Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà

Công Trình 22-08-2019 08:47
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.

Tháng 5 vừa qua, Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã chính thức triển khai chương trình thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản. Để thực hiện chương trình thí điểm, JVE đã tiến hành quây tôn một phần diện tích phía bờ phải sông Tô Lịch, khu vực giáp với đường Hoàng Quốc Việt.

 Công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch.  Ảnh: Thanh Hải

Sau một thời gian thực hiện, theo cảm quan, nước trong khu vực thí điểm đã trở nên trong hơn, lớp bùn dưới đáy giảm đáng kể. Thậm chí, để kiểm chứng hiệu quả của phương pháp này, vừa qua cố vấn kỹ thuật Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản, TS Kubo Jun còn ngụp lặn tại khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia khẳng định, những nỗ lực của JVE và các chuyên gia Nhật Bản trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nước sông Tô Lịch là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, biện pháp này không có tính bền vững và khó có thể triển khai đại trà trên toàn tuyến do sông Tô Lịch luôn có nước thải bổ cập vào.

Advertisement

Theo GS.TS Nguyễn Chiến - nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình thủy lợi, trường Đại học Thủy lợi, công nghệ mà các chuyên gia Nhật đang thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch chỉ là biện pháp tạm thời. "Việc sông Tô Lịch hàng ngày vẫn phải tiếp nhận nước thải sinh hoạt chảy vào, nếu chỉ xử lý ô nhiễm nước tại chỗ mà không ngăn được nguồn thải thì không có tính bền vững" - GS.TS Nguyễn Chiến nói.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viên Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam) cho rằng, công nghệ Nano – Bioreactor do JVE thực hiện là phương pháp sục khí oxy dưới dạng nano đã được triển khai ở một số nước. Tuy nhiên, đây là biện pháp xử lý tại những khu vực nước tù và không phát sinh nguồn thải vào thường xuyên, còn đối với những dòng sông có nước thải chảy vào liên tục, hoặc dòng sông động thì hiệu quả chưa thể đánh giá được.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, Công ty JVE đã có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh về đề xuất thay thế các trạm xử lý nước thải dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và rạch Xuyên Tâm bằng thiết bị xử lý nước theo công nghệ đang áp dụng tại sông Tô Lịch (Hà Nội). Sau khi nghiên cứu, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu vì đề xuất này chưa đủ cơ sở. Theo lý giải của Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, thiết bị cung cấp oxy này không phải nguồn cung vô tận, khi ngừng cung cấp điện năng thì thiết bị không hoạt động.

Cũng theo Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, thiết bị này hoàn toàn không có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm trong nước bởi cơ chế để phân hủy, tạo ra các gốc tự do cần có các tác nhân oxy hóa rất mạnh (O3, H2O2...). Thiết bị của JVE chỉ là máy sục khí đơn thuần, để có khả năng phân hủy nước cần thiết kế thêm máy sục ozone tốn rất nhiều năng lượng.

Đặc biệt, đối với khả năng cải tạo lớp bùn lắng, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cho rằng, lớp bùn được làm sạch trong quá trình sục khí sẽ phụ thuộc vào kết cấu thiết bị, bán kính ảnh hưởng, lớp bùn sau khi làm sạch có khả năng trôi đi và tái trở thành bùn kỵ khí tại khu vực khác. Và để cải tạo lớp bùn này của mỗi con kênh, rạch cần đặt nhiều thiết bị từ đầu đến cuối nguồn nước.

"Để đánh giá về hiệu quả của một công nghệ cần phải đánh giá từ nhiều mặt. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng là kinh tế, giá thành của dự án… nhưng đến thời điểm này chi phí của công nghệ này nếu được thông qua là bao nhiêu vẫn chưa rõ. Đặc biệt, sông Tô Lịch là dòng sông động, thường xuyên có nước thải bổ cập vào nên việc xử lý là điều không hề đơn giản. Do đó, để xử lý dứt điểm tình trạng này, việc đầu tiên là phải ngăn được nước thải chảy vào sông và tạo được dòng chảy cho sông Tô Lịch." - GS.TS Nguyễn Chiến - nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình Thủy lợi, trường Đại học Thủy lợi

TAG: sông Tô Lịch Hà Nội hồi sinh Thoát nước Thủy lợi
 
Tin khác
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: “Trong thời gian sớm nhất” là bao giờ?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: “Trong thời gian sớm nhất” là bao giờ?
Kinhtedothi - Đến giờ thì dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đã được đưa vào giờ giảng dạy cho sinh viên Đại học GTVT.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Thừa Thiên Huế: Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên - môi trường cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước (ĐNN) Tam Giang - Cầu Hai tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.
Hà Nội: Sẽ khắc phục sự cố sụt lún di tích Đền Ba Voi trong tháng 9/2020
Hà Nội: Sẽ khắc phục sự cố sụt lún di tích Đền Ba Voi trong tháng 9/2020
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết “Hà Nội: Sụt lún đe dọa di tích lịch sử Đền Ba Voi”, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có ý kiến phản hồi.
Xu hướng thời tiết cả nước 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt diễn ra diện rộng
Xu hướng thời tiết cả nước 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt diễn ra diện rộng
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra nhận định xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, tính từ đêm 5/6 đến ngày 15/6.
Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân
Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Ngày 1/6 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT thay mặt Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội (lần 2) về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 6/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết Hà Nội hôm nay 6/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Hôm nay (6/6), thời tiết Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực
Thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực
Kinhtedothi - Tổ công tác liên ngành và Thành viên Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với Giấy phép được cấp tại công trình số 8B Lê Trực,
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 5/6: Đa phần ở mức kém
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 5/6: Đa phần ở mức kém
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém, trên dưới 110.
Đề xuất hạ tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao sau khi đếm xe
Đề xuất hạ tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao sau khi đếm xe
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội vừa có báo cáo lưu lượng phương tiện trên cầu cạn vành đai 3 trên cao, đoạn từ cầu Dậu đến cầu Mai Dịch và ngược lại.
Chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình từ 10/6 tới
Chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình từ 10/6 tới
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đưa ra vào chiều nay (5/6).
TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc thu phí chống ngập?
TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc thu phí chống ngập?
Kinhtedothi - Mấy ngày nay dư luận xôn xao việc TP Hồ Chí Minh sẽ thu phí chống ngập 3.668 đồng/m2, thực hư việc này ra sao, người dân có phải trả tiền chống ngập như dư luận?...