Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hợp tác xã Lĩnh Nam đẩy mạnh cung ứng nông sản vào chuỗi hàng hóa tiêu dùng

Bích Hời 19-09-2020 14:59
Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, thời vụ, khiến cho giá nông sản luôn bấp bênh. Trước vấn đề này, từ năm 2004, hợp tác xã Lĩnh Nam đã đẩy mạnh việc sản xuất rau an toàn, VietGap và mở rộng kênh cung ứng hàng hóa theo chuỗi.
 Rau xanh được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và VietGap, có lưới che chắn tránh mưa, nắng gây ảnh hưởng đến lá.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ Lĩnh Nam, Hoàng Mai Lê Hồng Minh cho biết: Sản xuất nông nghiệp nói chung và rau quả nói riêng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và mùa vụ. Nếu thời tiết thuận lợi và đúng vụ thì được mùa, nhưng đi kèm với đó là mất giá do sản lượng tăng cao so với nhu cầu của thị trường. Ngược lại, không đúng thời vụ, và thời tiết không thuận lợi thì sản lượng giảm, dẫn đến tăng giá cục bộ. Việc tăng hay giảm đều không do nhà sản xuất quyết định mà do thị trường.
Để khắc phục điều này, năm 2004, khi TP Hà Nội phát động chương trình sản xuất rau an toàn, HTX Lĩnh Nam đã đi đầu thực hiện thí điểm 2,5ha. Khi được cơ quan nhà nước công bố đạt tiêu chuẩn rau an  toàn đã có một số trường học đặt mua với giá ổn định.
Sau đò, hàng năm HTX mở rộng dần diện tích rau an toàn, đến năm 2009 HTX có 61ha được công nhận rau an toàn. Năm 2010, HTX tiếp tục thực hiện nâng chất lượng vùng rau lên đạt tiêu chuẩn VietGap, đến nay đã có 15ha đạt tiêu chuẩn rau VietGap.
Sau khi chất lượng rau vùng trồng được mở rộng, HTX Lĩnh Nam đã được khá nhiều chuỗi cung ứng thu mua như: Trường học, bệnh viện, một số chuỗi cửa hàng rau an toàn, siêu thị Co.opmart, Big C và một số siêu thị khác, nhà chung cư.
 Xã viên trồng rau gối vụ liên tục, có diện tích đã lên xanh, nhưng có diện tích bây giờ mới gieo hạt.

Đến nay, có khoảng 30% sản lượng, tương đương với 2,5 tấn rau mỗi ngày của Lĩnh Nam được cung ứng theo chuỗi hàng hóa. Giá cả ổn định, khi thị trường rẻ thì nhà phân phối vẫn thu mua ở mức giá đã ký kết bao tiêu sản phẩm, người nông dân không bị giảm thu nhập. Ngược lại, khi thị trường đắt lên, HTX vẫn bán với giá đã ký trước đó, do vậy người tiêu dùng cũng không bị mua với giá quá cao như ở ngoài chợ.
Đến nay, 74,4 ha rau ăn lá của HTX được công nhận rau an toàn và VietGap. Ngoài ra, HTX còn 95,6 ha cây ăn quả là chuối, cam canh cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Mỗi năm, Lĩnh Nam thu bình quân được 450 triệu đồng/ha rau xanh và 350 triệu đồng/ha cây ăn quả.
Sau đây là một số hình ảnh sản xuất tại vùng trồng rau an toàn của xã viên HTX Lĩnh Nam:
 Nước tưới rau là nước sạch.

 Cỏ được nhổ bằng tay, không dùng thuốc diệt cỏ.

 Tỉa rau đảm bảo đủ khoảng không cho rau lớn và khỏe.

 Toàn bộ cỏ và gốc rau sau thu hoạch được gom ngay vào xô đem đi chôn lấp hoặc xử lý làm phân hữu cơ, tránh gây mầu bệnh cho rau.

 
Diện tích rau đến thời điểm thu hoạch toàn bộ, cung cấp cho chuỗi tiêu thụ.

 Chỉ cung cấp rau ăn lá, nhưng xen canh giữa cải đắng và cải ngọt, giữ diện tích sản xuất với chất lượng đăng ký nên giúp cho nông dân Lĩnh Nam đảm bảo ổn định nguồn cung cho nhà phân phối.

TAG: lĩnh nam Hoàng Mai rau ăn lá rau xanh an toàn VietGAP
 
Tin khác
Tôn Việt thoát thuế chống trợ cấp tại Canada
Tôn Việt thoát thuế chống trợ cấp tại Canada
Kinhtedothi - Canada quyết định không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhiều đơn vị ủng hộ đồng bào miền Trung tại sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP lần thứ 3
Nhiều đơn vị ủng hộ đồng bào miền Trung tại sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP lần thứ 3
Kinhtedothi - Chiều 20/10, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Đáng chú ý, tại sự kiện sẽ diễn ra lễ đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung.
Ngoại tệ biến động, thị trường trái phiếu Chính phủ kém sôi động
Ngoại tệ biến động, thị trường trái phiếu Chính phủ kém sôi động
Kinhtedothi - Tuần qua, thị trường mở vẫn không có giao dịch mới, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,175%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0.225%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Ngoại tệ biến động mạnh còn thị trường trái phiếu Chính phủ trầm lắng
HDBank – cho vay mua nhà lên đến 35 năm, thời điểm vàng hiện thực hóa giấc mơ an cư
HDBank – cho vay mua nhà lên đến 35 năm, thời điểm vàng hiện thực hóa giấc mơ an cư
Kinhtedothi - Tiên phong trong việc đổi mới sản phẩm dịch vụ, tối ưu hóa lợi ích của khách hàng, HDBank là ngân hàng đầu tiên nâng thời hạn vay mua nhà, sửa nhà lên 35 năm, ân hạn gốc đến 12 tháng.
Tỷ giá đô la Mỹ giảm mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (20/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại diễn biến trái chiều, còn thị trường tự do đảo chiều giảm so với phiên trước.
Những miền quê đáng sống
Những miền quê đáng sống
Kinhtedothi - Chủ trương đúng đắn, cùng cách làm hiệu quả đã giúp Hà Nội gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. Thời gian tới, đây vẫn được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hà Nội.
Gỡ khó đầu ra cho sản phẩm công nghiệp
Gỡ khó đầu ra cho sản phẩm công nghiệp
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN công nghiệp chủ lực (CNCL) TP Hà Nội gặp khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng cao. Khi dịch bệnh dần được khống chế, các DN mong muốn TP Hà Nội có các chính sách hỗ trợ thiết thực, từ đó giúp DN ổn định sản xuất, kinh doanh.
SeABank ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản đặc biệt dành riêng cho pháo đẹp - SeALady
SeABank ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản đặc biệt dành riêng cho pháo đẹp - SeALady
Kinhtedothi - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản dành riêng cho Phái đẹp - SeALady với giao diện đặc biệt và gần 6.000 quà tặng e-voucher dành cho những khách hàng giao dịch sớm nhất.
Giá gạo Việt Nam tăng nhờ triển vọng số đơn đặt hàng mới
Giá gạo Việt Nam tăng nhờ triển vọng số đơn đặt hàng mới
Kinhtedothi – Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhờ triển vọng về số đơn hàng mới của Philippines. Mặc dù sản lượng xuất khẩu trong 9 tháng vẫn thấp hơn cùng kỳ.
Những “bông hồng” trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không phân biệt giới
Những “bông hồng” trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không phân biệt giới
Kinhtedothi- Những bông hồng trên thương trường Việt, từ những doanh nhân thế hệ F1 đến F2, tỏa sáng không chỉ bởi những con số tài sản nghìn tỷ, triệu đô mà còn bởi những trách nhiệm xã hội, những thiện lương từ trong sâu thẳm tâm hồn phụ nữ. Sự nỗ lực của họ, thành quả của họ đã chứng minh cho câu chuyện, sự nghiệp là không phân biệt giới.
Giá vàng giữ vững trên 1.900 USD/oz, thiếu động lực cho thị trường?
Giá vàng giữ vững trên 1.900 USD/oz, thiếu động lực cho thị trường?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/10), giá vàng thế giới nhích nhẹ lên trên mốc 1.903 USD/oz. Mặc dù kinh tế Trung Quốc có nhiều khả quan, nhưng thị trường đang chờ đợi thêm những thông tin.