tâm tư vấn pháp luật đã tư vấn được 49 vụ việc, các đơn vị hội tư vấn miễn phí cho gia đình chính sách, người nghèo và trẻ em được 1.597 vụ việc. Tư vấn qua điện thoại 10.710 phút với 2.343 cuộc gọi. Đặc biệt, các cấp hội và hội viên đã tham gia công tác hòa giải tại địa phương và đã hòa giải thành được 430/498 vụ việc, tỷ lệ hoà giải thành đạt 86%.

Trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát thi hành pháp luật, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tham gia góp ý 18 dự thảo Luật, 2 Nghị định và Đề án xây dựng Bộ chỉ số tư pháp. Tham gia phản biện 6 dự thảo Nghị quyết của HĐND; 2 dự thảo Quyết định của UBND TP Hà Nội và tham gia thẩm định 6 chính sách đề nghị HĐND TP ban hành Nghị quyết.

 Các đơn vị được tặng Giấy khen của Hội Luật gia TP Hà Nội

Năm 2019, các cấp của Hội Luật gia TP Hà Nội sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục phát triển các tổ chức Hội Luật gia ở nơi có đủ điều kiện; phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW ngày 2/5/2012, Thông báo số 50-TB/TW ngày 17/7/2018 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam, Chỉ thị số 23-CT/TU của Thành uỷ và Công văn số 3724/UBND-NC của UBND TP Hà Nội.

Hội đẩy mạnh việc phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến cơ quan đơn vị, cán bộ và Nhân dân. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện mô hình “Hội Luật gia cơ sở tham gia tiếp công dân, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai ở địa phương”, đồng thời nhân rộng mô hình này sang các phường, xã, thị trấn có chi hội luật gia.

Ngoài ra, các cấp của Hội Luật gia TP chủ động tham gia góp ý, tham vấn, phản biện chính sách pháp luật khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mời hoặc yêu cầu; tiếp tục thực hiện tư vấn pháp luật cho cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, phấn đấu tỷ lệ hoà giải thành từ 85% trở lên.

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2018 đã được tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của UBND TP Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia TP Hà Nội. Trong đó, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tặng Giấy khen cho Chi hội Luật gia báo Kinh tế & Đô thị; Trưởng ban Nội chính báo Kinh tế & Đô thị Phạm Văn Dùng được nhận Bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam.

TAG: Hội luật gia TP Hà Nội trợ giúp pháp lý\r\n
 
Tin khác
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Kinhtedothi - Công an TP Hải Phòng vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, về vụ 7 hơn tấn ngà voi và vảy tê tê vô chủ nằm tại cảng Nam Hải Đình Vũ.
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 13/6, HĐXX Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức TP.
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.
Đừng thấy khó mà buông
Đừng thấy khó mà buông
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho là sẽ giúp lực lượng chức năng, trong đó có CSGT thuận lợi hơn trong quá trình xử phạt vi phạm, đồng thời cũng tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần để nộp phạt.
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại Cảng hàng không Sân bay Nội Bài. Hiện nhân viên hàng không có hành vi trộm đồ của đồng nghiệp đã được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.
TP Hồ Chí Minh: Bắt gần 20 đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao
TP Hồ Chí Minh: Bắt gần 20 đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao
Kinhtedothi - Các đối tượng bị bắt đa phần có quốc tịch nước ngoài, thuê nhà ở khu vực vắng để hoạt động lừa đảo.