Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Trâm Anh 09-01-2018 10:09
Kinhtedothi - Ngày 8/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đinh hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 là 17%, tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Tín dụng năm 2017 đạt 18,71%
Trong năm 2017, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an toàn hoạt động của các TCTD. Ước tính cả năm, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, sát với chỉ tiêu định hướng đề ra khoảng 16 - 18% từ đầu năm. Tăng trưởng tín dụng đạt 18,17%. Đặc biệt, tín dụng đã tăng đều trong suốt năm 2017 chứ không dồn vào cuối năm như nhiều năm trước đây. Tín dụng chủ yếu tập trung vào sản xuất, kinh doanh (chiếm 80% tổng dư nợ). Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn với mức tăng trên 23%, tín dụng với công nghiệp ưu tiên tăng 22,13%... Dự trữ ngoại hối đã lên mức xấp xỉ 52,5 tỷ USD. Thị trường ngoại tệ ổn định, tỷ giá được điều hành linh hoạt theo tín hiệu thị trường. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. “Năm qua hầu hết các ngân hàng đều có lãi, kể cả một số ngân hàng yếu kém nhưng đã khắc phục được rất nhiều khó khăn” - đại diện NHNN chia sẻ.

Khách hàng giao dịch tại chi nhánh NCB Hà Nội. Ảnh :Phạm Hùng

Về định hướng điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2018, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Năm 2018, NHNN đặt ra định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 là 17%, hướng vào sản xuất, kinh doanh và những lĩnh vực ưu tiên. “Dù đặt ra con số như vậy nhưng NHNN sẽ theo dõi tình hình diễn biến trên thị trường thế giới và tình hình thực tế trong nước để chủ động điều chỉnh linh hoạt” - bà Hồng chia sẻ thêm.
Cũng theo bà Hồng, NHNN sẽ bám sát tình hình kinh tế vĩ mô, thanh khoản thị trường, tỷ giá, tình hình tài chính của các TCTD để làm sao phấn đấu giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN. Trong năm nay, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD đến năm 2020 gắn với xử lý nợ xấu. Đây là một nhiệm vụ then chốt để hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng có thể hoạt động, phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, tiết giảm chi phí hoạt động.
Chỉ đáp ứng tiền mệnh giá nhỏ với nhu cầu chính đáng
Theo NHNN, cuối năm luôn là thời gian nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng cao nên NHNN đã xây dựng chủ trương để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018. NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ mệnh giá, đủ tiêu chuẩn lưu thông dịp Tết, theo nhu cầu chính đáng của người dân. Đồng thời, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Mậu Tuất giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng.
Liên quan đến việc cung ứng tiền 100 đồng cho các BOT như BOT Cai Lậy gần đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết không ảnh hưởng gì tới hoạt động cung ứng tiền lẻ, tiền mặt vào dịp cuối năm. "NHNN vẫn in tiền lẻ phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng không ủng hộ những nhu cầu tiền lẻ không chính đáng như lễ chùa, cúng bái...

NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng phát hiện kịp thời các vụ việc ATM gặp sự cố để NHNN kịp thời chỉ đạo xử lý, hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, nghẽn mạng đối với các giao dịch ATM. Các TCTD phải có phương án trong trường hợp ATM quá tải phải chi trả lương, thưởng cho người lao động tại chỗ, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu TCTD nào vi phạm không đáp ứng được nhu cầu của người dân, để ATM ngừng hoạt động 24h sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Thông tư 36/2012. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

TAG: tín dụng sản xuất kinh doanh
 
Tin khác
Ô tô nhập khẩu giảm 84% do tác động của Nghị định 116
Ô tô nhập khẩu giảm 84% do tác động của Nghị định 116
Theo Tổng cục Hải quan, trong quý I/2018, tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam đạt 4.200 chiếc, giảm 84% so với cùng kỳ năm 2017.
Lực cầu trong nước đẩy kinh tế Việt Nam đi lên
Lực cầu trong nước đẩy kinh tế Việt Nam đi lên
Financial Times nhận định, Việt Nam - nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á - tạo được sức bật nhờ lực cầu trong nước mạnh, thu nhập cải thiện.
Minh bạch chuỗi cung ứng nông sản
Minh bạch chuỗi cung ứng nông sản
Kinhtedothi - Ngày 24/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Diễn đàn Nông nghiệp mùa Xuân 2018 với chủ đề “Đổi mới chuỗi cung ứng nhằm tăng cường hiệu quả nền nông nghiệp Việt Nam”.
Vàng đảo chiều tăng trong ngày giỗ Tổ, có thể đạt mốc 1.400 USD
Vàng đảo chiều tăng trong ngày giỗ Tổ, có thể đạt mốc 1.400 USD
Kinhtedothi – Đi xuống 4 phiên liên tiếp, vàng đang loay hoay tìm yếu tố hỗ trợ đi lên khi căng thẳng chính trị tại Mỹ - Triều tạm lắng dịu. Đến phiên giao dịch tại thị trường Mỹ đóng cửa vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) vàng thế giới đã bật tăng mạnh khi Mỹ và đồng minh là Pháp lại tiếp tục thực hiện vấn đề hạt nhân tại Iran.
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Kinhtedothi - Thanh khoản dồi dào, các ngân hàng lần lượt áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, giảm khoảng 0,2 - 0,4 điểm phần trăm lãi suất huy động, song lãi suất cho vay vẫn chưa giảm.
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Kinhtedothi - Năm 2018, công tác quản lý nợ đọng thuế được Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Cục đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, đồng thời giao chỉ tiêu đôn đốc thu hồi nợ tới từng lãnh đạo, từng phòng, từng chi cục, từng cán bộ thuế.
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Ngày 22/5, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ GTVT sẽ chào bán 371.533.127 quyền mua cổ phiếu HVN phát hành thêm của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ra công chúng với mức giá khởi điểm 6.026 đồng/quyền mua.
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Kinhtedothi - Không cần phải có tài khoản tại ngân hàng, khách hàng vẫn có thể thanh toán hầu hết mọi loại hóa đơn trực tiếp tại các điểm giao dịch của PVcomBank một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã tổ chức diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2018 với chủ đề “Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững”.
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Kinhtedothi - Sau 2 phiên bị mất điểm quá sâu là ngày 19 và 23/4, mỗi phiên mất gần 44 điểm, sáng nay ngày khi mở cửa phiên chỉ số này lại lao dốc mạnh xuống mốc 1.050 điểm. Nhờ lực cầu mạnh bắt đáy ở nhiều cổ phiếu đã đẩy VN-Index bật tăng và đóng cửa phiên sáng trong màu xanh nhạt. Kết quả này được duy trì sang phiên chiều.
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 24/4, Sở NN&PTNT Hà Nội Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”.