Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Trâm Anh 09-01-2018 10:09
Kinhtedothi - Ngày 8/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đinh hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 là 17%, tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Tín dụng năm 2017 đạt 18,71%
Trong năm 2017, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an toàn hoạt động của các TCTD. Ước tính cả năm, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, sát với chỉ tiêu định hướng đề ra khoảng 16 - 18% từ đầu năm. Tăng trưởng tín dụng đạt 18,17%. Đặc biệt, tín dụng đã tăng đều trong suốt năm 2017 chứ không dồn vào cuối năm như nhiều năm trước đây. Tín dụng chủ yếu tập trung vào sản xuất, kinh doanh (chiếm 80% tổng dư nợ). Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn với mức tăng trên 23%, tín dụng với công nghiệp ưu tiên tăng 22,13%... Dự trữ ngoại hối đã lên mức xấp xỉ 52,5 tỷ USD. Thị trường ngoại tệ ổn định, tỷ giá được điều hành linh hoạt theo tín hiệu thị trường. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. “Năm qua hầu hết các ngân hàng đều có lãi, kể cả một số ngân hàng yếu kém nhưng đã khắc phục được rất nhiều khó khăn” - đại diện NHNN chia sẻ.

Khách hàng giao dịch tại chi nhánh NCB Hà Nội. Ảnh :Phạm Hùng

Về định hướng điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2018, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Năm 2018, NHNN đặt ra định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 là 17%, hướng vào sản xuất, kinh doanh và những lĩnh vực ưu tiên. “Dù đặt ra con số như vậy nhưng NHNN sẽ theo dõi tình hình diễn biến trên thị trường thế giới và tình hình thực tế trong nước để chủ động điều chỉnh linh hoạt” - bà Hồng chia sẻ thêm.
Cũng theo bà Hồng, NHNN sẽ bám sát tình hình kinh tế vĩ mô, thanh khoản thị trường, tỷ giá, tình hình tài chính của các TCTD để làm sao phấn đấu giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN. Trong năm nay, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD đến năm 2020 gắn với xử lý nợ xấu. Đây là một nhiệm vụ then chốt để hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng có thể hoạt động, phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, tiết giảm chi phí hoạt động.
Chỉ đáp ứng tiền mệnh giá nhỏ với nhu cầu chính đáng
Theo NHNN, cuối năm luôn là thời gian nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng cao nên NHNN đã xây dựng chủ trương để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018. NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ mệnh giá, đủ tiêu chuẩn lưu thông dịp Tết, theo nhu cầu chính đáng của người dân. Đồng thời, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Mậu Tuất giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng.
Liên quan đến việc cung ứng tiền 100 đồng cho các BOT như BOT Cai Lậy gần đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết không ảnh hưởng gì tới hoạt động cung ứng tiền lẻ, tiền mặt vào dịp cuối năm. "NHNN vẫn in tiền lẻ phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng không ủng hộ những nhu cầu tiền lẻ không chính đáng như lễ chùa, cúng bái...

NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng phát hiện kịp thời các vụ việc ATM gặp sự cố để NHNN kịp thời chỉ đạo xử lý, hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, nghẽn mạng đối với các giao dịch ATM. Các TCTD phải có phương án trong trường hợp ATM quá tải phải chi trả lương, thưởng cho người lao động tại chỗ, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu TCTD nào vi phạm không đáp ứng được nhu cầu của người dân, để ATM ngừng hoạt động 24h sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Thông tư 36/2012. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

TAG: tín dụng sản xuất kinh doanh
 
Tin khác
[Infographics] Bức tranh toàn cảnh kinh tế-xã hội năm 2018
[Infographics] Bức tranh toàn cảnh kinh tế-xã hội năm 2018
Trong 12 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2018, dự kiến có tám chỉ tiêu ở mức vượt mục tiêu kế hoạch đề ra và bốn chỉ tiêu ở mức đạt.
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do trái chiều
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tý giá trung tâm tăng 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại vẫn duy trì giá trao đổi USD ở mức cao. Thị trường tự do có phiên đi ngược giảm đến 20 đồng/USD.
Tháng 11/2018 khai mạc hội nghị giao thương nông sản Hà Nội và các tỉnh
Tháng 11/2018 khai mạc hội nghị giao thương nông sản Hà Nội và các tỉnh
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND về tổ chức Hội nghị Giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trên cả nước năm 2018.
Giá vàng giảm nhẹ, Trung Quốc tiếp tục bơm tiền hỗ trợ kinh tế
Giá vàng giảm nhẹ, Trung Quốc tiếp tục bơm tiền hỗ trợ kinh tế
Kinhtedothi – Trung Quốc không dùng các biện pháp trả đũa trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà đã đưa ra gói tín dụng cho vay lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân. Động thái này đã đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh, khiến cho vàng mất đi lợi thế.
Dịp Tết nguyên đán Kỷ hợi 2019: Không để khan hàng, sốt giá
Dịp Tết nguyên đán Kỷ hợi 2019: Không để khan hàng, sốt giá
Kinhtedothi - Trước dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngành công thương Hà Nội cam kết bảo đảm đủ hàng cung ứng cho thị trường, không để xảy ra khan hàng, sốt giá.
Thêm thời gian áp dụng hóa đơn điện tử
Thêm thời gian áp dụng hóa đơn điện tử
Kinhtedothi - Từ ngày 1/11/2018, một loạt các DN, người nộp thuế sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
Lợi nhuận ngân hàng phân hóa
Lợi nhuận ngân hàng phân hóa
Kinhtedothi - Bức tranh tài chính quý III/2018 đang lần lượt được các ngân hàng công bố với mức độ phân hóa khá rõ. Trong khi nhiều ngân hàng lớn phấn khởi với lợi nhuận nghìn tỷ đồng thì một số cái tên lại "khóc ròng" với nợ xấu, lãi "hẻo", nhiều chỉ số đi xuống.
Phiên 22/10: Thị trường chứng khoán giao dịch thiếu tích cực, chỉ số đứng thấp nhất ngày
Phiên 22/10: Thị trường chứng khoán giao dịch thiếu tích cực, chỉ số đứng thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch đầu tuần, cả 3 sàn ggiao dịch chứng khoán đều đóng cửa trong sắc đỏ. Dù trước đó phần lớn trong phiên giao dịch trong sắc xanh. Giao dịch ảm đạm và thiếu lòng tin vào thị trường đã khiến hàng loạt cổ phiếu mất giá cuối phiên, kéo các chỉ số đứng thấp nhất ngày.
Giá xăng giảm nhẹ từ 15h chiều nay
Giá xăng giảm nhẹ từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Từ 15h chiều nay (22/10), giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít còn xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu vẫn được giữ nguyên so với lần điều chỉnh gần đây nhất.
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng khá cao giá USD
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng khá cao giá USD
Kinhtedothi – Sáng nay (22/10) Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá trung tâm so với chốt phiên trước. Tuy nhiên, thị trường tự do lại tăng khá cao giá mua – bán USD so với cuối tuần trước, đi ngược tỷ giá trung tâm.
Lợi nhuận trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ
Lợi nhuận trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%; trong đó, riêng Ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.