Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Huyện Hoài Đức: Công dân khiếu nại thiếu căn cứ

Trần Thụ 17-12-2019 09:38
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Toàn (thôn 1, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức) phản ánh việc chính quyền địa phương cưỡng chế GPMB gây thiệt hại và làm thất thoát tài sản của gia đình bà.

Sau khi tìm hiểu từ cơ quan chức năng, bước đầu chúng tôi nhận định đơn thư của bà Toàn là thiếu căn cứ…

Lấy đất nông nghiệp làm chỗ tạm cư

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 1998, bà Nguyễn Thị Toàn kết hôn với ông Phan Thanh Tuấn, là công nhân nhà máy gạch Hữu Hưng. Từ khi kết hôn, tuy không có nhà ở ổn định, nhưng bà Toàn lại có hộ khẩu thường trú tại xã Lại Yên. Năm 2007, bà nhận chuyển nhượng 180m2 đất nông nghiệp ở khu Sườn Trại từ ông Nguyễn Huy Chí (là người cùng địa phương), mảnh đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp năm 2011.

 Mảnh đất bà Nguyễn Thị Toàn được UBND huyện Hoài Đức tạm giao.

Trao đổi với chúng tôi (qua điện thoại) bà Toàn cho biết: Năm 2007, sau khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Nguyễn Huy Chí (do không có chỗ ở) bà đã dựng nhà tạm lên mảnh đất nói trên. Thời gian đó, chính quyền địa phương đã lập biên bản đình chỉ, nhưng gia đình bà vẫn dựng nhà tạm và sinh sống từ đó đến nay. Ngày 21/11, UBND huyện Hoài Đức đã cưỡng chế toàn bộ nhà cửa, làm thất thoát tài sản (tiền mặt, vàng), gây thiệt hại cho gia đình bà hơn 1 tỷ đồng…

Kiện lấy được?

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Lại Yên Đỗ Xuân Hùng cho biết: Ngành chức năng huyện Hoài Đức đã hoàn chỉnh các bước và tiến hành cưỡng chế GPMB theo đúng quy định. Thậm chí trước khi cưỡng chế, chính quyền địa phương còn mời em trai và bố đẻ của bà Toàn lên trụ sở xã, đề nghị hai người vận động bà chấp hành, nhưng không có kết quả. Sáng 21/11, ngành chức năng đã tiến hành cưỡng chế với hộ bà Toàn.

“Do gia đình bà Toàn không có chỗ ở, ngày 14/11, UBND xã đã thuê ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Thân ở xã Lại Yên (thời hạn là 6 tháng) để gia đình bà có nơi sinh sống. Tuy nhiên, bà Toàn không chấp nhận nên trước khi cưỡng chế, ngành chức năng đã vận chuyển toàn bộ tài sản của của gia đình về căn nhà nói trên, khóa cửa và trao chìa khóa cho em trai bà Toàn”- ông Hùng cho biết.

Vẫn theo ông Hùng, gia đình bà Toàn thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo suốt từ năm 2009 đến nay, nên việc bà “tố” chính quyền làm thất thoát tiền, vàng như trong đơn là điều hết sức vô lý.

Đòi hỏi thiếu căn cứ!

Trong đơn gửi Báo Kinh tế & Đô thị, bà Toàn cho biết: Do đã bị thu hồi hết đất nông nghiệp, nên gia đình chỉ còn mảnh đất (180m2), tại khu Sườn Trại - đây cũng là chỗ ở của 5 thành viên trong gia đình. Bà Toàn còn lập luận: Theo điều 20 (quyết định số 12/2017 của UBND TP Hà Nội – về xử lý đối với các trường hợp đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 1/7/2014) thì khu Sườn Trại (trong đó có diện tích đất của bà Toàn) được chuyển mục đích làm đất ở.

Tuy nhiên, từ 12/7/2018, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản trả lời bà Toàn. Theo đó, vị trí khu Sườn Trại đã có thông báo thu hồi đất của UBND huyện Hoài Đức để xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá. UBND xã Lại Yên đã có biên bản niêm yết công khai thông báo thu hồi đất. Vì vậy, việc người dân xin chuyển mục đích sử dụng đối với các thửa đất nằm trong khu vực thực hiện dự án là không phù hợp với quy định.

Cũng do bà Toàn không nhất trí với phương án đền bù hỗ trợ GPMB và đề nghị cho phép tái định cư tại vị trí khu Sườn Trại, ngày 8/11 UBND xã đã có văn bản đề xuất UBND huyện Hoài Đức giao đất có thu tiền sử dụng với diện tích 64,60m2 (tại khu Bờ Đầm). Đề xuất của xã Lại Yên đã được UBND huyện Hoài Đức chấp thuận. Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, bà Toàn lại cho rằng bà chưa nhận được thông báo và những việc làm kể trên chỉ là… lừa dối và mị dân!

Theo đánh giá của người dân địa phương, mảnh đất bà Toàn được tạm giao ở vị trí đắc địa (2 mặt tiền), nếu đấu giá có thể lên tới trên 40 triệu đồng/m2. Như vậy có thể nói, chính quyền huyện Hoài Đức và xã Lại Yên đã làm hết những điều có lợi cho người dân. Thiết nghĩ bà Toàn nên liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn thủ tục nhận đất một cách cụ thể. Hơn thế, bà Toàn cần chấp hành nghiêm quy định pháp luật về đất đai, không nên có những đòi hỏi quá đáng và khiếu kiện thiếu căn cứ.

TAG: huyện Hoài Đức công dân khiếu nại giải phóng mặt bằng
 
Tin khác
Phạt 17 triệu đồng, tước GPLX 6 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt 17 triệu đồng, tước GPLX 6 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Một xe bán tải đã bất chấp đi ngược chiều ở làn 1 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đây là làn xe được lưu thông với vận tốc tối đa 120km/h.
Nhận diện loại hình xe kinh doanh vận tải
Nhận diện loại hình xe kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Trong khi Bộ GTVT đưa ra đề xuất phân biệt xe kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm thì Bộ Công an cũng đề nghị đổi màu biển số xe kinh doanh từ trắng sang vàng để dễ nhận diện và quản lý.
Mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng
Mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng
Kinhtedothi - Theo phản ánh của người dân trong khu vực, thời gian qua, một số vị trí trên bề mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng, lồi lõm, gây ảnh hưởng đến giao thông.
Gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi, Hà Nội hanh khô
Gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi, Hà Nội hanh khô
Kinhtedothi - Dự báo, vào cuối tháng 2 và nửa đầu tháng 3, miền Bắc tiếp tục đón thêm những đợt rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.
Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc
Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc
Kinhtedothi - Không những lấn cảng Sa Kỳ, hộ dân này còn lấn cả mặt đường quốc lộ để mở rộng nơi kinh doanh buôn bán. 5 năm trôi qua, phớt lờ các ngành chức năng, diện tích xâm lấn của hộ gia đình trên chỉ có tăng, không có giảm.
Rào chắn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị phá để chăn thả trâu bò
Rào chắn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị phá để chăn thả trâu bò
Kinhtedothi - Rất nhiều tấm lưới được dựng kiên cố nhằm bảo vệ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bị phá ra để chăn thả trâu bò gây bức xúc dư luận.
Bộ Giao thông sẽ chỉ tập trung làm BOT đối với các tuyến cao tốc
Bộ Giao thông sẽ chỉ tập trung làm BOT đối với các tuyến cao tốc
Kinhtedothi - Sẽ không có dự án BOT giao thông nào được làm trên các tuyến Quốc lộ hiện hữu, điều đã gây bức xúc dư luận người dân trong suốt thời gian dài vừa qua.
Mẹ dắt con đi ăn xin bị tông xe trên cầu Thanh Trì: Cháu bé hiện giờ ra sao?
Mẹ dắt con đi ăn xin bị tông xe trên cầu Thanh Trì: Cháu bé hiện giờ ra sao?
Kinhtedothi - Rất nhiều lần các tài xế đi qua cầu Thanh Trì khuyên 2 mẹ con trở về nhà, đừng đi ăn xin trên cầu vì quá nguy hiểm, tuy nhiên sự việc vẫn tái diễn...
Hà Nội: Chắn nửa đường vành đai 3 trên cao để sửa chữa
Hà Nội: Chắn nửa đường vành đai 3 trên cao để sửa chữa
Kinhtedothi - Từ ngày 15/2 đến 25/4, Sở GTVT Hà Nội tổ chức rào chắn nửa mặt đường mỗi chiều đường vành đai 3 phục vụ thi công sửa chữa.
Hà Nội: Người phụ nữ bị xe máy đâm tử vong trên cầu Thanh Trì trong đêm
Hà Nội: Người phụ nữ bị xe máy đâm tử vong trên cầu Thanh Trì trong đêm
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khi nam thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trên cầu Thanh Trì va chạm với 1 người phụ nữ và 1 bé gái đi bộ. Người phụ nữ tử vong tại chỗ, cháu bé bị thương.
Không khí lạnh ảnh hưởng đến toàn miền Bắc, có nơi rét đậm, rét hại
Không khí lạnh ảnh hưởng đến toàn miền Bắc, có nơi rét đậm, rét hại
Kinhtedothi - Sáng sớm nay (16/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ gây ra mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9.