Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Đông Anh: Chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân

Lâm Nguyễn 17-09-2019 08:50
Kinhtedothi - Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm khi bắt tay vào triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhờ sự đầu tư có trọng tâm trọng điểm, đến nay, chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn huyện đang ngày một nâng cao. 

100% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế

Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Đông Anh, trong những năm qua, địa phương đã huy động được gần 100 tỷ đồng để xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp các trạm y tế xã. Đến nay, 24/24 xã, thị trấn đã được công nhận đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Bệnh viện Đa khoa huyện đã đạt tiêu chuẩn hạng 3; trong khi Trung tâm Y tế huyện cũng đã đạt chuẩn Quốc gia.

Các trạm y tế tuyến xã, thị trấn được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu cơ bản về khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân.

  Trung tâm Y tế huyện Đông Anh được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trung bình mỗi năm, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đã tổ chức khám, chữa bệnh cho khoảng 846.776 lượt người. Cùng với khám chữa bệnh, huyện Đông Anh còn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, điển hình là sốt xuất huyết, tay chân miệng, dịch sởi và các bệnh truyền nhiễm khác. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không để lây lan, bùng phát dịch bệnh lớn.

Huyện Đông Anh cũng tổ chức tuyên truyền sâu rộng nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, đến nay đã đạt 86,5%. Đồng thời, quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể chiều cao/tuổi trên địa bàn hiện chỉ còn 12%; thể cân nặng/tuổi là 8,5%; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ hiện đã đạt gần 100%.

Y tế dự phòng, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS... được quan tâm, chỉ đạo đồng bộ. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng cũng được tiến hành thường xuyên, có chiều sâu, đem lại hiệu quả tích cực.

Nâng cao chất lượng môi trường sống 

Cùng với các giải pháp nâng cao chất lượng y tế, huyện Đông Anh cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề môi trường sống. Theo đó, hàng năm huyện phát động “Tết trồng cây” với hàng chục nghìn cây xanh được trồng mới.

Thực hiện Đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã tổ chức trồng trên 11.000 cây xanh, phấn đấu đạt 10m2 cây xanh/người vào năm 2020. Trang bị thùng thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho 9 xã. 100% rác thải sinh hoạt cũng được vận chuyển đi trong ngày...

Là huyện có tốc độ phát triển nhanh về công nghiệp, dịch vụ, làng nghề nên các tác động đến chất lượng môi trường, đời sống người dân rất lớn. Để giảm thiểu, khắc phục những tác động trên, địa phương đã quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, làng nghề tập trung. Phát triển trang trại, tiến tới di dời các cơ sở chăn nuôi ra xa khu dân cư, không ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, nâng cao đời sống cho người dân nói chung là một trong những mục tiêu trọng tâm mà địa phương hướng tới trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chung tay giữ gìn vệ sinh công cộng, cải thiện môi trường sống tại khu dân cư.

Theo thống kê, trong 10 năm qua, huyện Đông Anh đã cấp phát miễn phí tổng cộng 47.869 thẻ BHYT cho người nghèo, 42.646 thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo, 39.508 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công.

TAG: Huyện Đông Anh Nông thôn mới chăm sóc sức khỏe nhân dân
 
Tin khác
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Kinhtedothi - Các loại mỹ phẩm (mỹ phẩm trang điểm; chăm sóc da…) là các sản phẩm nhằm hỗ trợ cho dáng vẻ bên ngoài trở nên tươi sáng, hấp dẫn và ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, bên cạnh các tác nhân gây nên mụn trứng cá khác (khí hậu nóng ẩm; mặc quần áo chật; để tóc che phủ mặt..), các mỹ phẩm pha dầu (oil-based) cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do mỹ phẩm (acne cosmetica).
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Kinhtedothi - Nam thanh niên 22 tuổi (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là du học sinh từ Anh về nước mắc Covid-19.
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho tổ bay (phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Kinhtedothi - Khẩn thiết bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông; Thách thức giải ngân vốn đầu tư công; Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 6/6/2020.
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành.
Giun hiếm dài 60cm 'làm tổ' dưới chân nam thanh niên
Giun hiếm dài 60cm "làm tổ" dưới chân nam thanh niên
Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã gắp khoảng 5 con giun từ cơ thể bệnh nhân nam, 23 tuổi, sống ở Yên Bái. Con giun đầu tiên được gắp ra từ cơ thể người bệnh dài khoảng 50 - 60cm.
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Kinhtedothi - Ngày 5/6, trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là ngôi trường đầu tiên trên cả nước tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020. Để có được kết quả này là nhờ việc chủ động dạy và học online của toàn trường ngay từ khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19.
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Trong phiên họp Chính phủ sắp tới, sẽ báo cáo Thủ tướng để biểu dương Hà Nội làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là triển khai gói an sinh xã hội.
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Kinhtedothi - Theo bản tin mới nhất chiều ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307.
[Infographic] Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
[Infographic] Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Theo bản tin lúc 18 giờ ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong ngày không có ca mắc mới Covid-19, hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
Hà Nội: 325 lao động đầu tiên đã được nhận tiền gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Hà Nội: 325 lao động đầu tiên đã được nhận tiền gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 5/6, tại Hội trường quận Hà Đông (Hà Nội), 325 đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm đã được nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.