Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hướng mới cho cây bưởi

Ngọc Ánh 19-06-2019 08:40
Kinhtedothi - Hiện nay, Hà Nội có khoảng 10 giống bưởi đặc sản chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Năm 2019, TP đã bổ sung giống bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đáp ứng tiêu chí rải vụ; cùng với đó, đầu tư xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm mở hướng phát triển mới cho cây trồng chủ lực này.

 Mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Hiệu quả kinh tế cao
Không chỉ làm giàu cho nông dân ở vùng đồi gò mà với nông dân ven đô, cây bưởi cũng đang cho thu nhập khá. Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Ngô Quang Huy cho hay, phường hiện có 60ha trồng bưởi. Bưởi Diễn bán với giá trung bình 50.000 đồng/quả, thậm chí bưởi loại 1 có giá 70.000 - 80.000 đồng/quả. Đặc biệt, trong dịp Tết, một cây bưởi khi được đưa lên chậu có giá đến vài chục triệu đồng.

Để các vùng chuyên canh bưởi đạt hiệu quả cao, các địa phương cần ưu tiên nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật cho cán bộ chuyên môn tại cơ sở. Với các hộ trồng bưởi, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa


Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP có 3.800ha trồng bưởi, trong đó bưởi Diễn chiếm 60% diện tích, còn lại là các giống: Bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ), bưởi thồ Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên), bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương (huyện Hoài Đức), bưởi tôm vàng (huyện Đan Phượng)… Bình quân, các vùng bưởi của Hà Nội đạt từ 400 - 800 triệu đồng/ha.
Mặc dù cây bưởi đã tạo nguồn thu nhập cao cho nông dân nhưng chưa được quan tâm phát triển đúng mức về giống, kỹ thuật. Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, không riêng Hà Nội, nhiều tỉnh như Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La… cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi nên việc tạo ra giống bưởi ngon rất quan trọng. Vì thế, các chủ vườn mong muốn được TP hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Xây dựng chuỗi giá trị bền vững
Để nâng giá trị cho cây bưởi, mới đây, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, đến năm 2020, Hà Nội xây dựng 10 - 15 vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo chuỗi giá trị, quy mô 500ha. Đến năm 2025, xây dựng thêm 15 - 20 vùng sản xuất bưởi theo chuỗi giá trị và an toàn với quy mô 1.400ha, đưa tổng số vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội trên địa bàn TP đạt 25 - 35 vùng, với tổng diện tích 1.900ha.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, phát triển sản xuất bưởi ở Hà Nội hoàn toàn phù hợp với TP. Nét mới trong quy hoạch trồng bưởi của Hà Nội là năm 2019 chính thức mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc, được đánh giá là hiệu quả kinh tế tương đương bưởi Diễn. Nhằm hoàn thành mục tiêu trồng mới hàng nghìn héc ta bưởi trong những năm tới, cùng với nâng cao giá trị, cải tạo các vườn bưởi kém chất lượng, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ cho Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các vùng sản xuất mới và cải tạo vườn tạp thành những vườn bưởi chất lượng cao với mức hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư. Đáng chú ý, các giống bưởi do TP hỗ trợ hoàn toàn sạch bệnh và là giống đầu dòng. Các vùng trồng bưởi sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

TAG: cây bưởi bưởi đỏ Tân Lạc tỉnh Hòa Bình\r\n
 
Tin khác
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Kinhtedothi - Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong đó công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được coi là giải pháp trọng tâm.
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Kinhtedothi - Có thể nói, sau 10 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã giúp nhiều sản phẩm có xuất xứ Việt Nam đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng tín nhiệm. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận hiện một số DN đã lợi dụng điều này để trục lợi.
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Kinhtedothi - Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thị trường quà tặng, hoa tươi đang trở nên sôi động.
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Kinhtedothi - Theo thống kê trên các sàn giao dịch chứng khoán, có chưa đầy 10 cổ phiếu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết. Sau giai đoạn thí điểm từ năm 2003, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không đón thêm DN FDI nào. Rất nhiều DN FDI đang mong được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt khi có khung pháp lý cụ thể.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang.
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Vàng SJC ngược chiều đi lên khi mở cửa phiên.
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc hàng Việt nhập nhèm xuất xứ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của DN chân chính cũng như uy tín thương hiệu quốc gia. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam là phải có cách làm mới, bài bản hơn để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, DN và quốc gia.
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Kinhtedothi - Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP; Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020; Xăng tăng giá sau 2 kỳ giảm liên tiếp... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Theo khảo sát của Kitco, tuần tới sẽ là “bất ngờ thú vị” đối với thị trường vàng khi giới chuyên gia Wall Street nhận định tỷ lệ tăng - giảm của giá vàng ngang nhau, trong khi Main Street vẫn rất lạc quan về giá của kim loại quý này.
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa chính thức ban hành Thông tư 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu.