Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Hà Ánh 15-11-2019 16:52
Kinhtedothi - Sáng 15/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cở sở khoa học và thực tiễn xây dựng chiến lược huy động cộng đồng tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu hướng tới nền kinh tế xanh”.

GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam cho biết, đây là hội thảo đầu tiên trong việc góp ý kiến sửa đổi điều luật 17, đây là nhiệm vụ của Bộ TN&MT giao cho Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, trong chiến lược huy động cộng đồng trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xanh.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã đưa ra những báo cáo tham luận xoay quanh vấn đề tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT), mô hình ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) của cộng đồng.

Trên thực tế, việc thực hiện các nội hàm liên quan đến cộng đồng thường ít được quan tâm, và nếu được thực hiện thì kết quả cũng chưa đáp ứng được mong muốn của cộng đồng. Để thực hiện thành công Nghị quyết TƯ số 24 về Chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường", cần phải xem xét, xây dựng một chiến lược phát huy sức mạnh cộng đồng trong QLTN, BVMT và ứng phó với BĐKH.

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết - Hội BVTN&MT Việt Nam cho rằng, cộng đồng phải được chủ động trong các lĩnh vực, phải được trực tiếp tổ chức và tham gia các hoạt động cần thiết như một chủ thể trong BVMT.

Đặc biệt, bảo tồn cây di sản Việt Nam là một mô hình huy động sức mạnh cộng đồng BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học cho phát triển bền vững đất nước. Tuy nhiên, mô hình này chưa có tiền lệ ở Việt Nam, cần có sự quan tâm của các cấp quản lý, các Bộ, ngành có liên quan.

Ông Phạm Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học cho rằng, BĐKH là một trong những thách thức lớn của Việt Nam, các tác động của BĐKH đang hiện hữu và gây ra những hậu quả to lớn, toàn diện, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Vì vậy, xây dựng mô hình ứng phó BĐKH của cộng đồng là vô cùng cần thiết.

Những năm gần đây đã xuất hiện nhiều mô hình có tính sáng tạo cao được triển khai, tập trung như: Mô hình thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái, mô hình tạo sinh kế thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng... hướng tới nền kinh tế xanh phát triển bền vững, ít cacbon- nền Kinh tế Xanh.

Đồng thời, cần phát huy kiến thức cộng đồng ứng phó với BĐKH, phát triển nền kinh tế cacbon thấp nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh và phát triển bền vững quốc gia trong bối cảnh như hiện nay" - Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững Ngô Thị Lan Phương chia sẻ.

Các tổ chức cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững đất nước có vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân xây dựng các mô hình phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường là điều rất cần thiết. Hiện nay, công tác phòng ngừa sẵn sàng ứng phó với sự cố tại cơ sở được quan tâm, các cơ sở xây dựng kế hoạch, đầu tư trang thiết bị vật tư, triển khai tập huấn định kì, huy động nguồn lực bên ngoài...

Giám đốc Trung tâm Ứng phó Sự cố môi trường Việt Nam Phạm Văn Sơn cho biết, các trung tâm quốc gia có trách nhiệm ứng phó, riêng trung tâm SOS ứng phó 98 vụ (tính đến ngày 10/11/2019), đào tạo huấn luyện kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu 230 khóa... Ông Sơn cũng cho rằng, cần phải xã hội hóa trong hoạt động phòng ngừa sự cố môi trường, trong công tác thanh tra kiểm tra và nâng cao vai trò của đội ngũ chuyên gia và lực lượng chuyên nghiệp.

Hội thảo cũng đưa ra nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Cộng đồng dân cư và doanh nghiệp trong quản lý, BVMT, chủ động ứng phó với BĐKH. Các vấn đề hợp tác cùng địa phương và cộng đồng ven biển trong QLTN, BVMT...

TAG: cộng đồng tài nguyên Môi trường bảo vệ ứng phó Biến đổi khí hậu
 
Tin khác
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục lại dịch vụ suất ăn, đồ uống và báo chí trên chuyến bay nội địa trục và chuyến bay quốc tế có thời gian bay dưới 2 tiếng 30 phút.
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Vấn nạn xe khách “rùa bò”, dừng đỗ đón trả khách bát nháo trên trục đường Kim Đồng - Giải Phóng - Pháp Vân sẽ không thể được xử lý triệt để nếu các lực lượng chức năng không thực sự quyết liệt.
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chính thức ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2020.
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Kinhtedothi - Theo đó, các nhà thầu sẽ tổ chức rào chắn 1/2 mặt cầu Vĩnh Tuy tại vị trí thi công để thi công khe co giãn, sử dụng 1/2 mặt cầu còn lại để phân luồng hai chiều cho các phương tiện.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém.
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Kinhtedothi - UBND quận Long Biên vừa chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT Hà Nội tổ chức công bố công khai các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 gồm: Đồ án cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường phố Ngô Gia Tự và quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Việt Hưng; đồ án khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside; đồ án khu đô thị công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Kinhtedothi - Thông tin cho rằng học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng từ 2 - 3 lần trong năm 2020 khiến không ít người có nhu cầu thi bằng lái hoang mang, lo lắng.
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Quốc gia đã đưa ra thông tin phân tích, dự báo xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày từ 24/2 đến 5/3/2020.
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi TP Hà Nội và các cơ quan liên quan, chấp thuận chủ trương bổ sung Trung tâm logistics Hateco (ICD Long Biên) vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn (ICD) Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 1369/SXD-HT về khẩn trương trồng thay thế các cây bị chết và tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ cây bóng mát mới trồng, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển ổn định trên địa bàn TP.
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chính thức đi tiên phong trong việc ngừng khai thác đường bay tới Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19.