Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Hương Khê - Hà Tĩnh: Vì sao phán quyết của tòa không được thực thi?

Hồ Văn 24-03-2020 16:46
Kinhtedothi - Đã gần một năm trôi qua, từ khi được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xử phúc thẩm tuyên thắng kiện trong vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất”. Nhưng cũng từ đó đến nay, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955) ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn phải đi gõ cửa khắp các cơ quan cầu cứu để bản án của mình được thực thi.

Mảnh đất nằm trên vị trí đắc địa của thị trấn Hương Khê.

Hơn 20 năm về trước, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ (tính tại thời điểm bấy giờ) để nhận chuyển nhượng một mảnh đất thuộc thửa số 242 từ bản đồ số 12, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê (Hương Khê) của gia đình ông Nguyễn Việt Hùng. Thửa đất có tứ cận cụ thể, phía Đông giáp đất ông Minh dài 16,8m; phía Nam giáp đất ông Nguyễn Viết Hùng dài 7,62m; phía Tây giáp đường Lý Tự Trọng dài 17,3m; phía Bắc giáp đường Trần Phú dài 6,6m.

Những tưởng bên bán là gia đình ông Nguyễn Viết Hùng (SN 1975, Tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê) sẽ thực hiện đúng như cam kết theo hợp đồng chuyển nhượng đã được gia đình hai bên ký kết. Song, qua thời gian cùng tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, mảnh đất ấy đã dần trở nên có giá thì gia đình ông Hùng lại quay ngoắt 180 độ, tìm mọi cách để không bàn giao đất, đồng thời tìm những kẽ hở để khiếu kiện ngược lại và còn tự ý cho người khác thuê lại mảnh đất để xây dựng cơ sở kinh doanh.

Trước những việc làm "không thể chấp nhận" đó, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm đã gửi đơn ra tòa án dân sự phân xử. Ngày 19/6/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” giữa gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bị đơn là ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga (Tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê).

Mảnh đất đã được chủ cũ cho thuê để xây ốt kinh doanh

Tại phiên tòa này, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên: Buộc gia đình Hùng và bà Nga phải có trách nhiệm, nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng giao lại diện tích 146m2 đất đã chuyển nhượng cho gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) theo giấy chuyển nhượng đất ở đã được 2 bên ký kết ngày 28/5/1998, kèm theo quyết định giao đất số 82/QĐ-UB, ngày 12/1/1994 của UBND huyện mang tên Nguyễn Viết Hùng.

Advertisement

Hai bên có quyền và nghĩa vụ trực tiếp chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa được được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Ông Nguyễn Kim Trâm và bà Lê Thị Hoa phải có nghĩa vụ giao lại toàn bộ phần tài sản hai ki ốt xây kinh doanh trên mảnh đất này…

Tòa án tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án như vậy, mọi nghĩa vụ liên quan đã được gia đình ông Trâm hoàn thành đúng yêu cầu. Vậy nhưng, cho đến nay bản án vẫn mãi chưa được các cơ quan chức năng huyện Hương Khê thực thi nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân.

“Bản thân tôi cũng là một đảng viên, nhiều năm cống hiến cho Đảng, cho Nhà nước. Bao năm đi làm tích góp để mua lại mảnh đất này, ấy vậy mà lại phải kiện tụng kéo nhau ra Tòa. Tòa đã tuyên tôi “thắng án” vậy mà đã nhiều tháng trôi qua bản án vẫn chưa được các cơ quan chức năng thi hành. Cũng đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được cơ quan thi hành á n thực hiện. Tôi cũng chỉ mong muốn bản án phải được thực thi để gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp” - ông Trâm buồn bã nói.

Ông Nguyễn Kim Trâm, người được tòa tuyên thắng kiện trong vụ án ''Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất''.

Theo quan sát của chúng tôi, mảnh đất mà gia đình ông Trâm phản ánh chưa được thực thi theo bản án tọa lạc tại vị trí hết sức “đắc địa”, có 2 mặt đường, thuộc đường Trần Phú và đường Lý Tự Trọng và được đánh giá là khu đất có giá trị cao tại thị trấn Hương Khê.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hương Khê Trịnh Thị Thiện cho rằng: “Bản án tòa đã tuyên là phải thực thi. Nếu sai về mặt pháp lý thì Tòa án chịu trách nhiệm, còn đơn vị thi hành án là phải tiến hành ngay sau khi bản án có hiệu lực. Về vụ án này Tòa án huyện Hương Khê đã xét xử sơ thẩm đã tuyên đúng theo pháp luật”.

Dư luận tại địa phương đang cho rằng, bản án đã được Tòa án dân sự các cấp của tỉnh Hà Tĩnh tuyên, song quyền lợi của những người tin vào cán cân công lý sao vẫn mãi không được thực thi? Các cơ quan chức năng đã vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân hay chưa? Những thắc mắc này xin được nhường quyền giải đáp cho chính quyền huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh).

TAG: Hương Khê Hà Tĩnh gõ cửa cơ quan chức năng cầu cứu thực thi bàn ăn tranh chấp đất đai
 
Tin khác
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Kinhtedothi - “Việc ban hành công văn hướng dẫn chi tiết Điều 240 Bộ luật Hình sự về các tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay để đấu tranh, phòng ngừa, xử lý hành vi phạm tội liên quan đến dịch Covid-19” - Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia; các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp, các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND, triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống tham nhũng năm 2020 trên địa bàn thành phố.
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao gửi Công văn số 45/TANDTC-PC tới Chánh án TAND các cấp, Chánh án Tòa án Quân sự các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống COVID-19.
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Kinhtedothi - Đối với các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thành lập khu cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất
Hà Nội: Thành lập khu cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội quyết định trưng dụng thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia (xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất).
Bình Định: Phạt 3,6 tỷ đồng 4 tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài
Bình Định: Phạt 3,6 tỷ đồng 4 tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài
Kinhtedothi - 4 tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài đã bị xử phạt với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng.
Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ tung tin sai về 4 người nhiễm Covid-19 ở Long Biên
Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ tung tin sai về 4 người nhiễm Covid-19 ở Long Biên
Kinhtedothi - Người phụ nữ tên C. (ở Ngọc Thụy, quận Long Biên) đã tung tin thất thiệt về 4 trường hợp mắc Covid-19 khiến dư luận hoang mang.
Thêm 4 trường hợp không đeo khẩu trang bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt
Thêm 4 trường hợp không đeo khẩu trang bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt
Kinhtedothi - Sáng sớm 30/3, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm trong quá trình tuần tra, nhắc nhở người dân đi thể dục sớm đeo khẩu trang đã xử lý 4 trường hợp cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường.
Đà Nẵng phạt hành chính 2 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Đà Nẵng phạt hành chính 2 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Không đeo khẩu trang nơi công cộng, 2 trường hợp ở Đà Nẵng đã bị xử phạt 200.000 đồng/người.
Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?
Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi mua nhà nhưng trong sổ đỏ chỉ có tên chồng tôi. Nếu sau này xảy ra tranh chấp, tôi không có tên trong sổ đỏ thì có được quyền tham gia không? Nguyễn Thị Hiền, quận Đống Đa, Hà Nội.