Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Huy động các sáng kiến xanh cho Hà Nội – Từ câu chuyện của Seoul và các địa phương

Thương Huế 13-08-2019 09:57
Kinhtedothi - Ngày 13/8, hội thảo “Huy động các sáng kiến xanh cho Hà Nội – Từ câu chuyện của Seoul đến các sáng kiến địa phương" được diễn ra nhằm chia sẻ các giải pháp cho mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cùng TP Hà Nội.

Hội thảo do Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&learn) và tổ chức ICLEI (Chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) tổ chức. 

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của các dự án “Cam kết TP tham vọng” và “Không khí sạch, TP xanh”, với sự tham dự các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Indonesia, Philippines và đại diện của các đại sứ quán, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội, hội thảo tập trung vào các lĩnh vực: Cải thiện chất lượng không khí; Quy hoạch đô thị - xây dựng; Sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững; Quy hoạch đô thị - giao thông; Quản lý chất thải.

 Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, cùng với quá trình đô thị hóa và mở rộng TP, Hà Nội đã trở thành một trong 17 đô thị lớn nhất thế giới. TP hiện đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường và biến đối khí hậu gây ra với tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng ngày càng tăng, nắng nóng kéo dài, rét đậm rét hại, phố thành sông mỗi khi mưa lớn kéo dài.

“Trong khi đó, việc quy hoạch phát triển thành phố còn chưa đồng bộ, thiếu lồng ghép các giải pháp giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu và hạn chế trong hiểu biết của các cộng đồng dân cư về biến đổi khí hậu đang là những thách thức không nhỏ đối với thành phố Hà Nội”, ông Bùi Duy Cường chia sẻ.
Theo thống kê, số dân cư sống tại Hà Nội năm 2019 đã lên tới 8,05 triệu người, trong đó dân số đô thị chiếm trên 40%. Toàn địa bàn TP Hà Nội có 10 khu công nghiệp, trên 1300 làng nghề, 5,4 triệu xe gắn máy, và 550 ngàn xe ôtô, thành phố này mỗi ngày tiêu thụ ước tính trên 60 triệu Kwh điện, hàng triệu lít xăng dầu, gánh chịu 6500 tấn rác thải sinh hoạt…Đây chính là những nguồn chính phát thải gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Giáo sư Youngsoo Chol - Chuyên gia quốc tế , Nhóm tư vấn dự án toàn cầu của ACP phát biểu tại Hội thảo.

Trước tình hình đó, trong những năm qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, được thể hiện bằng việc ban hành 2 kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu vào năm 2012 và năm 2016.

Hiện nay, TP đang tiếp tục xây dựng và cập nhật Kế hoạch lần thứ 3 với mục tiêu chung là đưa ra các hành động giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong từng giai đoạn ngắn hạn và dài hạn nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho TP Hà Nội.
Từ đó, tận dụng các cơ hội phát triển theo hướng cacbon thấp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phòng tránh, giảm thiểu những hiểm họa của biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực, trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó có việc tham gia vào dự án “Cam kết TP tham vọng” từ tháng 10 năm 2017. Dự án này thực hiện với mục tiêu kêu gọi các TP lớn ở Đông Nam Á (bước đầu là 3 quốc gia: Philippines, Indonesia và Việt Nam) tham gia cam kết về việc “cắt giảm lượng khí thải nhà kính” và hỗ trợ các đô thị này nghiên cứu thành lập các chương trình hành động cụ thể. 

Đồng thời dự án này cũng mong muốn tăng cường vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương trong việc ứng phó với BĐKH. Các mục tiêu trên cũng phù hợp với Dự án “Không khí sạch, thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và do Live&Learn điều phối. Dự án này hướng tới một môi trường trong lành và khỏe mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó bao gồm mục tiêu tăng cường hành động, thúc đẩy sáng kiến, giải pháp không khí sạch, TP xanh.

Tại hội thảo, Giáo sư Youngsoo Chol (Chuyên gia quốc tế , Nhóm tư vấn dự án toàn cầu của ACP) cho biết, ở Seoul để đối phó với Biến đổi khí hậu, ban đầu cũng không đơn giản. Ngay  việc thuyết phục hệ thống chính quyền thành phố và người dân thay đổi những thói quen sinh hoạt, sử dụng thiết bị, vật liệu tiết kiệm năng lượng, chống phát thải nhà kính là cả một quá trình bền bỉ và phải có những cơ chế, chính sách phù hợp.


TAG: Hà Nội Môi trường biến đổi khí hậu Seoul dự án thành phố xanh đô thị Chất thải giao thông không khí Thủ đô
 
Tin khác
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhức nhối tác nhân từ con người
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhức nhối tác nhân từ con người
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, chất lượng không khí của Hà Nội chuyển biến xấu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và một trong số đó là tại các huyện ngoại thành Hà Nội, người dân vẫn còn đốt rơm rạ hay vải vụn dù đã được cảnh báo về tác hại.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 17/11] Tiếp tục có sự chuyển biến, không còn chỉ số xấu
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 17/11] Tiếp tục có sự chuyển biến, không còn chỉ số xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình. Các khu vực không còn xuất hiện chỉ số xấu và rất xấu.
Người phụ nữ tử vong sau khi phóng xe máy 'như bay' vào Cảng hàng không Nội Bài
Người phụ nữ tử vong sau khi phóng xe máy "như bay" vào Cảng hàng không Nội Bài
Kinhtedothi - Sau tai nạn, người phụ nữ cầm lái bị thương ở phần đầu được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Trong khi đó, cháu bé ngồi sau bị gãy tay, gãy chân và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
Tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp 'kêu trời' vì bị lấn chiếm đất
Tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp "kêu trời" vì bị lấn chiếm đất
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, một số người ngang nhiên quây tôn, xây tường gạch, xây dựng không phép tại khu vực 383 đường Phúc Diễn - khu xử lý chất thải Cầu Diễn thuộc Chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội).
Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Kinhtedothi - Sáng 17/11, tại đại lộ Lê Duẩn (TP Hồ Chí Minh), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tại nạn giao thông”.
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Kinhtedothi - Theo dự báo, ngày 17/11 thời tiết tại Thủ đô Hà Nội sẽ không mưa, ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Ngày 18/11, có mưa, mưa rào; ngày 19/11 trời trở rét.
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng vừa phát đi thông báo đến các chủ tàu thuyền, trưởng tàu khách, phương tiện thủy nội địa…tại khu vực Hải Phòng tạm dừng hoạt động của luồng hàng hải từ 07h đến 17h ngày 24/11/2019.
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Kinhtedothi – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xây dựng mô hình Bảo tồn cây lâu năm, với mục đích chung bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, phòng chống thiên tai
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 16/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện sớm khắc phục những hư hỏng, tồn tại của các dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn (Nam - Bắc Rạch Tra).
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu.