Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hướng mới cho cây bưởi

Ngọc Ánh 19-06-2019 08:40
Kinhtedothi - Hiện nay, Hà Nội có khoảng 10 giống bưởi đặc sản chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Năm 2019, TP đã bổ sung giống bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đáp ứng tiêu chí rải vụ; cùng với đó, đầu tư xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm mở hướng phát triển mới cho cây trồng chủ lực này.

 Mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Hiệu quả kinh tế cao
Không chỉ làm giàu cho nông dân ở vùng đồi gò mà với nông dân ven đô, cây bưởi cũng đang cho thu nhập khá. Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Ngô Quang Huy cho hay, phường hiện có 60ha trồng bưởi. Bưởi Diễn bán với giá trung bình 50.000 đồng/quả, thậm chí bưởi loại 1 có giá 70.000 - 80.000 đồng/quả. Đặc biệt, trong dịp Tết, một cây bưởi khi được đưa lên chậu có giá đến vài chục triệu đồng.

Để các vùng chuyên canh bưởi đạt hiệu quả cao, các địa phương cần ưu tiên nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật cho cán bộ chuyên môn tại cơ sở. Với các hộ trồng bưởi, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa


Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP có 3.800ha trồng bưởi, trong đó bưởi Diễn chiếm 60% diện tích, còn lại là các giống: Bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ), bưởi thồ Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên), bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương (huyện Hoài Đức), bưởi tôm vàng (huyện Đan Phượng)… Bình quân, các vùng bưởi của Hà Nội đạt từ 400 - 800 triệu đồng/ha.
Mặc dù cây bưởi đã tạo nguồn thu nhập cao cho nông dân nhưng chưa được quan tâm phát triển đúng mức về giống, kỹ thuật. Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, không riêng Hà Nội, nhiều tỉnh như Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La… cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi nên việc tạo ra giống bưởi ngon rất quan trọng. Vì thế, các chủ vườn mong muốn được TP hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Xây dựng chuỗi giá trị bền vững
Để nâng giá trị cho cây bưởi, mới đây, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, đến năm 2020, Hà Nội xây dựng 10 - 15 vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo chuỗi giá trị, quy mô 500ha. Đến năm 2025, xây dựng thêm 15 - 20 vùng sản xuất bưởi theo chuỗi giá trị và an toàn với quy mô 1.400ha, đưa tổng số vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội trên địa bàn TP đạt 25 - 35 vùng, với tổng diện tích 1.900ha.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, phát triển sản xuất bưởi ở Hà Nội hoàn toàn phù hợp với TP. Nét mới trong quy hoạch trồng bưởi của Hà Nội là năm 2019 chính thức mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc, được đánh giá là hiệu quả kinh tế tương đương bưởi Diễn. Nhằm hoàn thành mục tiêu trồng mới hàng nghìn héc ta bưởi trong những năm tới, cùng với nâng cao giá trị, cải tạo các vườn bưởi kém chất lượng, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ cho Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các vùng sản xuất mới và cải tạo vườn tạp thành những vườn bưởi chất lượng cao với mức hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư. Đáng chú ý, các giống bưởi do TP hỗ trợ hoàn toàn sạch bệnh và là giống đầu dòng. Các vùng trồng bưởi sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

TAG: cây bưởi bưởi đỏ Tân Lạc tỉnh Hòa Bình\r\n
 
Tin khác
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/7) giá trao đổi USD trao một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh trái chiều nhau, sau phiên tăng mạnh hôm qua. Trên thị trường tự do giá trao đổi USD cơ bản giữ nguyên mức giao dịch hôm qua.
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
rnKinhtedothi – Sáng nay (20/7) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Vàng SJC đánh mất mốc 40 triệu đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng thế giới có phiên leo mạnh lên mốc 1.450 USD/oz, nhưng sáng nay đã lao xuống mốc 1.425 USD.
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
Kinhtedothi - Một trong những điểm đáng chú ý trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đó là nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu, dẫn đến xuất siêu thấp chỉ bằng một nửa của cùng kỳ.
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Kinhtedothi - Hạn mức tín dụng (HMTD) là công cụ chính sách tiền tệ hiện đang rất ít được sử dụng tại nhiều quốc gia. Ở nước ta, hạn mức tín dụng vẫn tỏ ra tích cực hơn tiêu cực đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2019 cho các dự án tại Phụ lục 1a, 1b kèm theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 6/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 40,92 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng trước. Tháng 6, xuất khẩu đạt 21,43 tỷ USD, giảm hơn 2% so với tháng trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 19,47 tỷ USD, giảm gần 16%.
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE đảo chiều tăng tốt, nhất là nhóm ngân hàng, tạo lực đẩy chỉ số tăng khá cao và thanh khoản vượt trội phiên trước.
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ban hành.
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Kinhtedothi - Sáng nay (19/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay tăng mạnh giá trao đổi USD so với phiên trước. Đây phiên thứ 2 liên tiếp giá đồng USD tăng.