Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Mê Linh sau 10 năm về Hà Nội: Vươn mình mạnh mẽ

Hồ Hạ 02-06-2018 09:41
Kinhtedothi - 10 năm, chặng đường Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội chưa phải là dài, nhưng quê hương của Hai Bà Trưng đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Tốc độ tăng trưởng trung bình 10,2%/năm
Huyện Mê Linh hiện có 18 đơn vị hành chính, bao gồm 16 xã và 2 thị trấn, dân số hơn 22 vạn người, diện tích hơn 14.000ha. So sánh số liệu của năm 2018 với năm 2008, trước khi Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội cho thấy, huyện đã vươn mình mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.
Trong đó, đặc biệt phải kể tới tốc độ phát triển kinh tế của huyện tương đối cao, với bình quân 10,2%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa và phát triển nhanh dịch vụ. 10 năm qua, huyện đã thành lập mới hơn 1.300 DN, trên 6.400 hộ kinh doanh, 82 hợp tác xã; góp phần quan trọng trong việc tăng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động. Đặc biệt, tỷ trọng giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng dịch chuyển luôn ở mức 85% trở lên. Tốc độ phát triển công nghiệp bình quân đạt 110,8%/năm. Quy mô ngành công nghiệp tăng gấp 2,88 lần; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 33,8% so với năm 2008. Đáng chú ý, đóng góp của ngành thương mại, dịch vụ vào tăng trưởng kinh tế các năm sau tỷ trọng đều tăng và đạt bình quân 3,9%/năm; 6 tháng đầu năm 2018 tỷ trọng ước đạt 4,6% và dự kiến tăng trưởng đạt 8,6%. Cùng với đó, việc chi ngân sách tiết kiệm, ưu tiên chi đầu tư phát triển, có trọng tâm, trọng điểm, đúng chương trình mục tiêu.

 Mô hình trồng hoa cây cảnh của một hộ gia đình trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: Hồ Hạ
Sau khi sáp nhập vào Hà Nội, nhiều công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện đã được đầu tư có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội (KTXH) và thay đổi hoàn toàn diện mạo của huyện như: Trụ sở làm việc của huyện; đường trục trung tâm đô thị mới Mê Linh; tuyến đường 35; đường Quốc lộ 23B; đường hành lang đê tả sông Hồng; tuyến đường 24km khu trung tâm hành chính huyện Mê Linh và nhiều tuyến đường khác về các xã trên địa bàn.
Hiện, huyện có 2 Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh I và Quang Minh II. KCN Quang Minh 1 lớn nhất trong các KCN của TP với diện tích 407ha, tỷ lệ lấp đầy trên 95%. Có 168 DN đi vào sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 400 tỷ đồng/năm. Đồng thời, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động trong và ngoài địa phương, giúp người lao động có thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện. KCN Quang Minh 2 với diện tích 300ha đã quy tụ một số DN đạt giá trị sản xuất lớn, từ 1.000 - 2.300 tỷ đồng.
Phát triển kinh tế gắn với đời sống văn hóa
Bên cạnh đó, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, sau 7 năm triển khai quyết liệt Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc, nhờ được đầu tư tổng giá trị tới hơn 2.400 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 12/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân, huyện Mê Linh đã định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa. Huyện đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn như: Vùng lúa chất lượng cao, vùng chuyên canh trồng rau, trồng hoa… Hiện, Mê Linh là huyện có diện tích trồng hoa lớn nhất TP với diện tích hơn 1.400ha; đồng thời mở rộng được hơn 12ha hoa hồng ở xã Văn Khê cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Hiện, huyện cung cấp 20% lượng hoa và 25% lượng rau cho TP; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân Mê Linh. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 38 triệu đồng/người năm, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2008.
Không chỉ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân Mê Linh còn không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Mê Linh tự hào là vùng đất đế đô thời Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa. Nơi đây vẫn còn lưu giữ được 179 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng, trong đó có di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng; 25 di tích quốc gia, 48 di tích được xếp hạng cấp TP. Bên cạnh các di tích, huyện còn bảo tồn được nhiều di sản văn hóa phi vật thể, điển hình là lễ hội đền Hai Bà Trưng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu năm 2018.
Điểm sáng phát triển
kinh tế - xã hội
Với phương châm vừa đầu tư, vừa xã hội hóa công tác văn hóa, huyện Mê Linh đã tạo được phong trào quần chúng sôi nổi từ các làng, xã đến tất cả các cơ quan, đơn vị. Phong trào thể dục, thể thao ngày càng được khơi dậy, phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Công tác thông tin, truyền thông được đẩy mạnh, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, động viên Nhân dân tham gia tích cực vào các chương trình phát triển KTXH của huyện.
Cùng với đó, 10 năm qua, huyện Mê Linh đã đạt nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ chiến lược “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 71 trường, xóa bỏ 224 phòng học xuống cấp; chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn có nhiều tiến bộ. Toàn huyện có 46/75 trường đạt chuẩn Quốc gia.
Sự nghiệp y tế luôn được ưu tiên đầu tư ứng dụng các trang thiết bị, kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến, không để xảy ra dịch bệnh. Hoàn thành đưa vào sử dụng có hiệu quả dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Mê Linh 200 giường với tổng mức đầu tư trên 457 tỷ đồng. Có 100% số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.
Thắng lợi trên mặt trận KTXH là cơ sở để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mê Linh thực hiện thành công chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Huyện luôn triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với gần 10.000 người có công trên địa bàn. Tu sửa, chỉnh trang 100% các công trình ghi công liệt sỹ; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 740 nhà ở cho người có công, gia đình chính sách, tặng sổ tiết kiệm cho 397 đối tượng người có công với số tiền 397 triệu đồng.
Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai tích cực với nhiều biện pháp hỗ trợ vươn lên thoát nghèo bền vững như: Dạy nghề, hỗ trợ xây nhà, hỗ trợ vay vốn để sản xuất, chăn nuôi… Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm chỉ còn 2,35%; bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đạt và vượt kế hoạch TP giao. Tất cả mang lại ý nghĩa hết sức to lớn đối với cộng đồng nói chung và những người được hưởng chính sách xã hội nói riêng.
Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng cho rằng, có nhiều cách để đánh giá sự phát triển của Mê Linh. Một là, thể hiện qua các con số tăng trưởng trên. Quan trọng hơn cả là người dân Mê Linh cảm thấy tự hào và phấn khởi sau khi hợp nhất về Hà Nội. Họ đã nỗ lực, cố gắng và làm được những điều đáng trân quý từ khi sáp nhập vào Thủ đô.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng cho biết: “Trong những năm tới, phát huy lợi thế vị trí địa lý cửa ngõ phía Bắc Thủ đô, tiếp nối truyền thống Hai Bà Trưng và những thành tựu đã đạt được, huyện Mê Linh sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, chủ động trong các tất cả các lĩnh vực về xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tập trung phát triển KTXH, văn hóa, bảo đảm an ninh quốc phòng; thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; triển khai ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của huyện. Đặc biệt, huyện sẽ chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, nâng cao tính chuyên nghiệp của bộ máy hành chính; giải quyết dứt điểm tồn tại, triển khai các giải pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.
Vượt lên trên những tổng kết khuôn mẫu của chặng đường 10 năm là dấu ấn đậm nét một Đảng bộ huyện Mê Linh đoàn kết vững mạnh, chính quyền năng động, sáng tạo, Nhân dân cần cù, vươn lên từ xuất phát điểm thấp; là điểm sáng trong bức tranh phát triển KTXH của Thủ đô Hà Nội.

TAG: Mê Linh Hà Nội cây xanh Hà Nội
 
Tin khác
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Kinhtedothi - Chiều 22/6, UBND quận 8 tổ chức công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) sau hơn 3 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người tử vong.
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Kinhtedothi - Chào mừng kỷ niệm 17 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2001 - 28/6/2018, sáng 22/6, Công đoàn Ngành xây dựng Hà Nội tổ chức "Ngày hội gia đình" để biểu dương gia đình tiêu biểu CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018, khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi năm học 2017 - 2018, kết hợp sinh hoạt CLB Nữ công Quý II năm 2018, giao lưu "nghệ thuật trang trí bánh".
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Theo đó, nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất, cơ sở vật chất.
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Kinhtedothi - Chiều tối 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Để tra cứu điểm thi, học sinh có thể tra cứu theo 1 trong 4 phương thức.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Kinhtedothi - Ngày 22/6, bên lề hội nghị Hướng dẫn cán bộ coi thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được dùng để xét tuyển đại học nên có sự cạnh tranh lớn. Vì thế, mỗi thí sinh sẽ là một cán bộ coi thi, nếu giám thị làm không nghiêm túc sẽ phản ánh ngay.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ không phép tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 22/6, huyện Ứng Hòa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” và tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2018.
Huyện Sóc Sơn tổng kết, sơ kết 5 Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng
Huyện Sóc Sơn tổng kết, sơ kết 5 Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng
Kinhtedothi - Sáng 22/6, Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết, sơ kết 5 Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng.
Phát động Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng hỗ trợ đồng bào dân tộc
Phát động Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng hỗ trợ đồng bào dân tộc
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng phát động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” nhằm hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) ở Việt Nam.
Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác thú y giữa các tỉnh
Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác thú y giữa các tỉnh
Kinhtedothi - Sáng 22/6, Chi cục Thú y Hà Nội tổ chức Hội nghị giao lưu công tác thú y vùng I và công tác phối hợp các hoạt động chuyên môn giữa Chi cục Thú y Hà Nội với Chi cục Thú y các tỉnh thành phía Bắc.