Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hôm nay, khai mạc Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023): Chung sức, đồng lòng vì sự phát triển Thủ đô

Trần Thảo thực hiện 23-04-2018 08:45
Kinhtedothi - Hôm nay, Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023) bắt đầu diễn ra với sự tham gia của 550 đại biểu.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về những kết quả trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhận định: “Để phong trào và hoạt động của các cấp công đoàn (CĐ) Thủ đô ngày càng hiệu quả, các cấp CĐ luôn xác định dù khó khăn đến đâu cũng luôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ”.

 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho CNLĐ Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Thảo

Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra từ ngày 23 - 25/4, với chủ đề “Tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô phát triển toàn diện, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.
Chăm lo cho người lao động
Theo bà, đâu là những điểm nhấn trong các hoạt động mang đậm dấu ấn của Công đoàn Thủ đô trong nhiệm kỳ qua?
- Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, điểm nổi bật nhất của hoạt động CĐ Thủ đô trong nhiệm kỳ qua chính các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, “CN giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” được đẩy mạnh. Từ các phong trào này, đã có 154.234 lượt CNLĐ đạt danh hiệu “CN giỏi” cấp cơ sở, 8.881 “CN giỏi” cấp trên cơ sở, 595 “CN giỏi Thủ đô”; 77.585 lượt CNLĐ đạt danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo” cấp cơ sở, 6.448 CNLĐ đạt “Sáng kiến sáng tạo” cấp trên cơ sở và 479 lượt cá nhân được TP Hà Nội biểu dương “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”.
Một điểm nổi bật khác, LĐLĐ TP đã tham mưu cho Thành ủy Hà Nội về việc bố trí kinh phí thí điểm xây dựng nhà ở, nhà trẻ tại KCN; qua đó đã giải quyết được chỗ ở cho gần 20.000 CNLĐ và nhà trẻ phục vụ cho con CNLĐ...
Đặc biệt, để nắm bắt và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng cũng như bức xúc của NLĐ, hàng năm, LĐLĐ TP đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với CNLĐ, cán bộ CĐCS và người sử dụng LĐ ở các KCN - CX Hà Nội. Qua đó, đã có gần 200 kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng LĐ được UBND TP tiếp thu và chỉ đạo các sở, ngành, Ban Quản lý các KCN - CX, chính quyền các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết. Trong 5 năm qua, các sở, ngành chức năng của TP đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật liên quan đến NLĐ tại 870 DN; trong đó, kiểm tra việc thực hiện sau kết luận thanh tra và kiểm tra nợ đọng BHXH tại 105 DN thu được gần 450 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN…
NLĐ luôn mong muốn CĐ trở thành “chỗ dựa”, để chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy trong những năm qua, LĐLĐ TP đã quan tâm đến vấn đề này như thế nào, thưa bà?
- Với nhiều hình thức phong phú, nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ đã tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền trong việc sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN Nhà nước, nhất là việc sắp xếp lại lao động, giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động dôi dư theo đúng quy định; giới thiệu việc làm cho hơn 10.000 lao động tại các DN.

Hướng dẫn lập, thẩm định cho vay 405 dự án, đảm bảo đúng quy định, đúng nguyên tắc quản lý Quỹ quốc gia và Quỹ trợ vốn; đã giải ngân 96,423 tỷ đồng cho 4.015 lượt hộ gia đình CNVCLĐ vay, góp phần tăng thu nhập từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng/lao động.
Từ nguồn “Quỹ xã hội CĐ” và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ TP đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 300 “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 8,630 tỉ đồng. Các cấp CĐ đã tổ chức 2.781 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 124.730 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Tổ chức “Tết Sum vầy”, thăm và tặng quà cho các cháu bị bệnh hiểm nghèo… với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng. Đồng thời, thương lượng, ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác là DN trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi từ 10 - 30%… Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm của tổ chức CĐ, CNLĐ Thủ đô đang ngày càng gắn bó hơn với DN của mình.
Hướng về cơ sở
Để hoạt động CĐ mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, LĐLĐ TP Hà Nội đã đặt ra những mục tiêu phấn đấu và phương hướng ra sao trong nhiệm kỳ tới, thưa bà?
- LĐLĐ TP Hà Nội xác định mục tiêu của nhiệm kỳ tới là đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm chủ động thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình mới.

Nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp cho đoàn viên, người lao động, xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.
Trước thềm Đại hội CĐ TP lần thứ XVI, bà có nhắn gửi gì tới CNVCLĐ?
- Tôi mong rằng, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Thủ đô tiếp tục sáng tạo, phấn đấu học tập, công tác, lao động sản xuất với chất lượng, hiệu quả cao nhất để đưa hoạt động công đoàn TP Hà Nội có những bước tiến dài mạnh mẽ hơn nữa đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước.
Xin cảm ơn bà!

TAG: đại hội công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018 - 2023
 
Tin khác
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8826-QĐ/TU ngày 27/5/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội điều động, phân công đồng chí Bùi Huyền Mai (sinh ngày 3/9/1975) - Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đến nhận công tác tại Liên đoàn Lao động TP; chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn, giới thiệu để bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP nhiệm kỳ 2018-2023.
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Đảng bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi-Sáng nay (2/6), Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chính thức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ thứ hai trong Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thực hiện trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP...
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Kinhtedothi - Sáng 2/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 6-2020 để xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng trình kỳ họp thứ mười lăm HĐND thành phố và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.