Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi

Vân Nhi 12-12-2019 08:02
Kinhtedothi - Hàng loạt biện pháp để hồi sinh sông Tô Lịch đã và đang được các đơn vị có liên quan đề xuất triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch, điều quan trọng nhất là phải xử lý được nguồn thải chảy vào sông.

Hợp lý song chưa đủ

Nhằm cải thiện môi trường Hồ Tây, sông Tô Lịch, hàng loạt đề xuất, biện pháp như xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy 3C, công nghệ Nano – Bioreactor, hay dẫn nước sông Hồng vào bổ cập nước cho Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch… đã được các đơn vị chức năng thử nghiệm, áp dụng. Nhưng theo nhiều chuyên gia, những biện pháp mà các đơn vị chức năng đã và đang thực hiện mới là biện pháp giải quyết phần ngọn, cái gốc của tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý.

 Sông Tô Lịch. Ảnh: Công Hùng

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, từ những biện pháp mà các đơn vị chức năng đã đề xuất có thể nhận thấy 2 xu hướng làm sạch sông Tô Lịch. Trong đó, biện pháp xử lý bằng chế phẩm Redoxy 3C (của châu Âu), công nghệ Nano – Bioreactor (của Nhật Bản) là biện pháp xử lý tại chỗ. Nhưng suy cho cùng, những biện pháp trên cũng mới là giải pháp tạm thời.

Nói như vậy là bởi, việc xử lý ô nhiễm tại chỗ là biện pháp lắp đặt máy móc, đưa một lượng hóa chất, chế phẩm sinh học (không hoặc ít ảnh hưởng đến môi trường nước) xuống sông để từng bước cải thiện môi trường nước của Hồ Tây hay sông Tô Lịch. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thực sự có hiệu quả khi thực hiện ở những khu vực không có nước thải bổ cập – nguồn gốc của sự ô nhiễm.

Tương tự, đề xuất dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho Hồ Tây, từ đó cải thiện nước sông Tô Lịch – biện pháp mà nhiều chuyên gia cho rằng là hợp lý nhất trong thời điểm này cũng chưa đủ sức giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch.

Theo lý giải của các chuyên gia, phương án mà Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề xuất, nếu được thông qua, việc dẫn nước từ sông Hồng và Hồ Tây sẽ được thực hiện khoảng 2 lần/tháng, chủ yếu vào mùa khô. Tuy nhiên, với lượng nước thải bổ cập vào sông Tô Lịch lên đến 150.000 m3/ngày, giải pháp này cũng chỉ có tác dụng pha loãng tình trạng ô nhiễm, tạo dòng chảy cho dòng sông… mà chưa thể giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Hài hòa giữa các giải pháp

Từ những thực tế trên, nhiều chuyên gia khẳng định, trong bối cảnh hiện nay sẽ không có biện pháp nào đủ mạnh để xử lý được tình trạng ô nhiễm tại sông Tô Lịch. Theo lý giải của các chuyên gia, hiện nay, biện pháp được chờ đợi nhất là Dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và xây dựng đường cống tách, ngăn nước thải chảy thẳng xuống sông Tô Lịch.

Theo PGS. TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam), môi trường cảnh quan sông Tô Lịch cần thiết phải cải tạo bằng các giải pháp thu gom toàn bộ nước thải để xử lý (tập trung hoặc phi tập trung) với tổng lưu lượng 300.000 – 350.000 m3/ngày, bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả trở lại sông. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng cũng cần phải chú ý tạo dòng chảy và tăng cường quá trình tự làm sạch trong sông về mùa khô bằng giải pháp bổ sung nước sạch, đặc biệt là mùa khô.

Từ thực tế trên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Trần Đức Hạ cho rằng, biện pháp dẫn nước sông Hồng để bổ cập nước cho Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch sẽ là giải pháp hợp lý kết hợp với việc thu gom toàn bộ nước thải để xử lý mà TP Hà Nội đang triển khai. Đã là sông phải có dòng chảy và biện pháp dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho Hồ Tây từ đó cải thiện chất lượng nước cho sông Tô Lịch là một trong những việc làm cần thiết.

TAG: sông Tô Lịch Hà Nội ô nhiễm Môi trường hồ tây
 
Tin khác
Đôi nam nữ 'sống ảo' giữa dòng xe nườm nượp trên cao tốc
Đôi nam nữ "sống ảo" giữa dòng xe nườm nượp trên cao tốc
Kinhtedothi - Hành vi dừng đỗ của nữ tài xế để chụp ảnh là vô cùng nguy hiểm cho chính xe vi phạm và các phương tiện khác lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Hướng tới mục tiêu nâng chất lượng cuộc sống
Hướng tới mục tiêu nâng chất lượng cuộc sống
Kinhtedothi - Không nằm ngoài xu hướng chung, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) với lộ trình cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển Thủ đô bền vững.
Bắc Bộ rét đậm và mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ phổ biến từ 12 - 15 độ C
Bắc Bộ rét đậm và mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ phổ biến từ 12 - 15 độ C
Kinhtedothi - Ngày 28/1 (mùng 4 Tết), ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét kèm mưa nhỏ vài nơi, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, vùng núi phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ từ 9 - 12 độ C, có nơi dưới 8 độ C.
Phát triển không gian đô thị Hà Nội: Nền tảng xây dựng Thủ đô thông minh, sáng tạo
Phát triển không gian đô thị Hà Nội: Nền tảng xây dựng Thủ đô thông minh, sáng tạo
Kinhtedothi - Mùa Xuân là mùa giao hòa của đất trời, của lòng người, của niềm tin và hy vọng. Với Hà Nội, mùa Xuân năm 2020 còn mang ý nghĩa đặc biệt, năm kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.
Ý thức người dân Thủ đô được nâng cao, vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Canh Tý đã giảm
Ý thức người dân Thủ đô được nâng cao, vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Canh Tý đã giảm
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, nhìn chung ý thức người dân khi tham gia giao thông đã chuyển biến tích cực, vi phạm nồng độ cồn trong các ngày Tết giảm.
Tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan
Tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan
Kinhtedothi - Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý (27/1), tại đỉnh Fansipan băng giá phủ trắng tạo nên cảnh tượng hiếm có.
Nhiều hãng hàng không hủy vé và từ chối du khách Trung Quốc
Nhiều hãng hàng không hủy vé và từ chối du khách Trung Quốc
Các hãng hàng không của Hàn Quốc, Cục Du lịch, văn hóa và môi trường bang Sabah của Malaysia đã quyết định miễn phí hủy vé bay tới Trung Quốc; đồng thời nâng mức cảnh báo loại virus chết người này.
Khẩn trương đảm bảo giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Khẩn trương đảm bảo giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia vừa phát đi công điện về đảm bảo trật tự, ATGT những ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Làm rõ nguyên nhân tai nạn giảm nhưng số người tử vong tăng trong dịp Tết Canh Tý
Làm rõ nguyên nhân tai nạn giảm nhưng số người tử vong tăng trong dịp Tết Canh Tý
Kinhtedothi - So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tai nạn giao thông trong ngày mồng 3 Tết tăng 1 vụ, tăng 3 người chết và 3 người bị thương.
Đỉnh Fansipan phủ trắng băng tuyết, nhiệt độ tại Lào Cai sẽ tiếp tục lạnh thêm
Đỉnh Fansipan phủ trắng băng tuyết, nhiệt độ tại Lào Cai sẽ tiếp tục lạnh thêm
Kinhtedothi - Sáng nay đỉnh Fansipan (thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai) xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ xuống thấp. Hiện tượng kỳ thú trên thu hút rất đông du khách đổ về chiêm ngưỡng.
Taxi tông vào nhóm người đi chúc Tết: Tình hình các nạn nhân và lời khai tài xế
Taxi tông vào nhóm người đi chúc Tết: Tình hình các nạn nhân và lời khai tài xế
Kinhtedothi - Tài xế taxi gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng không phát hiện có vi phạm về nồng độ cồn. Anh này khai nhận do đã lái xe trong nhiều giờ liền dẫn đến ngủ gật.