Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hơn 1000 người là chủ đầu tư, ban quản lý chung cư được trang bị kỹ năng về PCCC

Đạt Lê 05-09-2019 17:42
Kinhtedothi – Các học viên được Cảnh sát PCCC phổ biến về các quy định pháp luật, thông tư, hướng dẫn, tiêu chuẩn quy chuẩn PCCC đối với các chung cư cao tầng… Từ đó, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa nhà chung cư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Chiều ngày 5/9, Công an TP Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho đối tượng là chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa chung cư trên địa bàn thành phố.

 Quang cảnh buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC 07) cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố xảy ra 13 vụ cháy nhà chung cư, nhà cao tầng, chiếm 4,7% tổng số vụ cháy.

Tuy nhiên, các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đều có đặc điểm chung là không được phát hiện, khống chế và dập tắt ngay tại thời điểm ban đầu khi đám cháy còn nhỏ mới phát sinh, nhiệt lượng chưa lớn, chưa gây cháy lan. Ngoài ra điều kiện hạ tầng phục vụ công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố như: giao thông, nguồn nước… chưa đáp ứng so với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn.

Trưởng phòng PC07 cho rằng, công tác tổ chức chữa cháy ban đầu rất cần thiết, phát hiện cháy sớm, xử lý kịp thời ngăn chặn cháy lan, làm giảm thiết hại thấp nhất do cháy nổ gây ra, đặc biệt là đội PCCC cơ sở tại các chung cư cao tầng đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tổ chức chữa cháy ban đầu.

Các học viên cũng được nghe báo cáo viên là đồng chí Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thông tin đến các học viên về các quy định pháp luật, thông tư, hướng dẫn, tiêu chuẩn quy chuẩn PCCC đối với các chung cư cao tầng.

 Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy tại chung cư cao tầng.

Ngoài ra, báo cáo viên còn thông tin đến chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa chung cư cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và duy trì các điều kiện an toàn PCCC tại các công trình chung cư cao tầng như: Chấp hành các quy định về PCCC của người đứng đầu cơ sở; Lập hồ sơ quản lý công tác PCCC, ban hành các nội quy, quy định về PCCC phù hợp với đặc điểm tòa nhà...

Quy định về định kỳ hằng năm tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, hướng dẫn lực lượng này các thao tác vận hành sử dụng thành thạo hệ thống PCCC tại tòa nhà. Hằng năm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH, hướng dẫn thoát nạn cho người dân sinh sống tại các tòa nhà. Cách xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà. Tập trung chủ yếu vào lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ. Định kỳ tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống PCCC. Lực lượng PCCC cơ sở hàng tháng tổ chức công tác tự kiểm tra công tác PCCC, có biên bản tự kiểm tra lưu tại hồ sơ.

Thông qua lớp tập huấn nhằm mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị tại các tòa nhà chung cư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC - CNCH...

TAG: cháy Công an Hà Nội PCCC Chung cư ban quản lý ban quản trị Hà Nội
 
Tin khác
 Buồn chuyện gia đình và học tập, nam sinh nhảy cầu tự tử
Buồn chuyện gia đình và học tập, nam sinh nhảy cầu tự tử
Kinhtedothi- Sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể nam sinh được tìm thấy cách vị trí cầu Châu Ổ khoảng 600m.
Ngày 25/11 sẽ đấu giá hai cây gỗ sưa đỏ ở Chương Mỹ
Ngày 25/11 sẽ đấu giá hai cây gỗ sưa đỏ ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sau hai phiên tổ chức đấu giá hai cây gỗ sưa đỏ hàng trăm năm tuổi tại Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) không thành. Những ngày gần đây, cán bộ thôn Phụ Chính và người dân đã họp bàn, đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để đấu giá toàn bộ 38 khúc gỗ cùng 3 gốc và rễ cây sưa đỏ vào ngày 25/11 này.
Dạy học bằng cả trái tim
Dạy học bằng cả trái tim
Kinhtedothi - Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1978) - giáo viên dạy Hóa trường THPT Thanh Oai B, huyện Thanh Oai, Hà Nội, vinh dự góp mặt trong danh sách nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội vinh danh.
Tiếng tơ trong lòng phố cổ
Tiếng tơ trong lòng phố cổ
Kinhtedothi - Hà Nội được mệnh danh là vùng đất trăm nghề, trong đó lưu dấu làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Hay như làng nghề Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) với nghề dệt lụa từ tơ sen rất độc đáo. Đã có thời kỳ, người ta lo lắng những món nghề đó sẽ mất đi. Nhưng nay tâm huyết của những nghệ nhân, tiếng tơ không chỉ lặng lẽ trong các làng nghề mà còn vang lên nơi phố cổ.
Ông Đặng Việt Quân giữ chức Chủ tịch HĐND quận Đống Đa
Ông Đặng Việt Quân giữ chức Chủ tịch HĐND quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 12/11, HĐND quận Đống Đa khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền của HĐND quận.
TP Hồ Chí Minh: Tài xế xe ôm công nghệ dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị xử phạt
TP Hồ Chí Minh: Tài xế xe ôm công nghệ dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị xử phạt
Kinhtedothi - Công an TP Hồ Chí Minh sẽ mở cao điểm xử phạt tài xế xe ôm công nghệ vi phạm những lỗi gây ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông như: lái xe sử dụng điện thoại di động, chở người không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định…
Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục tăng hơn 72 %
Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục tăng hơn 72 %
Kinhtedothi - Tình hình lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh (từ 36,2% năm 2014 lên 65,6% cuối 2018 và 72,4 % vào tháng 9/2019), cộng thêm tính chất di biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và khó phát hiện hơn.
200 chiến sỹ tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại huyện Đông Anh
200 chiến sỹ tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Ngày 12/11, UBND huyện Đông Anh tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ năm 2019 tại Khu nhà ở xã hội 5B2 (xã Đông Hội).
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.