Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Thanh Bình 13-12-2017 14:04
Kinhtedothi - Sau lễ bế mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chủ trì họp báo thông tin kết quả ĐH đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trước câu hỏi về Đề án nhân sự của Ban Bí thư T.Ư Đoàn là 7 người, nhưng đại hội mới chỉ bầu ra được 4 Bí thư T.Ư Đoàn. Việc kiện toàn sẽ được tiến hành như thế nào? Chất lượng cán bộ Đoàn hiện có đáp ứng yêu cầu kiện toàn Ban bí thư?...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, quy trình để bầu ra được Bí thư T.Ư Đoàn là rất chặt chẽ, qua rất nhiều bước; phải tìm ra được người hội tụ đủ yếu tố, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Đoàn, có thể đảm đương được trọng trách, gánh các trách nhiệm của một Bí thư T.Ư Đoàn. Thường sau Đại hội, vấn đề khuyết Bí thư là bình thường, khi nào tìm được những người đáp ứng tiêu chuẩn và chất lượng của Đoàn, Đảng, T.Ư Đoàn sẽ kiện toàn.

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi họp báo.

Về vấn đề làm gì để thanh niên làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất theo phát biểu của Tổng Bí thư, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, phải trang bị tâm thế cho thanh niên hiểu về thực trạng đất nước, phát huy được những gì thuận lợi, hạn chế được khó khăn. Cùng với đó, giúp thanh niên nhận thức được vị trí, đủ hành trang, kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc, kiến thức kỹ năng xã hội, hiểu biết về thế giới.

“Hiểu đúng, hành trang đầy đủ thì hành động đúng. “Cũng vì thế, ĐH lần này tổ chức nhiều diễn đàn để các đại biểu đối thoại với các bộ trưởng, hiểu thêm về chính sách của Đảng, Nhà nước, góp ý về chính sách để đóng góp giải pháp”, anh Phong nói. 

Trả lời các câu hỏi về chương trình hành động của ĐH đáp ứng kỳ vọng của Tổng Bí thư về việc khắc phục tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn”, thanh niên phải có bản lĩnh, xứng đáng làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chính sách của nhà nước, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau, tuyên truyền qua mạng xã hội. Cán bộ Đoàn phải gương mẫu, cống hiến tài năng, sức trẻ... Đồng thời, cung cấp nhiều thông tin chính thống, kịp thời, giúp thanh niên nắm vững quan điểm, tránh những thông tin luận điệu xuyên tạc, chống phá... Anh Lương cũng cho biết, trong nhiệm kỳ sẽ tổ chức nhiều hội thảo, chương trình để thanh niên nắm bắt, hiểu rõ về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Về vấn đề nhạt Đoàn, phai Đoàn trong thanh thiếu niên, anh Lương cho biết, giải pháp đặt ra là tuyên truyền để thanh niên hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của Đoàn thanh niên, những đóng góp của thanh niên qua các thời kỳ; đổi mới nội dung, phong trào hành động cách mạng của Đoàn, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành thêm. Cùng với đó, tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, xu hướng của giới trẻ. Hiểu được thì mới thiết kế nội dung hoạt động phù hợp được. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, đề cao việc noi gương, tiên phong, sâu sát với thanh niên...

Về vấn đề bản lĩnh của thanh niên, anh Lương cho biết, đây là vấn đề đặt ra trong bối cảnh tình hình mới, yếu tố bản lĩnh đóng vai trò quan trọng. Trong dự thảo Nghị quyết cũng nêu, việc giáo dục lý tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, cung cấp các thông tin chính thống. Đổi mới, triển khai các phong trào cách mạng, các vấn đề mới về khởi nghiệp, học ngoại ngữ, vừa là bồi dưỡng lý tưởng, cung cấp thêm kiến thức, vừa là môi trường rèn luyện, thông qua đó để rèn bản lĩnh cho thanh niên.

Về vấn đề khởi nghiệp, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong 11 chỉ tiêu có tới 3 chỉ tiêu liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Cụ thể như hỗ trợ 1000 dự án khởi nghiệp, huy động 10 nghìn tỷ vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu đoàn viên thanh niên, giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên. Trong giải pháp, Đoàn phát động 3 phong trào, chương trình lớn về khởi nghiệp, lập nghiệp. ĐH cũng có đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng.

“Khởi nghiệp cũng là đòi hỏi đất nước đặt ra, làm gì để có công cụ, phương thức để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, anh Tuấn nói. Theo anh Tuấn, trước mắt là thành lập trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có hoạt động, phương thức khởi nghiệp. “Đoàn cũng đang xúc tiến các thủ tục pháp lý để thành lập Quỹ khởi nghiệp cho thanh niên. Đoàn cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để đẩy mạnh khát vọng khởi nghiệp của thanh niên. Đoàn cũng sẽ hỗ trợ về vốn, kết nối thị trường, về đối thoại chính sách... Đây là công việc T.Ư Đoàn các cấp bộ đoàn sẽ cố gắng trong thời gian tới để thực hiện...”, anh Tuấn nói.

TAG: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chủ trì họp báo thông tin kết quả đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 2022.
 
Tin khác
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8826-QĐ/TU ngày 27/5/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội điều động, phân công đồng chí Bùi Huyền Mai (sinh ngày 3/9/1975) - Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đến nhận công tác tại Liên đoàn Lao động TP; chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn, giới thiệu để bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP nhiệm kỳ 2018-2023.
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Đảng bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi-Sáng nay (2/6), Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chính thức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ thứ hai trong Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thực hiện trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP...
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Kinhtedothi - Sáng 2/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 6-2020 để xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng trình kỳ họp thứ mười lăm HĐND thành phố và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.