Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hợp tác với Tập đoàn AEON (Nhật Bản): Tăng cơ hội xuất khẩu

Lê Nam (thực hiện) 14-05-2019 08:07
Kinhtedothi - Hợp tác với Tập đoàn bán lẻ AEON (Nhật Bản) không chỉ giúp DN tiêu thụ hàng Việt mà còn giúp nâng cao thương hiệu, năng lực cạnh tranh cho DN Việt Nam trên thị trường thế giới.

 Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) Nguyễn Thị Mai Anh.
Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) Nguyễn Thị Mai Anh khi nói về những lợi ích mà hợp tác mang lại.

Từ năm 2016 đến nay HPA đã liên tục tổ chức Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội tại Nhật Bản, hoạt động này đã thu được kết quả như thế nào?

- Nhằm hỗ trợ DN đưa hàng Việt vào hệ thống siêu thị Nhật Bản tiêu thụ, từ năm 2016 đến nay HPA tổ chức “Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội” tại Trung tâm thương mại AEON. Đây là một Chương trình mà lãnh đạo TP Hà Nội rất quan tâm, với mong muốn phát triển các kênh xuất khẩu mới qua đó, đưa các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trực tiếp đến tay người tiêu dùng Nhật Bản; hạn chế khâu trung gian; tham gia trực tiếp mạng lưới phân phối nước ngoài.

Nhờ liên tục tổ chức, đến nay Hà Nội bắt đầu triển khai, giới thiệu 6 sản phẩm Việt tại 40 điểm của AEON ở Nhật Bản. Hàng hóa của các DN Hà Nội được giới thiệu qua hai hình thức: Bày bán trên kệ ở các siêu thị của AEON hoặc tổ chức hội chợ giới thiệu sản phẩm tại các trung tâm thương mại của AEON. Trong năm 2018 vừa qua, chỉ trong vòng một tuần tổ chức hoạt động này, doanh số bán hàng của DN trong nước đã đạt 6 tỷ đồng, đồng thời có nhiều phản hồi tốt từ người tiêu dùng Nhật Bản.

Mặc dù Nhật Bản là thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn nhưng có nhiều quy định, tiêu chuẩn hàng hóa khắt khe, vậy trong quá trình đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ Nhật Bản, DN Việt gặp những khó khăn gì?

- Việc quảng bá, giới thiệu hàng Việt tại hệ thống phân phối của các tập đoàn nước ngoài lớn ở Việt Nam đã khó, vào được các siêu thị nước bản địa còn gian nan hơn, nhất là sản phẩm trái cây, một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam. Mặc dù chất lượng hàng hóa của DN Việt Nam đã có sự cải thiện rõ rệt nhưng vấn đề nguồn hàng ổn định, chủng loại và kiểm soát chuỗi sản xuất đảm bảo VSATTP còn nhiều hạn chế.

Quảng bá hàng Việt tại Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội tổ chức tại Nhật Bản 2018. Ảnh: Lê Nam

Tuần hàng Việt Nam – Hà Nội 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019 tại hệ thống phân phối AEON của Nhật Bản. Vậy trong kỳ tổ chức lần này có gì khác biệt so với những lần trước?

- Trong năm 2018 đã có 6 sản phẩm được đưa vào bán thử tại kênh phân phối AEON tại Nhật Bản, nhưng chủ yếu là sản phẩm từ phía Nam như: Bánh tráng, mỳ ăn liền, quần áo, cà phê,... miền Bắc mới có sản phẩm bia Hà Nội. Vì vậy trong kỳ tổ chức lần này ngoài việc giới thiệu tới người tiêu dùng Nhật Bản các mặt hàng dệt may, thời trang, da giày, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, trang trí, nông sản thực phẩm chế biến, đặc sản của các vùng miền... HPA và AEON sẽ đưa nhiều hơn sản phẩm trái cây và thủy sản.

Đối với mặt hàng trái cây sẽ lấy trái mãng cầu xiêm làm trọng tâm. Về cá tra, đây là mặt hàng tiềm năng rất lớn, Tập đoàn AEON mới chọn được một công ty ở Bến Tre. HPA cũng đã giới thiệu DN lớn của Việt Nam đang sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở miền Tây Nam bộ và khu vực phía Nam.

Để vào được thị trường Nhật, đòi hỏi DN Việt phải đạt được các tiêu chí về chất lượng và giá thành, nhưng không phải tất cả các DN đều đạt được những tiêu chí này. Vậy trong thời gian tới HPA sẽ có những biện pháp gì hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm?

- Không dễ để hàng Việt có thể cạnh tranh tại kênh phân phối của AEON. Tuy nhiên, cần khẳng định, khi đã thành công, sẽ mở cho DN cơ hội để vươn tới hoạt động kinh doanh một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đưa được hàng vào siêu thị AEON cũng đồng nghĩa với việc vươn ra thế giới.

Do đó, HPA sẽ phối hợp với Tập đoàn AEON tìm kiếm sản phẩm, nhà cung cấp của Việt Nam để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào Nhật Bản. Đồng thời, sẽ tổ chức các chương trình tập huấn để DN hiểu hơn cách tiếp cận hệ thống phân phối quốc tế nói chung và Tập đoàn AEON nói riêng. Bài toán đặt ra là phải lựa chọn được DN đầu đàn, trên cơ sở kết nối được đội ngũ DN đủ mạnh, đủ tầm để có thể làm việc với các tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài.

Tuy nhiên, bản thân DN khi tham gia nên chuyển từ thói quen tìm đối tác mua hàng sang tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó đưa ra sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng nước sở tại.

Xin cảm ơn bà!

Quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt 4,62 tỷ USD, tăng 6,68% so với cùng kỳ năm 2018, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ 30% kim ngạch thuộc về DN Việt Nam, 70% thuộc về DN có vốn đầu tư nước ngoài.

TAG: Tập đoàn AEON Nhật Bản xuất khẩu hàng Việt Nam
 
Tin khác
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Kinhtedothi - Hình thức tổ chức sản xuất hay nói cách khác là hoạt động của các hợp tác xã (HTX) là tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là tiêu chí mà nhiều địa phương gặp khó trên đường về đích.
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội đã có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn TP liên tục tăng, trong khi số lượng người thất nghiệp giảm dần trong những năm qua.
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 517 về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014, của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị số 40-CT/TW) trên địa bàn TP.
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/9), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều đi xuống. Nhà đầu tư đã chốt lời khi vàng tăng 1% trong phiên hôm qua, chờ đợi Fed trong 2 ngày họp phiên tháng 9 và công bố kết quả vào rạng sáng 19/9 (giờ Hà Nội).
Kết nối doanh nghiệp sản xuất và phân phối: Đầu ra an toàn cho nông sản sạch
Kết nối doanh nghiệp sản xuất và phân phối: Đầu ra an toàn cho nông sản sạch
Kinhtedothi - Sản phẩm được chứng nhận an toàn, được mùa nhưng không được giá khiến đơn vị sản xuất lao đao, đó là thực trạng đang diễn ra tại một số DN sản xuất nông nghiệp tại Hà Nội.
Các trường hợp nào được xóa nợ tiền thuế?
Các trường hợp nào được xóa nợ tiền thuế?
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Luật Quản lý thuế năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.
Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Không thể chậm trễ
Không thể chậm trễ
Kinhtedothi - Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký các quyết định công nhận 2 huyện Quốc Oai và Gia Lâm (TP Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Ngân hàng Bản Việt sắp lên sàn UPCoM
Ngân hàng Bản Việt sắp lên sàn UPCoM
Kinhtedothi - Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt hiện đã được lưu ký từ hôm nay (16/9) và được cấp mã BVB trước khi lên sàn UPCoM tới đây.