Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên

Đạt Lê - Gia Huy 20-09-2018 08:35
Kinhtedothi – Đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải. Đất, phế thải xây dựng đổ xuống sau đó được san gạt lấy mặt bằng dựng nhà xưởng chế biến gỗ, bãi vật liệu xây dựng… Đó là tình trạng đã và đang diễn ra tại địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức.

Đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội) gửi đến báo Kinh tế & Đô thị: Trong mấy năm trở lại đây, một diện tích đất nông nghiệp tại khu vực giáp với đường liên xã (khu Đồng Lầu) hiện đã biến thành nơi đổ phế thải xây dựng, xưởng gỗ gây ô nhiễm môi trường.

 Người dân bức xúc về tình trạng đổ đất phế thải trên đất nông nghiệp. (ảnh: Gia Huy).

Được biết, diện tích khu đất này trước đây là cánh đồng canh tác nông nghiệp của người dân xã Lại Yên, qua thời gian đã để hoang hóa. Gần đây, một số đối tượng lợi dụng buổi đêm, đã chở phế thải xây dựng, rác thải đổ tràn lan trên các thửa ruộng. Qua nhiều tháng, những đống rác, phế thải sau nhiều ngày chất thành từng đống.

Một người dân xóm 2 (xã Lại Yên) bức xúc: “Đất ruộng bỏ hoang, không canh tác nhưng nếu biến nơi đây thành bãi đổ rác, phế thải thì không chấp nhận được. Có hôm đêm tối, mấy xe tải trọng tải hàng chục tấn ùn ùn ra đổ bùn. Khi một số cư dân phản ứng thì lái xe bỏ đi”. Cũng theo người dân địa phương, sau khi một số đối tượng đổ xong, mùi từ bùn, rác hôi thối bốc lên làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn thế, con đường liên xã bùn, đất bẩn vương vãi khiến bụi mù mịt.

 Đổ phế thải rồi san lấp mặt bằng tại Đồng Lầu, xã Lại Yên. (ảnh: Gia Huy).

Ghi nhận của phóng viên, ngoài diện tích khoảng 200m2 đang bị phế thải san lấp, một phần đã được máy san phẳng; Chạy dọc theo đường liên xã đường Đồng Lầu, có rất nhiều khoảng đất nông nghiệp đã bị phế thải xây dựng đổ trùm lên “biến” thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. Trên đó, hộ kinh doanh chất cả núi cát, đá, sỏi… Ông Nguyễn Văn C. (người dân xóm 2) cho biết, khoảng hơn 1 năm nay, khu vực diện tích đất ngay sát con đường bị một cá nhân ở địa phương chiếm dụng làm bãi vật liệu xây dựng. Một mảnh đất diện tích trước đó còn biến tướng thành nhà hàng nhưng hiện nay đã tháo dỡ.

 Những bãi vật liệu 'mọc' lên. (ảnh: Đạt Lê).

Điều đáng nói, tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại đây cũng diễn ra từ lâu. Chạy dọc theo đường liên xã (xóm 2) còn có một số nhà cấp 4, xưởng gỗ mọc lên. Cùng với đó, hàng ngày máy cưa, máy xẻ hoạt động của xưởng gỗ gây tiếng ồn, bụi bặm ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước tình trạng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, biến tướng thành nhà xưởng, bãi vật liệu, nơi đổ phế thải… người dân đã có ý kiến lên UBND xã Lại Yên nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý?

Xã buông lỏng quản lý?

Để làm rõ những thông tin phản ánh của người dân, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã đặt lịch làm việc với UBND xã Lại Yên. Tuy nhiên, qua nhiều ngày, phía đơn vị này cũng không phản hồi. Sau đó, phóng viên có liên hệ qua điện thoại với vị Chủ tịch xã này cho biết, có giao lại việc cho ông ông Nguyễn Ngọc Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên. Tại buổi làm việc, vị Phó Chủ tịch xã thừa nhận có việc diện tích lớn đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích.

Theo lý giải của ông Nguyễn Ngọc Đức, tại khu Đồng Lầu vốn là đất trồng lúa của người dân được giao theo Nghị Định 64. Tuy nhiên, do khu vực này ruộng sâu nên không thể canh tác được. Ruộng bỏ hoang hóa nhiều năm. Một số, hộ đã san lấp làm xưởng gỗ từ năm 2012. Còn bãi vật liệu, xã đã nắm được là của một người dân ở địa bàn.

 Người dân bức xúc cho rằng, những bãi vật liệu gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Gia Huy).

Phóng viên đặt câu hỏi: Có tới hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, bị lấn chiếm làm bãi vật liệu, xưởng gỗ sử dụng sai mục đích nhiều năm qua, xã đã lập biên bản, tháo dỡ xử phạt trường hợp nào chưa? Công tác quản lý của chính quyền địa phương ở đâu? Vị Phó chủ tịch xã Lại Yên nói: “Về những vi phạm, bãi vật liệu xây dựng, xưởng gỗ đến nay xã cũng chưa lập biên bản và xử lý trường hợp nào. Các đồng chí phóng viên thông tin thì xã xin tiếp thu và sẽ có hướng xử lý…”.

Tiếp tục đề cập về việc hàng trăm m2 đất ruộng đã và đang bị biến thành bãi đổ phế thải, bùn đất, rác… ở khu vực cuối đường (khu Đồng Lầu) ông Nguyễn Ngọc Đức cho rằng, trước đây công an xã có nhận được tin báo của dân về việc đổ trộm phế thải. Nhưng sau đó, xe tải bỏ chạy không bắt quả tang nên không xử lý được (?!).

 Xưởng gỗ trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm từ nhiều năm nhưng không bị xử lý? (ảnh: Gia Huy).

Khi phóng viên tiếp tục đưa ra hình ảnh mới về hàng chục đống bùn đất, phế thải mới đổ so sánh với hình ảnh trước đó khoảng nửa tháng cho vị Phó chủ tịch xem. Ông Đức nhận trách nhiệm và khẳng định “Chúng tôi sẽ mời các hộ có ruộng lên làm việc, tôi sẽ giao cho cán bộ lập biên bản, xử lý các bãi vật liệu, xưởng mộc... Yêu cầu các hộ khắc phục trở lại hiện trạng ban đầu”…

Liên quan đến các vi phạm nói trên, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết sẽ cho xác minh và chỉ đạo xử lý nghiêm.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TAG: xã Lại Yên Hoài Đức đất nông nghiệp vi phạm bãi vật liệu Hà Nội ô nhiễm môi trường
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).