Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Huyện Ba Vì chưa xử lý dứt điểm nhiều bãi trung chuyển vật liệu xây dựng không phép

Linh Nguyễn 17-11-2020 16:27
Kinhtedothi-Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, qua khảo sát thực tế tại huyện Ba Vì cho thấy, cùng những bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng đã được cấp phép hoạt động nghiêm túc, còn những bến bãi chưa được cấp phép nhưng thực tế các doanh nghiệp, cá nhân vẫn đang hoạt động tại đây, dù các cấp ngành hằng năm vẫn kiểm tra, xử lý, cho thấy việc xử lý chưa dứt điểm...

Sáng nay (17/11), đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã tiến hành khảo sát công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Ba Vì.

Trong đó, đoàn đã khảo sát thực tế 2 bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) ven sông tại xã Tản Hồng và thị trấn Tây Đằng.

 Đoàn công tác khảo sát thực tế bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông tại thị trấn Tây Đằng 

Theo đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ba Vì, địa bàn huyện giáp ranh với các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, có tuyến đường sông (sông Hồng, sông Đà) dài 47km chảy qua 19/31 xã, thị trấn; hiện có 1 đơn vị được cấp phép khai thác cát với diện tích 20ha, 27 điểm bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông. Thực hiện quản lý khai thác cát sỏi, bãi chứa, trung chuyển VLXD ven sông, trong những năm gần đây tổ công tác của huyện, Công an huyện và các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép và giải quyết những tranh chấp liên quan.

Trong đó năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp các ngành chức năng huyện kiểm tra, bắt giữ 14 vụ với 21 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn, thu phạt hơn 555 triệu đồng. 6 tháng đầu năm nay, Công an huyện kiểm tra, xử lý 8 vụ với 15 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn, xử phạt 164 triệu đồng. Từ sự kiểm tra, xử lý quyết liệt đã góp phần giảm tình trạng khai thác cát trái phép tại 3 điểm nóng về hoạt động này là khu vực lòng sông giữa các xã Chu Minh, Đông Quang, Tam Thượng; khu vực xã Tản Hồng, Phú Cường, Cổ Đô; khu vực xã Minh Quang, Khánh Thượng.

Hoạt động hằng ngày tại bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông ở xã Tản Hồng

Tuy vậy, hiện tại huyện vẫn còn một số đối tượng sử dụng phương tiện tàu hút tự hành lén lút hoạt động khai thác cát trái phép vào ban đêm nhưng không thường xuyên, hoạt động theo các phương thức như: Lợi dụng đêm tối, hoạt động xa bờ, cắt cử đối tượng quan sát, theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng để báo động; sử dụng tàu hút công suất lớn, thời gian hoạt động nhanh nên việc kiểm tra, bắt giữ, giải quyết triệt để tình trạng trên còn khó khăn.

Trước những khó khăn hiện nay, UBND huyện đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn TP hỗ trợ lực lượng, phương tiện, nhân lực cho Công an huyện xử lý tốt tình trạng khai thác cát trái phép góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; chỉ đạo Công an TP phối hợp chặt chẽ công an các tỉnh giáp ranh tăng kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép. Đặc biệt, huyện đề nghị UBND TP hướng dẫn các thủ tục liên quan cấp phép đối với 15 bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông cơ bản đảm bảo các tiêu chí hoạt động trên địa bàn huyện, giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo nguyên vật liệu cung cấp cho hoạt động xây dựng cơ bản của Nhà nước, Nhân dân trên địa bàn huyện.

Qua khảo sát thực tế và lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đánh giá cao kết quả thực hiện chỉ đạo của TP tại huyện Ba Vì trong công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý các bến thủy nội địa trên địa bàn, trong đó bước đầu đã xác định được những điểm bến bãi theo đúng quy hoạch và với những điểm không phù hợp cũng đã được tổ chức giải tỏa. Huyện đã tăng cường kiểm tra, qua đó phát hiện kịp thời xử lý những hành vi vi phạm.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn khảo sát tại UBND huyện Ba Vì, sáng 17/11/2020

Tuy nhiên, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, qua khảo sát thực tế nổi lên một số bất cập trong công tác này tại huyện, trong đó ngay khâu quy hoạch cần điều chỉnh từ điều kiện tiêu chuẩn các bến bãi cho đến địa điểm khai thác. Cùng những bến bãi trung chuyển VLXD đã được cấp phép hoạt động nghiêm túc, còn những bến bãi chưa được cấp phép nhưng thực tế các doanh nghiệp, cá nhân vẫn đang hoạt động tại các bến bãi này, dù các cấp ngành hằng năm vẫn kiểm tra, xử lý, cho thấy việc xử lý chưa dứt điểm. Tình trạng khai thác cát trộm trên địa bàn vẫn xảy ra.

Từ đó, ông Nguyễn Nguyên Quân đề nghị trong quản lý các bến bãi trung chuyển VLXD, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của UBND TP trong rà soát toàn bộ các bến bãi, nếu thấy đủ điều kiện thì đề nghị TP đưa vào bổ sung điều chỉnh quy hoạch; đồng thời cần xây dựng phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP, nếu còn vướng mắc thì kiến nghị các sở ngành cùng tháo gỡ. Với các bến khách ngang sông, dưới góc độ quản lý của địa phương cần tăng cường kiểm tra về điều kiện vận hành, đảm bảo an toàn cho hành khách; Sở GTVT cùng địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra.

Đại diện đoàn khảo sát khẳng định tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của huyện để đưa ra trong buổi làm việc với các sở ngành, nhằm xem xét giải quyết cụ thể. Nội dung này cũng sẽ được các Ban của HĐND TP tiếp tục theo dõi, giám sát trong thời gian tiếp theo, bởi liên quan không chỉ đến tài nguyên thiên nhiên của TP mà liên quan công tác quản lý của các cấp các ngành, đã đến lúc TP cần siết chặt lại. 

TAG: trung chuyển vật liệu xây dựng khai thác cát huyện Ba Vì
 
Tin khác
Truyền thông Châu Á đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng Đại hội XIII của Đảng
Truyền thông Châu Á đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi - Đài NHK của Nhật Bản nêu rõ, Việt Nam được thế giới ghi nhận là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nguồn sức mạnh to lớn
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nguồn sức mạnh to lớn
Kinhtedothi- Ngày 27/1, dưới dự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba, thảo luận tại hội trường các nội dung được đề cập trong các Dự thảo văn kiện gửi đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Là người tham luận đầu tiên, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã làm rõ hơn về vấn đề phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.
Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Kinhtedothi - Trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ người dân Việt Nam mà bạn bè quốc tế cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến mục tiêu trong 5 năm tới, cũng như con đường mà Việt Nam lựa chọn để phát triển.
Đại hội XIII của Đảng: Niềm tin vững chắc
Đại hội XIII của Đảng: Niềm tin vững chắc
Kinhtedothi - Với những quyết sách sát thực tiễn, sự đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân, chắc chắn mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao sẽ thành hiện thực. Đó là niềm tin mà các đại biểu cũng như Nhân dân cả nước đã gửi gắm và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng.
Hình ảnh các đại biểu làm việc tại đoàn thảo luận các văn kiện Đại hội
Hình ảnh các đại biểu làm việc tại đoàn thảo luận các văn kiện Đại hội
Kinhtedothi - Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đại biểu làm việc tại đoàn thảo luận các văn kiện Đại hội.
Việt kiều tại Viêng Chăn quan tâm theo dõi phiên khai mạc Đại hội Đảng
Việt kiều tại Viêng Chăn quan tâm theo dõi phiên khai mạc Đại hội Đảng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc sáng 26/1 tại thủ đô Hà Nội với phương châm: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển".
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Báo chí Đại hội XIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc sáng 26/1/2021, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Đại biểu tin tưởng thành công của Đại hội XIII sẽ đưa đất nước phát triển vững mạnh
Đại biểu tin tưởng thành công của Đại hội XIII sẽ đưa đất nước phát triển vững mạnh
Kinhtedothi- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc sáng 26/1, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội, các đại biểu đều phấn khởi, vui mừng trước không khí Đại hội, công tác tổ chức và việc chuẩn bị văn kiện, công tác nhân sự. Đồng thời, đều bày tỏ tin tưởng vào thành công của Đại hội, đưa đất nước đi theo lộ trình phát triển vững mạnh.
215 điện mừng của các chính đảng, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng
215 điện mừng của các chính đảng, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra sáng 26/1, Đại hội vui mừng, phấn khởi nhận được thư, điện chúc mừng của nhiều chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi đến Đại hội XIII, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với Đại hội.
Tạo dấu ấn lớn, tận dụng thời cơ để nước ta bước vào thời kỳ phát triển mới
Tạo dấu ấn lớn, tận dụng thời cơ để nước ta bước vào thời kỳ phát triển mới
Kinhtedothi - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ tạo ra dấu ấn lớn, là điểm tựa cho những năm tiếp theo, mà còn tạo ra niềm tin, khí thế để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ để nước ta bước vào một thời kỳ phát triển mới.
Thanh Trì: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tại các lễ hội
Thanh Trì: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tại các lễ hội
Kinhtedothi-Đoàn khảo sát của các Ban HĐND Thành phố Hà Nội đề nghị huyện Thanh Trì đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Tân Sửu, trong đó có kịch bản chi tiết ứng phó các tình huống nảy sinh, công tác hậu cần, tuyệt đối không chủ quan lơ là, lưu ý các điểm công cộng, các điểm lễ hội...