Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Khắc Kiên 18-09-2020 17:22
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
Mục tiêu của hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện,... trình bày những vấn đề vướng mắc trong phát triển các dự án điện theo hình thức IPP (nguồn phát điện độc lập) và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Anh
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực cho biết, dự báo, từ nay đến 2030 nhu cầu điện sẽ tăng bình quân khoảng 7,5-8%/năm. Theo kết quả sơ bộ của Báo cáo Quy hoạch Điện VIII, do Viện Năng lượng nghiên cứu, dự báo nhu cầu sản xuất điện ở kịch bản cơ sở đến năm 2030 khoảng trên 526 tỷ kWh, tương ứng với công suất đặt nguồn điện toàn hệ thống là 131.000 MW, từ nay đến năm 2030 sẽ cần xây dựng thêm 75.100 MW nguồn điện, trung bình mỗi năm 7.500 MW. Nhưng năm trước, các dự án điện đều do các doanh nghiệp Nhà nước xây dựng và vận hành, đến nay, quy mô và tỷ trọng các nhà đầu tư tư nhân đã ngày càng lớn.
Cụ thể, đến cuối năm 2019, trong cơ cấu nguồn điện cả nước đã có công suất 19.253 MW thuộc khối tư nhân (bao gồm cả các nhà máy điện được đầu tư theo hình thức IPP và BOT), chiếm tới 34,4%.
Công nhân EVNHANOI kiểm tra hệ thống điện mặt trời áp mái tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Khắc Kiên
Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, từ nay đến 2030, mỗi năm cần trung bình khoảng 7.500 MW công suất nguồn điện mới, với nhu cầu vốn đầu tư khoảng 7-8 tỷ USD/năm, chứng tỏ thị trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong ngành điện là thực sự tiềm năng. Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 55 về định hướng, chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.
Có thể nói, các chính sách khuyến khích của nhà nước đã thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân cho phát triển năng lượng đất nước. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại hội thảo, trong quá trình phát triển, đã xuất hiện nhiều khó khăn như: sự bất cập, chưa theo kịp thực tế của các hướng dẫn và các quy định của pháp luật; hạ tầng cơ sở hệ thống lưới điện còn yếu, chưa sẵn sàng để một sớm một chiều tiếp nhận và truyền tải cho dự án nguồn điện với quy mô lớn; sự thiếu đồng bộ phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương trong hỗ trợ các nhà đầu tư (đền bù đất đai, giải tỏa mặt bằng...).
Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương Hoàng Tiến Dũng cho biết, dự báo phụ tải của Việt Nam vẫn còn tiếp tục tăng cao trong giai đoạn 2021 - 2030 với tốc độ khoảng 8%/năm, giai đoạn 2031 - 2045 với tốc độ trên 4%/năm. Để đáp ứng nhu cầu này, việc quy hoạch phát triển Hệ thống điện là rất quan trọng, nhằm định hướng phát triển ngành điện; định hướng các giá trị mục tiêu cung cấp điện; xác định quy mô, tiến độ của các công trình nguồn điện, lưới điện và đề xuất các giải pháp thực hiện quy hoạch.
“Hiện tại, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang phối hợp với Viện Năng lượng để thực hiện Quy hoạch Điện VIII. Dự kiến, quy hoạch này sẽ được trình Bộ Công Thương vào cuối tháng 9/2020 này” - ông Dũng nói...
TAG: điện gió điện mặt trời điện khí Nhiệt điện than Thủy điện nhà đầu tư Phát triển nguồn điện IPP
 
Tin khác
Lối đi riêng của ông chủ Tiny Cafe
Lối đi riêng của ông chủ Tiny Cafe
Kinhtedothi - Nắm bắt được tâm lý của khách hàng, anh Phí Lân Khoa – chủ chuỗi Tiny Cafe đã nhanh nhạy chuyển sang phong cách cà phê hoài cổ. Ngoài phục vụ “thượng đế” những ly cà phê hảo hạng, Tiny còn đem đến những trải nghiệm về không gian bình yên, hoài niệm giữa phố thị ồn ào.
Gần 600 doanh nghiệp sẽ tham gia diễn đàn tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới
Gần 600 doanh nghiệp sẽ tham gia diễn đàn tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới
Kinhteodothi - Theo thông tin từ Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp, dự kiến ngày 8/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra diễn đàn “Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh” và lễ tôn vinh các DN hưởng ứng tích cực Cuộc Vận động xây dựng văn hóa DN. Diễn đàn sẽ thu hút khoảng gần 600 DN tham gia.
Doanh nhân Long Huy và ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ
Doanh nhân Long Huy và ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ
Kinhtedothi - Doanh nhân Long Huy không chỉ được biết đến là một chàng trai thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ về ý chí và quyết tâm đi đến cùng con đường mình lựa chọn. Anh luôn khát khao được truyền đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ những thông điệp tích cực và ý nghĩa.
Vietcombank 8 năm liên tiếp được Forbes bình chọn trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Vietcombank 8 năm liên tiếp được Forbes bình chọn trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020.
Vinasun báo lỗ, hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc
Vinasun báo lỗ, hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc
Kinhtedothi - Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) báo lỗ luỹ kế 9 tháng trên 185 tỷ đồng; hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc tính từ đầu năm.
Hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm
Hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm
Kinhtedothi - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tư pháp và Chính phủ Thụy Điển tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam”, nhằm đánh giá sơ bộ khung pháp lý của Việt Nam về thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
DOJI tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Thừa Thiên - Huế
DOJI tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Thừa Thiên - Huế
Kinhtedothi - Với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, Tập đoàn DOJI đã trao tặng 1 tỷ đồng tiền mặt cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Hà Nội: Công bố 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Công bố 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội vừa công bố danh sách các đơn vị nợ đọng BHXH trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 50 đơn vị sau, nợ tổng cộng hơn 22 tỷ đồng.
Cổ phần hóa... lỡ hẹn!
Cổ phần hóa... lỡ hẹn!
Kinhtedothi - Theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 128 DN, nhưng đến nay mới đạt được gần 28%. Với khối lượng DN khổng lồ này, cùng với sự tác động của đại dịch Covid-19, kế hoạch CPH có nguy cơ không về đích đúng hẹn.
Về tay Masan, lợi nhuận bột giặt NET tăng mạnh
Về tay Masan, lợi nhuận bột giặt NET tăng mạnh
Kinhtedothi - Sau khi Bột giặt NET bán thành công 52% cổ phần về tay một thành viên của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer), lợi nhuận của doanh nghiệp này tăng mạnh.
BSC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
BSC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
Kinhtedothi - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) chính thức bổ nhiệm ông Lê Quang Huy và ông Phạm Xuân Anh làm Phó Tổng giám đốc của BSC kể từ ngày 15/10/2020.