Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Đông Anh: Chủ động đầu tư hạ tầng để lên quận

Tùng Nguyễn 25-01-2020 09:55
Kinhtedothi - Sau khi được UBND TP Hà Nội phê duyệt Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, huyện Đông Anh đã chủ động triển khai nhiều dự án thành phần, từng bước nâng cao các tiêu chí từ huyện lên quận.
Cụ thể hóa giải pháp
Để thực hiện Đề án chung được TP phê duyệt, huyện Đông Anh đã chủ động xây dựng 15 Đề án thành phần. Hiện, địa phương đã lấy ý kiến và phê duyệt 14/15 Đề án, đồng thời bắt tay vào tổ chức triển khai.
Đến nay, huyện đã hoàn thành 20 dự án kè ao, hồ với diện tích 7,5ha; đang tiếp tục thực hiện 26 dự án khác với diện tích 9,75ha. Sau khi hoàn thành, diện tích đất cây xanh theo tiêu chí quận tăng thêm 17,25ha (tương ứng 0,43m2/người).
Toàn huyện đã trồng mới 11.885 cây xanh; dự kiến đến hết năm 2019, con số này là 20.000 cây xanh. 9/11 dự án chiếu sáng cũng đã hoàn thành với tổng chiều dài hơn 64km. Dự kiến, tỷ lệ chiếu sáng đường đô thị sẽ tăng lên 95%.
Cầu Đông Trù kết nối huyện Đông Anh với trung tâm Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Đối với đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.406 tỷ đồng. Các xã, thị trấn cũng đã lập các dự án cải tạo, chỉnh trang đường giao thông ngõ xóm…
Toàn huyện đến nay có 8/24 xã có Trung tâm Văn hóa – thể thao. 100% các thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng. 81 đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 các khu vực dân cư cũng đã được xây dựng. Huyện phấn đấu trong quý I và II/2020, sẽ thẩm định, phê duyệt để tập trung triển khai 72 đồ án.
Các đề án khác gồm: Bảo tồn, phát huy các bộ môn văn hóa, thể thao truyền thống; lắp đặt camera giám sát; xây dựng lực lượng công an huyện thành công an quận, cũng đang được huyện Đông Anh tích cực triển khai các bước theo quy định.
Đẩy nhanh tiến độ đề án thành phần
Theo Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025 được TP Hà Nội phê duyệt, huyện Đông Anh hiện còn 8/27 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, có 2 tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội và 6 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.
Cùng với tiếp tục tổ chức thực hiện các đề án đã được phê duyệt, huyện Đông Anh đang tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các đề án được HĐND huyện Khóa XIX thông qua tại Kỳ họp thứ 14 vừa qua. Cụ thể là các đề án: Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Phát triển giáo dục và đào tạo; Đầu tư xây dựng các xã thành phường. Riêng đối với Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ, huyện phấn đấu hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền thông qua trong quý I/2020.
Vừa qua, tập thể lãnh đạo huyện cũng đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết triển khai Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, các đề án thành phần đến toàn bộ các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và toàn thể Nhân dân. Từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong tổ chức thực hiện.
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, trong quá trình thực hiện, địa phương chú trọng tăng cường công tác hướng dẫn thanh tra, kiểm tra đối với việc triển khai các đề án thành phần. Đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án đã thực hiện, nâng cao chất lượng khâu chuẩn bị đầu tư các dự án mới.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai các dự án thành phần, huyện đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, kiên quyết không để xảy ra các vi phạm mới, gây khó khăn cho quá trình thực hiện Đề án.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đông Anh cũng bày tỏ mong muốn TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai, nhất là tháo gỡ những vướng mắc (nếu có) liên quan tới các cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền của huyện. Đây sẽ là cơ sở để huyện Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu thành quận đến năm 2025.

TAG: Đông Anh Hà Nội hạ tầng đầu tư
 
Tin khác
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Kinhtedothi - Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
Kinhtedothi - Trong trường hợp khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong 3 đầu số 113, 114, 115 đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng.
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Kinhtedothi - Ngày 25/9, tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nữ bệnh nhân 862 (tên H.T.X, 66 tuổi, trú tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được xuất viện.
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.