Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hữu Bằng chủ động đối phó với “bà hỏa”

Phương Nga 08-05-2019 08:29
Kinhtedothi - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra hàng loạt vụ hỏa hoạn, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để chủ động đối phó với “bà hỏa”, người dân xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong phòng cháy, chữa cháy tại địa phương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC CAH Thạch Thất hướng dẫn các công nhân sử dụng phương tiện chữa cháy

Toàn xã Hữu Bằng có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ mộc. Các cơ sở được bố trí sát nhau, trong khi mỗi nhà xưởng đều chất đầy gỗ, dung môi sơn, hàng thành phẩm, mùn cưa, hệ thống điện... Một số hộ còn tận dụng chính nơi sinh hoạt của gia đình làm nơi sản xuất, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Trên thực tế, Hữu Bằng là một điểm nóng thường xuyên xảy ra cháy nổ ở huyện Thạch Thất. Chỉ tính riêng trong năm 2018, trên địa bàn xã đã xảy ra 7 vụ cháy, nổ.
Để chủ động đối phó với “bà hỏa”, người dân tự bảo nhau đóng góp tiền xây dựng bể nước dự trữ, mua các thiết bị chữa cháy. Tại thôn Miễu, có một bể nước lớn vốn là giếng làng từ ngày xưa. Tận dụng nguồn nước này, năm 2016, người dân đã cùng bàn bạc, đóng tiền để mua máy bơm nước bán tự động với công suất 400m3/giờ. Đi kèm là hệ thống đường ống ngầm, đường ống mềm tỏa đi với bán kính 500m để phục vụ công tác chữa cháy tại cơ sở. Cùng với đó, một tổ chữa cháy đặc biệt được thành lập, thành viên gồm thanh niên, phụ nữ, các chủ sản xuất trong làng. Ngoài ra, trong thôn còn trang bị thêm 6 máy bơm nước cầm tay và xây dựng trụ nước ở ngay bên đường.
Ông Nguyễn Đình Hào, người dân thôn Miễu cho biết, trung bình thời gian để đội cứu hỏa chuyên nghiệp đến địa phương cũng phải mất từ 15 – 17 phút. Do vậy, để khống chế ngọn lửa ngay từ ban đầu, 30 hộ gia đình trong thôn đã bàn bạc và đóng góp tiền mua một máy bơm nước trị giá gần 100 triệu đồng phục vụ công tác chữa cháy. “Từ ngày trang bị máy bơm và lắp đặt hệ thống đường ống, chúng tôi đã khống chế thành công 5 đám cháy ngay từ khi ngọn lửa mới bùng phát” – ông Hào nói.
Được biết, ngoài bể nước lớn ở thôn Miễu, trong 9 thôn của xã Hữu Bằng, người dân đã xây dựng hàng chục bể nước ngầm và hàng trăm thùng phuy đựng nước. Các bể nước ngầm có trữ lượng khoảng 300 - 500m3 nước, được đậy nắp bê tông và khi xảy cháy, người dân sẽ dùng máy bơm, hút nước chữa cháy. Ngoài ra, tại mỗi cơ sở đều trang bị thêm bình bọt chữa cháy cá nhân.
Thiếu tá Đỗ Văn Mạnh - Phó trưởng Công an huyện Thạch Thất đánh giá, việc người chủ động có ý thức trong phòng và chữa cháy là rất đáng khích lệ. Ngoài ra, mô hình xây bể nước dự trữ rất phù hợp với tình hình đặc thù của làng nghề. Những bể nước ngầm vừa không ảnh hưởng đến giao thông, vừa tiện lợi phục vụ chữa cháy mà chi phí xây dựng không quá cao. Người dân sử dụng các máy bơm cơ động xử lý đám cháy trong thời gian chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới.


TAG: Hữu Bằng thach that Phòng cháy chữa cháy đồ mộc\r\n
 
Tin khác
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.