Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Huyện Đan Phượng: Không để hoạt động khai thác cát trái phép ở Liên Hồng

Đạt Lê 12-10-2018 13:41
Kinhtedothi – Vừa qua, một số thông tin cho rằng có việc khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng ở địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng. Về việc này, lãnh đạo huyện Đan Phượng khẳng định: “Qua kiểm tra, đến nay không có hoạt động khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Liên Hồng”.

Ngày 12/10, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho hay: Về hoạt động khai thác cát ở địa bàn bãi bồi xã Liên Hồng, đây là khu vực thuộc đất được UBND TP cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang thuê. Đây là doanh nghiệp (DN) hoạt động khai thác khoáng sản từ nhiều năm trên địa bàn và được UBND TP Hà Nội cấp phép. Đơn vị này hoạt động đúng quy định của pháp luật.

 Khu vực bãi bồi tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cấp phép cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang khai thác cát.

Về thông tin đầu tháng 9 vừa qua có một số tàu đến khai thác cát ở khu vực dưới lòng sông Hồng ở gần bãi bồi Liên Hồng; ngay sau đó huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xửu lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Qua báo cáo từ phía UBND xã Liên Hồng, số tầu hút này không phải của Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang, mà tài di chuyển từ nơi khác đến. Lực lượng Công an huyện Đan Phượng đã vào cuộc tiến hành tuần tra, kiểm soát. Việc kiểm tra vẫn duy trì thường xuyên. Hiện nay không có tàu hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực lòng sông Hồng bãi bồi Liên Hồng.

Cũng theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, vừa qua có thông tin phản ánh DN tư nhân Hồng Giang đã tự ý khai thác cát không đúng thời gian quy định (trong mùa khô). Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn, phối hợp công an huyện kiểm tra thực tế. Bước đầu xác định, phía công ty có thực hiện hút cát trong 2 – 3 ngày. Đến nay, mọi hoạt động liên quan đến việc hút cát đã dừng hẳn.

“Có thể thời gian qua, tại địa bàn huyện Đan Phương có nhiều dự án đang gấp rút triển khai, nhu cầu rất lớn về cát để san lấp, xây dựng. Do vậy, công ty Hồng Giang đã khai thác trong khi chưa đến thời gian được phép khai thác. Hiện, đơn vị này đã làm cam kết hoạt động đúng quy định về thời gian, địa điểm theo giấy phép cấp”. – ông Hoàng cho biết.

Đối với hoạt động khai thác khoáng sản của DN tư nhân Hồng Giang, qua tìm hiểu được biết, DN tư nhân Hồng Giang đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cấp phép số giấy phép 161/TNMT-KS ngày 20/04/2010 có thời hạn cho phép khai thác là 10 năm, diện tích khai thác 24 ha, trữ lượng khai thác là 765.090 m3, cùng công suất khai thác là 76.500 m3/năm. Sau khi có giấy phép khai thác, DN tư nhân Hồng Giang đã hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến khai thác cát.

 Các văn bản, hồ sơ pháp lý cơ quan chức năng (UBND TP Hà Nội) cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang.

Tiếp đó, đến ngày 2/8/2016, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4191/QĐ-UBND , theo đó UBND TP Hà Nội đã đồng ý thu hồi 239.500m2 đất tại xã Liên Hồng do UBND xã Liên Hồng quản lý, cho DN tư nhân Hồng Giang thuê để thực hiện dự án khai thác mỏ cát tại bãi nổi sông Hồng, huyện Đan Phượng. Theo quyết định, về hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất kể từ ngày ký quyết định cho thuê đất đến ngày 6/8/2019 (ngày hết thời gian thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư).

Đến tháng 3/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1760/QĐ-UBND phê duyệt giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất đối với dự án khai thác mỏ cát tại bãi nổi sông Hồng, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng do DN tư nhân Hồng Giang làm chủ đầu tư…

Tháng 4/2017, Sở Tài Nguyên và Môi trường (UBND TP Hà Nội) đã có hợp đồng cho thuê đất đối với DN tư nhân Hồng Giang.  Cụ thể, giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất đối với diện tích 239.500m2 để dự án khai thác mỏ cát là: 15.810 đồng/m2/năm. Thời gian ổn định đơn giá thuê đất từ 2/8/2016 đến 6/8/2019 theo Thông báo của Cục Thuế Hà Nội.

Giá đất nêu trên được xác định trên cơ sở các chỉ tiêu diện tích, hình thức sử dụng đất và thời gian thuê đất tại Quyết định số 4191/QĐ-UBND; bản đồ vị trí khai thác mỏ cát san lấp tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng kèm theo Giấy khai thác số 161/QĐ-TNMT-KS ngày 20/4/2010 và bản đồ hiện trạng sử dụng đất tỷ lệ 1:500 do Công ty CP Tư vấn khảo sát thiết kế và Xây dựng mỏ địa chất lập, Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 10/1/2014. Trường hợp có điều chỉnh các chỉ tiêu về sử dụng đất so với các tài liệu nêu trên, DN tư nhân Hồng Giang có trách nhiệm liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xác định lại đơn giá đất tại thời điểm có văn bản cho phép điều chỉnh của cấp có thẩm quyền.

Trao đổi về công tác quản lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản của DN tư nhân Hồng Giang trên địa bàn xã Liên Hồng, lãnh đạo huyện Đan Phượng nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua cũng như tới đây, đối với hoạt động khai thác khoáng sản, tài nguyên trên địa bàn, huyện, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội; Các lực lượng chức năng của huyện, xã luôn bám sát, kiểm tra đối với hoạt động của các đơn vị hoạt động về lĩnh vực này, không chỉ với DN Hồng Giang mà nếu phát hiện vi phạm ở đâu cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


TAG: xã liên hồng Đan Phượng khai thác cát hoạt động chủ tịch huyện ông Nguyễn Hữu Hoàng Hà Nội xử lý
 
Tin khác
Khó hiểu biển cấm nút Hào Nam - Giảng Võ
Khó hiểu biển cấm nút Hào Nam - Giảng Võ
Kinhtedothi - Tại đầu phố Hào Nam hướng vào trung tâm nút giao Giảng Võ - Giang Văn Minh - Cát Linh đang tồn tại tấm biển "Cấm các phương tiện rẽ trái".
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Dự thảo Quy chế “Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội”, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất thống nhất thiết kế 3 màu sơn chung gồm: Xanh, ghi bạc, trắng cho xe taxi đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc mặc đồng phục sẽ giúp taxi Hà Nội tự bảo vệ mình trước những hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh của taxi ngoại tỉnh.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, một số nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa rất to.
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Kinhtedothi - Đến 22 giờ 30 ngày 9/12, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn ở khu vực các huyện miền núi. Dự báo ngày 10/12, khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm.
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 8/12 đã biến nhiều tuyến đường chính trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước. Hiện tại, mực nước sông Hoài đang có dấu hiệu dâng cao và tràn lên sát mép đường Bạch Đằng.
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do mưa lớn kéo từ tối 8/12 nên tại Km 799+890 và Km 799+920 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra sạt lở gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hành khách.
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trong ngày 9/12 tại các điểm quan trắc ở mức tốt.
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h15 ngày 9/12 tại km33 + 700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (9/12) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa với lượng mưa (tính từ 19h ngày 7/12 đến 01h ngày 9/12) phổ biến 23 - 50mm.
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Kinhtedothi - Nhìn chung chất lượng không khí trong tuần này tại Thủ đô được cải thiện rõ rệt do ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh. Duy nhất ngày 7/12 không có khu vực nào đạt mức tốt.
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sẽ lăn bánh tại Hà Nội vào đầu năm tới (2019) là tuyến 2A (Hà Đông - Cát Linh). Nếu theo trật tự thì phải là tuyến số 1 (Yên Viên, ga Hà Nội - Ngọc Hồi), dù được ưu tiên đầu tư đầu tiên nhưng đã tạm dừng từ 2014... và không biết bao giờ mới chạy.