Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

HoREA: Dự án có quỹ đất hỗn hợp ở TP Hồ Chí Minh “đứng hình” vì ách tắc luật

Tiểu Thúy 30-04-2020 11:15
Kinhtedothi - Hàng trăm dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp ở TP Hồ Chí Minh đang bị “đứng hình” vì ách tắc luật. Theo đó, các thủ tục đầu tư xây dựng do các quy định pháp luật chưa đồng bộ, thậm chí bị xung đột, gây khó khăn cho doanh nghiệp vì tình trạng chôn vốn kéo dài.

Vừa qua Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn số 48/2020/CV-HoREA gửi lên Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để đóng góp ý kiến Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

 Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có đến 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp hiện đang gặp khó cần tháo gỡ.

Đáng chú ý, trong công văn nói trên, HoREA đóng góp ý kiến về đề xuất bổ sung “Điều 43e. Sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà có nguồn gốc gồm đất ở và các loại đất khác theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai” vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, tại TP Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai), không đạt “chuẩn” 100% đất ở, đang bị “đứng hình”, bị ách tắc các thủ tục đầu tư xây dựng do các quy định pháp luật chưa đồng bộ, thậm chí bị xung đột, dẫn đến các doanh nghiệp bị chôn vốn và rất khó khăn.

Advertisement

“Nếu các dự án này được thực hiện, chỉ tính bình quân mỗi dự án có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, thì tổng giá trị lên đến 126.000 tỷ đồng, sẽ tạo nguồn thu thuế giá trị gia tăng khoảng hơn 10.000 tỷ đồng; nếu lợi nhuận đạt 20% tương đương 25.000 tỷ đồng, sẽ tạo nguồn thu thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 5.000 tỷ đồng và nhiều nguồn thu ngân sách nhà nước khác nữa”, ông Châu phân tích.

Cũng theo ông Châu, để giải quyết vấn đề này, HoREA rất hoan nghênh nội dung Khoản 18 “Dự thảo Nghị định” bổ sung Điều 43e Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu được thông qua, sẽ giúp tháo gỡ các vướng mắc, tạo hành lang pháp lý và môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, để các dự án nhà ở được vận hành bình thường, vừa đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, vừa tăng nguồn thu ngân sách nhà nước, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đồng thời, HoREA nhấn mạnh đối với trường hợp dự án nhà ở có quỹ đất do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xen kẽ các thửa đất thuộc nhà nước quản lý, nếu Khoản 13 Điều 1 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung Khoản 6 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được thông qua thì trường hợp này sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, ở trường hợp dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở và các loại đất khác), không đạt “chuẩn” 100% đất ở (theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở), mặc dù phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phát triển nhà ở, nhưng không được lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức chỉ định chủ đầu tư và cũng đang bị ách tắc thủ tục đầu tư, xây dựng. Mặc dù, đến thời điểm này UBND TP đã có các văn bản kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Xây dựng nhưng vẫn chưa tháo gỡ được khó khăn.

Hơn nữa, nội dung Điều 43e Nghị định 43/2014/NĐ-CP của “Dự thảo Nghị định” lại không phù hợp với Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở và cũng không thuộc thẩm quyền của Chính phủ, mà thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của Quốc hội trong việc giải thích Luật, sửa đổi Luật.

Do vậy, để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp không đạt “chuẩn” 100% đất ở (theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở), Hiệp hội đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở trong Chương trình xây dựng Luật của Quốc hội năm 2020, trong đó, có Đề án sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, hoặc Đề án sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng.

TAG: dự án thương mại dự án quỹ đất hỗn hợp Hiệp hội Bất động sản HoREA ách tắc Luật
 
Tin khác
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.