Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Hơn nửa thế kỷ “vác tù và hàng tổng”

Trần Thảo 02-06-2018 09:37
Kinhtedothi - 61 năm qua, ông Trần Huy Quang, 82 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố số 25, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm vẫn miệt mài, âm thầm dùng thơ để hóa giải những xích mích của nhiều cặp vợ chồng, hàng xóm nơi phố cổ.

Cần mẫn với những công việc "không tên", với ông, "vác tù và hàng tổng" cho những người dân ở khu phố là cái duyên và cũng là một vinh hạnh đối với bản thân.

61 năm lo việc hàng tổng
Hà Nội những ngày hè oi ả, khi dòng người qua lại trên phố Hoàng Diệu muốn trốn chạy khỏi những vệt nắng loang nổ, oi bức, ông Quang lại xuất hiện cùng những âm thanh của bài thơ “700 khuỷu khớp” phát ra từ chiếc radio do chính ông thu băng. Nhà ở tận phố Hàng Nón nhưng đã thành thói quen, đều đặn mỗi ngày, cứ vào khung giờ buổi sáng từ 5 giờ 30 phút và buổi chiều từ 16 giờ 30 phút, ông Quang cùng câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh Bắc Sơn hội tụ trước cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Bắc Sơn) cùng say sưa tập thể dục dưỡng sinh.

Ông Trần Huy Quang - 61 năm làm Tổ trưởng Tổ dân phố 25, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Thảo
Trong căn phòng vỏn vẹn 3m2, với những chồng sách, tập thơ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, ông hào hứng kể cho chúng tôi về lợi ích của việc tập thể dục dưỡng sinh và chuyện những ngày đầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố. Đôi mắt tinh anh, nói chuyện chậm rãi liền mạch với những vần thơ, ông bảo, trải qua bao nhiêu thăng trầm, khu phố Hàng Nón không còn giữ được những nét cổ xưa. Từ năm 1995 trở về trước, phố Hàng Nón là phố nhôm kính, nhưng bây giờ chỉ còn 2, 3 nhà duy trì nghề, trong đó có nhà ông. Nhiều hộ đã thay đổi kiến trúc để phục vụ hoạt động kinh doanh quần áo.

"Ông Trần Huy Quang là Tổ trưởng Tổ dân phố 25 đã công tác trong nhiều năm, có trách nhiệm, nhiệt tình, gắn bó với chính quyền. Đặc biệt, ông có rất nhiều kinh nghiệm và cách làm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở." - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Gai Phùng Thị Phi Nga

Vốn là Trưởng ban đại biểu thanh niên khu phố ở tuổi 19, chàng thanh niên Huy Quang ngày ấy là người năng động, nhiệt tình nên được cán bộ công an hộ tịch chú ý và được Nhân dân khu phố vận động, bầu làm tổ trưởng. Tuy ngày ấy, nhiệm vụ của Tổ trưởng Tổ dân phố không nhiều việc như bây giờ, chủ yếu tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách với tem phiếu, an ninh trật tự là chính… nhưng cũng lắm khó khăn. Từ đó, ban ngày ông Quang làm việc cơ quan, tối đến thì giải quyết việc của khu phố. Từ những việc như viết khẩu hiệu bầu cử, đến giải quyết những xích mích nhỏ trong khu… Đặc biệt, qua rất nhiều các kỳ bầu cử, ông có sáng kiến tự viết giấy mời gửi đến từng hộ dân để vận động các cử tri đi bỏ phiếu sớm kết quả cử tri thuộc Tổ 25 đi bỏ phiếu nhanh đúng thật 100 % và xong sớm trước 10 giờ 30 phút sáng được cấp trên khen thưởng. Khi ấy, ông Trần Huy Quang chính là người thuộc lớp Tổ trưởng tổ dân phố đầu tiên của Hà Nội và hiện nay vẫn còn tiếp tục đảm nhiệm công việc này. Nếu không đi làm nghĩa vụ quân sự, thời gian công tác tổ trưởng của ông tới 63 năm chứ không phải 61 năm. Và 61 năm lo mọi việc khổ, sướng, buồn, vui… cho con phố này, trong ký ức của nhiều người dân trong khu phố, ông luôn âm thầm, lặng lẽ làm những công việc không tên có ích cho cộng đồng. “Đến bây giờ, niềm vui lớn nhất trong 61 năm là được dân tin yêu, cán bộ cấp trên khu dân cư và phường lúc nào cũng giữ lại nên tinh thần vui lắm, muốn từ chối cũng không được” - ông Quang chia sẻ.
Biệt tài sáng tác thơ, điếu văn
Hơn nửa thế kỷ làm công tác tổ dân phố, kiêm cả Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh Bắc Sơn, công tác trong hội cựu chiến binh, người cao tuổi, thanh tra hòa giải, bình dân học vụ, trưởng ban di tích nghề da giày… có lẽ hơn ai hết ông hiểu được phố cổ muốn gì. Ông được mọi người kính trọng, bởi khả năng và uy tín cao khi thực hiện những công tác hòa giải, thuyết phục tạo sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt, ông là người tâm huyết và có nhiều đề xuất tốt trong việc giữ gìn và bảo tồn cảnh quan, văn hóa cho các tuyến phố cổ trên địa bàn.
Có những khi bà con khu phố cần viết di chúc, đọc điếu văn, ông sẵn lòng giúp nên từ đầu năm 2.000 đến nay, ông sáng tác hơn 200 bài điếu văn. Không phải nhà thơ nhưng trong 61 năm ấy, ông Quang như một nhà thơ thực thụ, với hơn 2.000 bài thơ do chính ông sáng tác về đoàn thể, ca ngợi lãnh tụ, ca ngợi Đảng, cựu chiến binh, đạo lý, sức khỏe, thơ về việc đời, thơ về phố cổ… Đặc biệt, 61 năm qua, ông luôn dùng thơ trong công tác hòa giải, bởi cơ duyên đưa ông đến nhiệm vụ “vác tù và” cũng một phần bởi những năng khiếu này. Không những vậy, ông còn là người duy trì công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ông Quang đã âm thầm làm những công việc không tên đầy trách nhiệm với cộng đồng như vậy. Hiện nay, dù tuổi đã cao nhưng ông Quang vẫn rất minh mẫn, nhanh nhẹn, với đôi bàn tay khéo léo khắc họa nên những bức chân dung, viết nên những bức thư pháp để răn người về đạo đức, đạo lý và cũng là để lan tỏa nét đẹp đến với thế hệ mai sau. 

TAG: tổ trưởng dân phố Hà Nội người tốt
 
Tin khác
Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng, Hải Phòng: Bỏ quên quyền lợi người lao động?!
Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng, Hải Phòng: Bỏ quên quyền lợi người lao động?!
Kinhtedothi - Hàng trăm cán bộ công nhân viên tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng (Công ty đóng tàu Bạch Đằng) đang bị nợ lương, nợ bảo hiểm.
Mãn nhãn với những 'miếng đánh' ở sới vật làng Đông Lao
Mãn nhãn với những "miếng đánh" ở sới vật làng Đông Lao
Kinhtedothi - Phát huy tinh thần thượng võ, hòa cùng niềm vui chung của lễ hội truyền thống kỷ niệm 350 thành lập Đông Lao. Xuân Kỷ Hợi 2019, UBND xã Đông La (huyện Hoài Đức) tổ chức giải vật truyền thống, hàng nghìn người từ khắp nơi đã đổ về đây xem những màn so tài...
Cầu thủ Quế Ngọc Hải hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII
Cầu thủ Quế Ngọc Hải hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII
Kinhtedothi - Ngày 20/2, trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII, cầu thủ Quế Ngọc Hải đã tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu vì cộng đồng.
49 trạm y tế xã vùng dân tộc thiểu số có chất lượng “rất kém”
49 trạm y tế xã vùng dân tộc thiểu số có chất lượng “rất kém”
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 9 năm thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh của Ủy ban Dân tộc vừa được công bố.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giải trình tự thành công gen của virus gây bệnh Dịch tả lợn châu Phi
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giải trình tự thành công gen của virus gây bệnh Dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (African swine fever - ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã và đang gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với ngành chăn nuôi lợn trên thế giới.
139 thanh niên huyện Thạch Thất lên đường nhập ngũ
139 thanh niên huyện Thạch Thất lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Sáng 20/2, huyện Thạch Thất đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Dự buổi lễ có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo.
Đà Nẵng: 2 anh em ruột tự nguyện lên đường nhập ngũ
Đà Nẵng: 2 anh em ruột tự nguyện lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Tạm gác lại sau lưng bao dự định, hai anh em ruột Nguyễn Hữu Bình và Nguyễn Hữu Thắng (ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã cùng tự nguyện lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân.
Huyện Quốc Oai: Đường hoa xóa điểm đen rác thải
Huyện Quốc Oai: Đường hoa xóa điểm đen rác thải
Kinhtedothi - Việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm bằng hoa đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho cảnh quan môi trường của huyện Quốc Oai thêm xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, những con đường hoa đã góp phần xóa nhiều điểm đen rác thải.
TP Hồ Chí Minh: Học sinh lớp 7 sẽ làm bài khảo sát bằng hình thức trực tuyến
TP Hồ Chí Minh: Học sinh lớp 7 sẽ làm bài khảo sát bằng hình thức trực tuyến
Kinhtedothi - Tất cả học sinh lớp 7 tại TP Hồ Chí Minh, kể cả trường công lập và ngoài công lập sẽ được làm bài khảo sát bằng hình thức trực tuyến trong năm học 2018 - 2019.
Nhiều biện pháp chặn gian lận trong thi cử
Nhiều biện pháp chặn gian lận trong thi cử
Kinhtedothi - Nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, đặc biệt ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh theo hướng siết chặt khâu chấm thi.
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Chất lượng giáo viên quyết định sự thành công
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Chất lượng giáo viên quyết định sự thành công
Kinhtedothi - Trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, thầy cô giáo được linh hoạt lựa chọn nội dung ở các bộ sách khác nhau đưa vào giảng dạy dựa trên khung chương trình. Đây là điểm thuận lợi để các giáo viên được chủ động xây dựng bài giảng, song đó cũng là thách thức nếu giáo viên không được đào tạo bài bản để bắt nhịp với xu hướng mới.