Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hôm nay, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên dự khai giảng năm học mới

Thủy Trúc 05-09-2018 11:12
Kinhtedothi - Đúng 7 giờ 30 sáng ngày 5/9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đồng thời dự lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

 Học sinh tập luyện chuẩn bị cho lễ khai giảng

9 nhiệm vụ lớn của ngành giáo dục

Năm học mới 2018 - 2019, Bộ GD&ĐT đã đề ra 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp. Trước ngày khai giảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ sẽ ưu tiên một số nhiệm vụ. Trước hết là rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học (ĐH) một cách hợp lý.

Đặc biệt, chú ý đến tính khoa học trong bố trí giáo viên, cơ sở vật chất, tránh tình trạng làm cơ học. “Đối với mầm non và phổ thông, trách nhiệm quản lý thuộc về địa phương, chúng tôi đã có hướng dẫn những quy định, quy chuẩn để họ tham khảo” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp là nhiệm vụ quyết định sự thành bại của đổi mới giáo dục. Vì thế, Bộ GD&ĐT coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm học này. Theo đó sẽ bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới, trong đó ưu tiên bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy lớp 1. Năm học này sẽ thực hiện đánh giá đội ngũ giáo viên và hiệu trưởng theo chuẩn, từ đó xác định năng lực, nhu cầu bồi dưỡng của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

“Chúng tôi đã ban hành thông tư về chuẩn hiệu trưởng và chuẩn giáo viên cơ sở giáo dục (GD) phổ thông. Đây là bước tiến rất lớn, bởi muốn nâng cao chất lượng giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý, thì đầu tiên phải sửa hệ thống các chuẩn. Qua đó, tránh tình trạng hiện nay một số địa phương nói rằng vượt chuẩn, nhưng lại chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản toàn diện theo hướng phát triển năng lực” – ông Nhạ nhấn mạnh.

Đảm bảo các điều kiện cho năm học mới

Trước tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên các môn học, cấp học và tại các địa phương (toàn quốc thiếu gần 40.000 giáo viên; trong đó có 34.641 giáo viên mầm non và 5.315 giáo viên tiểu học), Thủ tướng đã chỉ đạo không để thiếu giáo viên, thiếu lớp học khi bước vào năm học mới. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để giải quyết vấn đề này, mới đây ông đã cùng với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thống nhất trình Thủ tướng phương án giải quyết. Bộ GD&ĐT cũng đã tham mưu trình Chính phủ đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho GD mầm non và GD phổ thông.

Trong năm học này, Bộ tiếp tục chỉ đạo các địa phương kiên cố hóa trường lớp và cơ sở vật chất để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là đối với lớp 1. Mới đây, Bộ GD&ĐT và các bộ tham mưu trình Chính phủ đề án kiên cố hóa trường lớp, trong đó tập trung ưu tiên cho vùng khó khăn.

Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đã xảy ra ở khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An. Ngày khai giảng cận kề nhưng nhiều trường vẫn còn ngập bùn đất, trang thiết bị dạy học hư hỏng. Vì thế, tranh thủ những ngày nghỉ lễ Quốc khánh đến nay, nhiều thầy cô giáo và các lực lượng vẫn nỗ lực khắc phục, sửa sang trường lớp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: Tỉnh Sơn La và nhiều địa phương phía Bắc và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tuy nhiên, Bộ và các địa phương đã rất cố gắng để chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp, giáo viên đảm bảo cho ngày khai giảng. Đồng thời phân công lãnh đạo Bộ đến động viên các thầy cô chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh đến học.

TAG: 22 triệu học sinh sinh viên khai giảng năm học mới ngành giáo dục\r\n
 
Tin khác
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.