Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hướng tới nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả

Hà Bình 09-03-2018 08:59
Kinhtedothi - Việc ban hành và đưa vào triển khai Đề án “Cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính TP Hà Nội hướng tới nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả” nhận được nhiều sự đồng tình của người dân và dư luận.

 Hướng tới nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả

Tăng tính công khai

Trong những năm gần đây, công tác cải cách hành chính (CCHC) của Hà Nội đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng loạt thủ tục hành chính (TTHC) được rà soát, cắt giảm, việc công khai quy trình, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng mối quan hệ giữa công dân và cơ quan hành chính của TP. 100% quận, huyện, thị xã và 11/24 đơn vị khối sở, ngành đã triển khai thực hiện khảo sát, đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị hành chính và được người dân, DN đánh giá cao. Từ đó, tư duy, thái độ, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức TP căn bản được thay đổi.
Trong năm vừa qua, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã thực hiện trách nhiệm định kỳ tiếp công dân. TP cũng đã xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm kỷ cương hành chính của một số cán bộ, công chức, được dư luận đồng tình và tác động mạnh mẽ tới nhận thức, hành động và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức Thủ đô.
Sự nỗ lực, cố gắng của TP đã thể hiện rõ qua Chỉ số năng lực cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, TP, cao nhất từ trước đến nay; chỉ số CCHC xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 bậc)... Cùng với đó, những kết quả trong hiện đại hóa nền hành chính cũng giúp Hà Nội xếp vị trí thứ hai trong số 63 tỉnh, TP về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua các cuộc khảo sát cũng cho thấy, hiện nay nhiều nội dung cũng chưa thật sự làm hài lòng người dân, DN. Trong đó, phải kể đến tính công khai, minh bạch trong một số hoạt động quản lý hành chính Nhà nước chưa bảo đảm. Trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính chưa được quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, vẫn còn xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức có hành vi cửa quyền, gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực và tự đặt thêm quy định không có trong văn bản quy phạm pháp luật khi giải quyết TTHC... gây những bức xúc trong dư luận.
Nâng trách nhiệm giải trình
Trong đề án để cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính TP, Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu. Trong đó, phấn đấu đến năm 2020 mức độ hài lòng của người dân, DN về sự phục vụ của các cơ quan hành chính và giải quyết TTHC; dịch vụ sự nghiệp công đạt hơn 80%. Tất cả các cơ quan hành chính duy trì có hiệu quả đường dây nóng, tăng cường thiết lập đường dây tư vấn, hỗ trợ người dân, DN trong thực hiện các TTHC…
Để thực hiện thành công các mục tiêu, thời gian tới TP tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, bãi bỏ, cắt giảm những thủ tục không cần thiết. Đồng thời, nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ và tinh thần phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công, giải quyết TTHC trên cơ sở lấy sự hài lòng của người dân và DN là thước đo. Đặc biệt sẽ chú trọng tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý Nhà nước…
Cùng với đó, TP cũng sẽ tiếp tục triển khai đánh giá, chấm điểm xác định chỉ số CCHC đối với các sở, ngành, địa phương, nhằm bảo đảm việc đánh giá cán bộ đúng thực chất, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, công tác bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng công vụ cũng sẽ được tiếp tục duy trì và mở rộng. Đây cũng là cơ sở để Hà Nội duy trì kết quả xếp hạng chỉ số CCHC, đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh nằm trong tốp 10 địa phương cao nhất cả nước.

TAG: Nền hành chính chuyên nghiệp hiệu quả Hà Nội cải cách hành chính\r\n
 
Tin khác
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Ban cán sự Đảng UBND TP tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (16/12/1988-16/12/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 13 do Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với trên 200 đại biểu cử tri của huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Kinhtedothi - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (16-12-1988/ 16-12-2018) và Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Kinhtedothi - Nhân dịp 30 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội (16/12/1988-16/12/2018), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có những chia sẻ, đánh giá về bước phát triển toàn diện của Hội trong thời gian qua.
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  năm 2019 của TP Hà Nội
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội
Kinhtedothi - Báo Kinh tế&Đô thị xin giới thiệu toàn văn Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội.
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Kinhtedothi - Ngày 14/12, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi gặp mặt và trao giải thưởng cho 36 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2018.
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Kinhtedothi - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổng kết, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và kinh nghiệm rút ra để từng bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn, hiệu quả hơn nữa trong năm 2019.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng 'Cây thông lời hứa'
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng "Cây thông lời hứa"
Kinhtedothi - Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Pháp Balade en France, khai mạc tối 14/12 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản số 678/HĐND-VP về việc thay đổi thời gian tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tại huyện Thanh Oai.