Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hưởng BHXH một lần: Hệ lụy từ lợi ích trước mắt

Nam Trần 15-05-2018 08:38
Kinhtedothi - Thay vì chờ đủ tuổi lĩnh lương hưu, số lao động đăng ký nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đang tăng lên trong những năm gần đây. Đây là tình trạng đáng báo động, dẫn tới tốc độ bao phủ BHXH hạn chế và về lâu dài ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Gia tăng tình trạng rút BHXH một lần

Chị Nguyễn Thuận An (công nhân khu công nghiệp Sài Đồng, quận Long Biên) đã đóng BHXH hơn 12 năm, hiện đang làm thủ tục hưởng BHXH một lần. Chị An cho biết, do sắp phải nghỉ việc vì không đáp ứng được yêu cầu của DN, nên chị muốn nhận BHXH một lần để có vốn mở cửa hàng kinh doanh. Theo chị, thời gian để được nhận lương hưu 20 năm là quá dài nên khó chờ đợi. Tương tự, chị Trần Vân Anh, làm công nhân da giày ở quận Hai Bà Trưng mới tham gia BHXH được 8 năm cũng xin rút “một cục” để về quê làm ruộng vì ở TP đồng lương không đủ chu cấp gia đình.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải 
Còn bà Phan Thị Minh, làm nghề giúp việc ở khu đô thị Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho biết, trước đây bà làm công nhân may mặc và tham gia BHXH được 6 năm, sau đó nghỉ việc ở công ty để đi giúp việc gia đình. Khi rời công ty, bà muốn tiếp tục được đóng BHXH để sau này hưởng lương hưu, nhưng không ai hướng dẫn, không biết đóng BHXH ở đâu. Vì vậy, bà không tham gia BHXH nữa, mà xin hưởng một lần.
Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, hiện cả nước có hơn 13 triệu lao động tham gia đóng BHXH, chiếm 24% tổng số lao động. Bình quân mỗi năm có 628.000 người hưởng BHXH một lần. Nghĩa là cứ 2 người tham gia BHXH, thì 1 người rút ra khỏi hệ thống, đồng nghĩa với việc khó có thể hoàn thành mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH. Theo các chuyên gia, khi người lao động chọn rời xa quỹ hưu trí, hưởng BHXH một lần, có nghĩa là những người này sẽ bị loại khỏi lưới an sinh xã hội và không được hưởng lương hưu.
Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, số người hưởng BHXH một lần chủ yếu là công nhân khu công nghiệp. Khi nghỉ việc hoặc mất việc làm, họ thường không đóng tiếp mà xin nhận BHXH một lần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó có việc nhiều DN tìm cách "thải loại" công nhân nhiều tuổi để tránh đóng BHXH. Trong khi đó, quy định thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu 20 năm như hiện nay là quá dài, chưa hấp dẫn người lao động.
Khắc phục ngay những bất hợp lý
Bàn về vấn đề này, tại phiên thảo luận ở Hội nghị T.Ư 7 trong tuần qua, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn và đề nghị có giải pháp nhằm hạn chế tình trạng số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng, làm mất đi ý nghĩa của việc đóng BHXH cũng như ảnh hưởng đến cân đối quỹ. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đề nghị: “Nên nghiên cứu tính toán quy định khi người lao động nhận trợ cấp một lần thì chỉ nhận phần người lao động đóng, còn phần Nhà nước hoặc người sử dụng lao động đóng thì không được nhận. Như vậy mới hạn chế người lao động xin hưởng bảo hiểm một lần”.
Đứng về phía người lao động, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho rằng, muốn thu hút được người tham gia BHYT, ngành BHXH phải minh bạch số tiền người lao động đã đóng, bảo vệ an toàn, phát triển; từ đó, tạo niềm tin cho người lao động và họ sẽ tự nguyện tham gia BHXH. Còn Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đồng ý đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để giảm BHXH một lần. “Tôi cho rằng bản chất an sinh xã hội lo cho tính chất lâu dài, đây là chế độ dự phòng. Việc đóng này đảm bảo vấn đề an sinh xã hội lâu dài chứ không phải để người lao động rút ra” - ông Nhưỡng nói.
Phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khẩn trương bổ sung, sửa đổi, khắc phục các bất hợp lý về chế độ bảo hiểm hưu trí theo hướng linh hoạt hơn về điều kiện hưởng lương hưu. Bên cạnh đó, thực hiện chặt chẽ và đúng đắn hơn trong qui định hưởng BHXH một lần.
Để thực hiện kết luận của Tổng Bí thư, đòi hỏi ngành bảo hiểm, LĐTB&XH cùng các ngành chức năng sẽ phải có giải pháp tổng thể, căn cơ hơn để hạn chế tình trạng người lao động bỏ cuộc tham gia BHXH đến cùng để được hưởng lương hưu. Điều này vừa đảm bảo quỹ BHXH, vừa đảm bảo người lao động khi về già không trở thành gánh nặng của xã hội.

TAG: thủ tục hành chính BHXH lợi ích
 
Tin khác
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhiều chùm ca bệnh lây nhau trong môi trường bệnh viện (BV), trong đó nhiều người nhà thăm bệnh bị lây khiến dịch lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là dịp để mỗi người dân nhìn nhận lại và thay đổi văn hóa thăm bệnh của mình, không chỉ phòng tránh dịch Covid-19 mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, việc thăm bệnh thiếu văn minh còn đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn cho BV và cho cộng đồng.
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.