Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hồi sinh những dòng sông “chết”

Doãn Thành 10-10-2018 09:45
Kinhtedothi - Trước thực trạng ô nhiễm các dòng sông trong nội đô Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đang lấy ý kiến các chuyên gia về đồ án hồi sinh các dòng sông “chết” trên mặt cống ngầm.

 Sông Tô Lịch. Ảnh: Phạm Hùng

Biết rồi, nói mãi!
5 con sông trong nội đô Hà Nội là Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét, Lừ và sông Nhuệ trước đây vốn làm nhiệm vụ tiêu thoát nước và phục vụ sản xuất của người dân Hà Nội, nhưng nay đã bị ô nhiễm nặng. Ông Hoàng Minh (60 tuổi) trú tại khu vực cầu Cống Mọc (quận Thanh Xuân) nhớ lại: "Vào đầu những năm 1970, khi còn nhỏ, tôi thường ra sông Tô Lịch đi thuyền thả lưới đánh cá cùng bố tôi. Hàng ngày, đám bạn cùng tuổi thường rủ nhau ra sông tập bơi. Nước dùng để tắm giặt vẫn lấy từ sông Tô Lịch, nhưng từ nhiều năm trước, nước sông đã đen đặc, bốc mùi rất khó chịu".
Tại khu vực phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) - nơi có nhánh sông Nhuệ chảy qua cũng trong tình trạng tương tự, do nước thải, rác thải sinh hoạt hàng ngày đổ ra từ các khu dân cư. Chị Nguyễn Lệ Quyên, trú tại tổ dân phố số 8, phường Kiến Hưng cho biết: "Gia đình tôi đã có 4 thế hệ sinh sống ở bên bờ sông Nhuệ. Những năm gần đây, nước sông ô nhiễm ngày càng nặng hơn".

Ở những TP lớn trên thế giới, toàn bộ các dòng sông phải được kết nối với nhau và đưa được nguồn nước từ những dòng sông chính chảy qua thì lúc đó các dòng sông mới “sống” được. Đối với Thủ đô Hà Nội, phần lớn các dòng sông hiện nay chỉ được dùng để thoát nước thải.
Qua khảo sát thực tế, các dòng sông đang phải chịu nguồn nước thải trực tiếp chưa qua xử lý. Theo thạc sĩ quy hoạch đô thị Trần Tuấn Anh – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nước thải chưa được xử lý đổ ra sông là nguyên nhân trực tiếp gây ra ô nhiễm nhưng có nguyên nhân sâu xa hơn là những con sông này không chảy. “Vì không lưu thông được dòng chảy, nước thải, chất thải bị đọng lại khi phân hủy sẽ bốc mùi và tạo ra khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh” - thạc sĩ Trần Tuấn Anh nói.
PGS.TS Lưu Đức Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng cho biết, thực trạng những dòng sông ô nhiễm, dòng sông không chảy (hay gọi là sông “chết”) đã được đề cập từ hàng chục năm nay, khi nhắc đến ai cũng bảo rằng: Biết rồi, nói mãi! Người ta hay nói là làm sao để "hồi sinh" những dòng sông "chết" này, nhưng giải pháp cụ thể thế nào lại ít được bàn đến. Vì thế, những dòng sông vẫn bị ô nhiễm ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh và cảnh quan của TP.
Sông trên cống ngầm
Năm 2017, UBND TP Hà Nội phê duyệt đề án cải tạo 4 dòng sông (sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tô Lịch, sông Tích) với mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành việc tách nước thải đưa về hệ thống xử lý trước khi đưa vào hệ thống các hồ. Theo PGS.TS Lưu Đức Hải, Hà Nội đã có đồ án quy hoạch về thoát nước, vệ sinh môi trường... và đã bắt tay vào hiện thực hóa những giải pháp để hồi sinh những dòng sông ô nhiễm. Tuy nhiên, tiến độ triển khai chưa đạt kết quả như mong muốn.
Đối với các dòng sông trong khu vực nội đô, vấn đề quan trọng nhất của các con sông không có nguồn cấp nước, nhiều đoạn đã bị lấp. Ví dụ sông Kim Ngưu đầu nguồn bắt đầu tư khu vực Hồ Tây nhưng hiện nay đã bị lấp; khu vực đầu đường Trần Khát Chân dấu tích còn lại là một cống nước thải; hay sông Tô Lịch cũng không có nguồn nước để thau rửa. Năm 2009, Hà Nội đã có đề án dùng nước sông Hồng để "tẩy trắng" sông Tô Lịch nhưng vì nhiều lý do nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Thạc sĩ Trần Tuấn Anh cho biết, hiện nay, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đang lấy ý kiến của các chuyên gia về đồ án hồi sinh các dòng sông “chết” trong khu vực nội đô Hà Nội trên mặt cống ngầm. Theo đó, sẽ xây dựng hệ thống cống ngầm đủ dung tích để tiêu thoát nước thải và cả nước mưa vào mùa mưa lũ, trên mặt cống sẽ bơm nước sạch để lưu thông, kết hợp việc thiết kế lại đô thị 2 bên bờ sông có thể khai thác thương mại – dịch vụ và phục vụ hoạt động văn hóa, du lịch. “Việc lấy nước nguồn từ sông lớn là không thể nên chúng tôi tính đến phương án sử dụng các trạm bơm tăng cấp để bơm nước sạch lên đầu sông, hệ thống này sẽ được thực hiện tuần hoàn. Toàn bộ nước thải sẽ được gom lại vào hệ thống cống ngầm dưới lòng sông để đưa về trạm xử lý, các công trình thương mại – dịch vụ hai bên bờ sông chỉ chiếm khoảng 5 – 7% mật độ công trình xây dựng, còn lại là hình thành không gian cho người đi bộ và khách du lịch” - thạc sĩ Trần Tuấn Anh nói.
Đánh giá về đồ án này, PGS. TS Lưu Đức Hải cho biết hoàn toàn ủng hộ, bởi đề án giải quyết được 2 vấn đề: Thứ nhất là giá trị lịch sử vẫn giữ lại được những dòng sông đã tồn tại suốt chiều dài phát triển của Thủ đô. Thứ hai là tạo ra không gian văn hóa có thể khai thác để đi bộ, kết hợp với các loại hình thương mại – dịch vụ để tăng thêm doanh thu.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu như phát triển các công trình thương mại – dịch vụ thì sẽ làm ảnh hưởng đến không gian mặt nước của dòng sông. Về vấn đề này, thạc sĩ Trần Tuấn Anh phân tích, hiện nay TP không thể dùng ngân sách để thực hiện, nếu muốn triển khai thực hiện thì phải kêu gọi vốn đầu tư từ các DN. Để đảm bảo quyền lợi cho DN, TP tính phương án dành không gian kinh doanh ở nơi khác, còn lại khu vực hai bên bờ sông sẽ thiết kế không gian cho các công trình văn hóa thay vì các công trình thương mại để không làm ảnh hưởng đến diện tích mặt nước.

TAG: hồi sinh dòng sông chết hệ thống thoát nước Hà Nội ô nhiễm\r\n
 
Tin khác
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Kinhtedothi - 21 hộ dân tại vườn hoa trung tâm (Kim Đồng) đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để về cơ sở mới tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.