Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hơn 1000 người là chủ đầu tư, ban quản lý chung cư được trang bị kỹ năng về PCCC

Đạt Lê 05-09-2019 17:42
Kinhtedothi – Các học viên được Cảnh sát PCCC phổ biến về các quy định pháp luật, thông tư, hướng dẫn, tiêu chuẩn quy chuẩn PCCC đối với các chung cư cao tầng… Từ đó, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa nhà chung cư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Chiều ngày 5/9, Công an TP Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho đối tượng là chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa chung cư trên địa bàn thành phố.

 Quang cảnh buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC 07) cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố xảy ra 13 vụ cháy nhà chung cư, nhà cao tầng, chiếm 4,7% tổng số vụ cháy.

Tuy nhiên, các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đều có đặc điểm chung là không được phát hiện, khống chế và dập tắt ngay tại thời điểm ban đầu khi đám cháy còn nhỏ mới phát sinh, nhiệt lượng chưa lớn, chưa gây cháy lan. Ngoài ra điều kiện hạ tầng phục vụ công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố như: giao thông, nguồn nước… chưa đáp ứng so với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn.

Trưởng phòng PC07 cho rằng, công tác tổ chức chữa cháy ban đầu rất cần thiết, phát hiện cháy sớm, xử lý kịp thời ngăn chặn cháy lan, làm giảm thiết hại thấp nhất do cháy nổ gây ra, đặc biệt là đội PCCC cơ sở tại các chung cư cao tầng đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tổ chức chữa cháy ban đầu.

Các học viên cũng được nghe báo cáo viên là đồng chí Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thông tin đến các học viên về các quy định pháp luật, thông tư, hướng dẫn, tiêu chuẩn quy chuẩn PCCC đối với các chung cư cao tầng.

 Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy tại chung cư cao tầng.

Ngoài ra, báo cáo viên còn thông tin đến chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa chung cư cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và duy trì các điều kiện an toàn PCCC tại các công trình chung cư cao tầng như: Chấp hành các quy định về PCCC của người đứng đầu cơ sở; Lập hồ sơ quản lý công tác PCCC, ban hành các nội quy, quy định về PCCC phù hợp với đặc điểm tòa nhà...

Quy định về định kỳ hằng năm tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, hướng dẫn lực lượng này các thao tác vận hành sử dụng thành thạo hệ thống PCCC tại tòa nhà. Hằng năm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH, hướng dẫn thoát nạn cho người dân sinh sống tại các tòa nhà. Cách xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà. Tập trung chủ yếu vào lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ. Định kỳ tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống PCCC. Lực lượng PCCC cơ sở hàng tháng tổ chức công tác tự kiểm tra công tác PCCC, có biên bản tự kiểm tra lưu tại hồ sơ.

Thông qua lớp tập huấn nhằm mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa nhà chung cư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC - CNCH...

TAG: cháy Công an Hà Nội PCCC Chung cư ban quản lý ban quản trị Hà Nội
 
Tin khác
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Kinhtedothi - Ngày 4/6, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh nhân 91 hiện không còn phải chạy thận hỗ trợ, lọc máu. Sau khi cai ECMO, tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 tăng dần, đến nay khoảng 50%.
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Kinhtedothi - Các hộ sử dụng đất nông nghiệp công ích vi phạm hợp đồng như tự ý chuyển nhượng, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Kinhtedothi - Qua tính toán, sản lượng điện trộm cắp gần 6.000 kWh, tương ứng số tiền truy thu hơn 19 triệu đồng.
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Kinhtedothi – Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Kinhtedothi - Trường Đại học Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2020. Theo đó, nhà trường mở thêm 3 chương trình cử nhân mới với 150 chỉ tiêu.
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Kinhtedothi - Chưa đầy 1,5 tháng nữa, khoảng hơn 90 ngàn học sinh trên địa bàn TP sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tại thời điểm này, tiến độ ôn tập đang được các trường THCS đẩy nhanh.
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (3 - 4/6/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh, tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
Kinhtedothi - Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa Hà Nội.
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 4/5, sau 3 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương – Trí tuệ - Đổi mới”, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng  chế độ thai sản
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản
Kinhtedothi - Câu hỏi:Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2019 đến hết tháng 2/2020. Đến cuối tháng 9/2020, tôi sinh em bé thì tôi có đủ điều kiện nhận bảo hiểm thai sản hay không?
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Kinhtedothi - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020 đã kết thúc nhưng việc bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) vẫn được các hộ sản xuất ở làng nghề trên địa bàn huyện Đông Anh duy trì, thực hiện nghiêm.