Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Đại dịch Covid-19: Nga hy vọng sớm thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2

Nguyễn Phương 19-05-2020 08:58
Kinhtedothi - Mỹ hiện ghi nhận hơn 1,5 triệu ca mắc Covid-19 và 91.500 ca tử vong. Nga hy vọng sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trong vài tuần tới.
Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng 19/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 4.873.532 trường hợp, trong đó 319.238 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 1.895.413 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tâm dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 18.585 ca mắc và 785 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 1.546.249 trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 91.763 trường hợp.
Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ ngày 18/5 cho biết dữ liệu ban đầu từ 8 tình nguyện viên tham gia quá trình thử cho thấy vaccine chống Covid-19 của công ty này đã sinh ra kháng thể trong cơ thể những người này. Công ty Moderna thông báo nhìn chung loại vaccine này an toàn và đã giúp sinh ra kháng thể trong cơ thể tất cả những người được nghiên cứu.
 Hầu hết các bang ở Mỹ hiện đang dần gỡ bỏ các hạn chế và mở cửa trờ lại nhằm tái khởi động nền kinh tế vốn bị thiệt hại nặng nề do Covid-19.
Phân tích dữ liệu của 8 tình nguyện viên cho thấy những người được tiêm vaccine ở các mức khác nhau sẽ sản sinh ra các mức kháng thể khác nhau chống lại virus SARS-CoV-2 và những mức kháng thể này cao hơn hẳn so với mức của những người từng hồi phục sau khi mắc Covid-19. Đây là một dấu hiệu tích cực trong công tác nghiên cứu và phát triển vaccine chống bệnh Covid-19.
Nga báo cáo có thêm 8.926 ca mắc và 91 ca tử vong do Covid-19. Tổng số ca mắc bệnh tại Nga hiện tại là 290.678 trường hợp, trong đó 2.722 trường hợp tử vong. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 1/5, số ca bệnh ghi nhận trong ngày tại Nga xuống dưới 9.000.
Theo người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova, tình hình lây lan dịch Covid-19 ở nước này đang ổn định, do người dân đã có sự giữ gìn đối với sức khỏe của mình. Tuy nhiên, theo bà, dịch bệnh vẫn còn duy trì trong thời gian dài. Trong mùa hè, mọi người vẫn phải tuân thủ các quy tắc đã áp dụng về phòng dịch, tuân thủ việc đeo khẩu trang ở các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, ngoài phố, tại nơi làm việc. Trên máy bay cũng phải tuân thủ các quy tắc về phòng dịch.
Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 18/5 cho biết Liên bang Nga đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn "tình trạng lây lan theo cấp số nhân" của dịch bệnh Covid-19 và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trong vài tuần tới.
 Nga ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 18/5.
Phát biểu tại hội nghị thường niên trực tuyến đầu tiên của Đại Hội đồng Y tế Thế giới thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ trưởng Murashko thông báo: “Chúng tôi đang phát triển các loại thuốc điều trị cho mọi người trong tất cả các giai đoạn của căn bệnh (Covid-19) và những loại thuốc đó đang được sử dụng. Chúng tôi đang rất nỗ lực phát triển vaccine và hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng trong vòng 1 tháng hoặc lâu hơn". Nga hiện tiến hành thử nghiệm các nguyên mẫu vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trên động vật.
Tại Tây Ban Nha, tổng số ca mắc Covid-19 hiện tại là 278.188 sau khi ghi nhận thêm 469 trường hợp. Tây Ban Nha hiện là “ổ dịch” lớn thứ 3 thế giới. Số ca tử vong do Covid-19 của Tây Ban Nha hiện tại là 27.709 sau khi ghi nhận thêm 87 trường hợp trong ngày 18/5.
Vào cuối tháng 6, Tây Ban Nha sẽ mở cửa lại biên giới cho du khách khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Du lịch là một nguồn thu quan trọng tại Tây Ban Nha khi chiếm 12% sản lượng kinh tế.
Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, Tây Ban Nha hiện đang nới lỏng dần các biện pháp xã hội. Tuy nhiên, tuần trước nước này tuyên bố vẫn  đóng cửa biên giới và nói rằng, biện pháp này là cần thiết để tránh một đợt dịch bệnh thứ 2.
Anh ghi nhận thêm 2.711 ca mắc và 160 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 18/5. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này hiện tại là 246.406 trường hợp, trong đó có 34.796 ca tử vong. Anh vẫn là nước có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất châu Âu.
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo nước này có thể không điều chế vaccine Covid-19 thành công. Tuy nhiên, ông Sharma nói thêm hai trong số những đơn vị tiên phong trên thế giới về phát triển vaccine đang ở ngay tại Anh, là tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London. Ông Sharma cũng công bố tài trợ mới của chính phủ cho cả hai chương trình vaccine.
“Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong chương trình vaccine của Oxford đang tiến triển tốt. Tất cả những người tham gia giai đoạn một đã nhận được liều vaccine đúng lịch vào đầu tuần này. Họ đang được theo dõi chặt chẽ bởi nhóm thử nghiệm lâm sàng”, Sharma cho biết.
Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở Nam Bán cầu, và hiện đã vượt Italia, trở thành ổ dịch lớn thứ 5 trên toàn cầu. Quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận thêm 4.515 ca mắc và 252 ca tử vong, nâng tổng số lên 245.595 ca bệnh và 16.370 ca tử vong.
Italia ghi nhận thêm 451 ca mắc mới và 99 ca tử vong. Tổng số ca mắc bệnh tại Italy hiện tại là 225.886, trong đó có 32.007 ca tử vong. Italy hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 6 thế giới.
Tổng số ca mắc Covid-19 tại Pháp tính đến hết ngày 18/5 là 179.927, trong đó tổng số ca tử vong là 28.239.
Đức ghi nhận thêm  638 ca mắc mới và 74 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này hiện tại là 177.289 trong đó có 8.123 ca tử vong.
Ổ dịch lớn nhất Trung Đông – Thổ Nhĩ Kỳ - ghi nhận thêm 1.158 ca mắc mới và 31 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 18/5. Tổng số ca mắc tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại là 150.593 trường hợp, trong đó có 4.171 ca tử vong.
TAG: dịch COVID-19 vaccine Mỹ
 
Tin khác
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Kinhtedothi - Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi đó Anh sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Kinhtedothi - Từ ngày 30/3, theo sắc lệnh do Thị trưởng TP Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, TP Matxcơva sẽ thực hiện chế độ cách ly. Mọi cư dân Matxcơva chỉ được phép rời nhà trong các tình huống: Cấp cứu; tới nơi làm việc vì không thể làm việc từ xa; tới cửa hàng tạp hóa hay nhà thuốc gần nhất; dắt thú đi trong vòng bán kính 100m quanh nơi ở và đi đổ rác.
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Kinhtedothi - Mỹ thông báo áp biện pháp trừng phạt mới chống Venezuela và Iran; Chỉ huy quân đội Ấn - Trung nối lại hội đàm… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 22/9.
 Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Kinhtedothi - Từ tâm dịch tại TP New York ở giai đoạn đầu, hiện đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ, với số ca tử vong được ghi nhận tại các TP lớn cho đến thị trấn nhỏ ở tất cả 50 bang.
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Kinhtedothi - Theo Bloomberg, các căn nhà ống, nằm dọc những ngõ hẻm nhộn nhịp nơi Phố cổ Hà Nội, không chỉ phản ánh nền văn hóa cộng đồng của người Việt, mà còn gợi nhớ ảnh hưởng thời Pháp thuộc, cả trong nhiều thập kỷ sau khi Thủ đô đã hoàn toàn được giải phóng.
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên Hợp quốc nói rằng, Nga sẽ phải tìm giải pháp hiệu quả để tự bảo vệ mình nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START).
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 1: Phập phồng nỗi lo nơi đất khách, quê người
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 1: Phập phồng nỗi lo nơi đất khách, quê người
Kinhtedothi - Nếu tính từ năm 1981, khi có hơn 210.000 người Việt sang lao động và hợp tác ở Liên Xô, đến nay đã gần bốn chục năm, đã có tới ba thế hệ. Người Việt ở nước Nga sống chủ yếu bằng việc kinh doanh ở chợ, làm xây dựng nhỏ, làm nông trại và dịch vụ. Đại dịch Covid-19 kéo đến, việc mưu sinh của cộng đồng người Việt trở nên ảm đạm. Tuy nhiên, mọi người vẫn đang nương tựa vào nhau và chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ đến.
Tin tức thế giới hôm nay 21/9: EU bác tuyên bố đơn phương của Mỹ tái áp đặt trừng phạt chống Iran
Tin tức thế giới hôm nay 21/9: EU bác tuyên bố đơn phương của Mỹ tái áp đặt trừng phạt chống Iran
Kinhtedothi - EU phản đối Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc với Iran; Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc lần hai ngăn Covid-19... là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 21/9.
Chi tiết về thuốc chữa Covid-19 được bán đại trà tại Nga
Chi tiết về thuốc chữa Covid-19 được bán đại trà tại Nga
Kinhtedothi - Theo hãng thông tấn TASS ngày 18/9, các hiệu thuốc của Nga sắp bán loại thuốc Areplivir do nước này sản xuất điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Mỹ đang bị cô lập trong nỗ lực quyết trừng phạt Iran tới cùng
Mỹ đang bị cô lập trong nỗ lực quyết trừng phạt Iran tới cùng
Kinhtedothi - Tổng Thư ký Liên Hợp quốc tuyên bố chưa đưa ra hành động nào việc Mỹ kích hoạt "quy trình đảo ngược" nhằm tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran do "có sự không chắc chắn" về vấn đề trên.
Tin tức thế giới hôm nay 20/9: Ông Trump chấp thuận cho Oracle mua TikTok
Tin tức thế giới hôm nay 20/9: Ông Trump chấp thuận cho Oracle mua TikTok
Kinhtedothi - Tổng thống Trump đồng ý cho Oracle mua TikTok; Iran cảnh báo ông Trump “đòn” trả thù cho tướng Soleimani... là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 20/9.