Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Đông Anh: Chủ động đầu tư hạ tầng để lên quận

Tùng Nguyễn 25-01-2020 09:55
Kinhtedothi - Sau khi được UBND TP Hà Nội phê duyệt Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, huyện Đông Anh đã chủ động triển khai nhiều dự án thành phần, từng bước nâng cao các tiêu chí từ huyện lên quận.

Cụ thể hóa giải pháp

Để thực hiện Đề án chung được TP phê duyệt, huyện Đông Anh đã chủ động xây dựng 15 Đề án thành phần. Hiện, địa phương đã lấy ý kiến và phê duyệt 14/15 Đề án, đồng thời bắt tay vào tổ chức triển khai.

Đến nay, huyện đã hoàn thành 20 dự án kè ao, hồ với diện tích 7,5ha; đang tiếp tục thực hiện 26 dự án khác với diện tích 9,75ha. Sau khi hoàn thành, diện tích đất cây xanh theo tiêu chí quận tăng thêm 17,25ha (tương ứng 0,43m2/người).

Toàn huyện đã trồng mới 11.885 cây xanh; dự kiến đến hết năm 2019, con số này là 20.000 cây xanh. 9/11 dự án chiếu sáng cũng đã hoàn thành với tổng chiều dài hơn 64km. Dự kiến, tỷ lệ chiếu sáng đường đô thị sẽ tăng lên 95%.

Cầu Đông Trù kết nối huyện Đông Anh với trung tâm Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Đối với đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.406 tỷ đồng. Các xã, thị trấn cũng đã lập các dự án cải tạo, chỉnh trang đường giao thông ngõ xóm…

Toàn huyện đến nay có 8/24 xã có Trung tâm Văn hóa – thể thao. 100% các thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng. 81 đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 các khu vực dân cư cũng đã được xây dựng. Huyện phấn đấu trong quý I và II/2020, sẽ thẩm định, phê duyệt để tập trung triển khai 72 đồ án.

Các đề án khác gồm: Bảo tồn, phát huy các bộ môn văn hóa, thể thao truyền thống; lắp đặt camera giám sát; xây dựng lực lượng công an huyện thành công an quận, cũng đang được huyện Đông Anh tích cực triển khai các bước theo quy định.

Đẩy nhanh tiến độ đề án thành phần

Theo Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025 được TP Hà Nội phê duyệt, huyện Đông Anh hiện còn 8/27 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, có 2 tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội và 6 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Cùng với tiếp tục tổ chức thực hiện các đề án đã được phê duyệt, huyện Đông Anh đang tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các đề án được HĐND huyện Khóa XIX thông qua tại Kỳ họp thứ 14 vừa qua. Cụ thể là các đề án: Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Phát triển giáo dục và đào tạo; Đầu tư xây dựng các xã thành phường. Riêng đối với Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ, huyện phấn đấu hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền thông qua trong quý I/2020.

Vừa qua, tập thể lãnh đạo huyện cũng đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết triển khai Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, các đề án thành phần đến toàn bộ các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và toàn thể Nhân dân. Từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, trong quá trình thực hiện, địa phương chú trọng tăng cường công tác hướng dẫn thanh tra, kiểm tra đối với việc triển khai các đề án thành phần. Đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án đã thực hiện, nâng cao chất lượng khâu chuẩn bị đầu tư các dự án mới.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai các dự án thành phần, huyện đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, kiên quyết không để xảy ra các vi phạm mới, gây khó khăn cho quá trình thực hiện Đề án.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đông Anh cũng bày tỏ mong muốn TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai, nhất là tháo gỡ những vướng mắc (nếu có) liên quan tới các cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền của huyện. Đây sẽ là cơ sở để huyện Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu thành quận đến năm 2025.

TAG: Đông Anh Hà Nội hạ tầng đầu tư
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.