Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Huyện Mỹ Đức: Nan giải bài toán môi trường chăn nuôi

Trọng Tùng 04-09-2018 09:13
Kinhtedothi - Chất thải chăn nuôi không chỉ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn là yếu tố quan trọng đánh giá tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Dù vậy, đây lại là bài toán nan giải đối với nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội hiện nay, trong đó có huyện Mỹ Đức.

Thiếu đánh giá tác động môi trường

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mỹ Đức hiện có 11.151 hộ chăn nuôi. Tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện tính đến tháng 8/2018 là 862.549 con. Trong đó, tổng đàn gia súc chiếm 13,5%, còn lại 86,5% là gia cầm. Dù có tổng đàn thuộc nhóm cao nhất toàn TP song phương thức chăn nuôi tại huyện Mỹ Đức vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún. Toàn huyện mới chỉ có một khu chăn nuôi tập trung với quy mô 5ha tại xã An Mỹ. Bên cạnh đó là 171 trang trại, hầu hết cũng ở quy mô vừa và nhỏ.

 Người dân chăm sóc đàn lợn của gia đình tại huyện Mỹ Đức. Ảnh: Trọng Tùng
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề môi trường, thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm xử lý chất thải phát sinh từ quá trình chăn nuôi. Theo đó, đối với chăn nuôi lợn, đã có nhiều hộ áp dụng hệ thống khí sinh học biogas để xử lý chất thải. Hàng trăm hộ đã áp dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi trên tổng diện tích khoảng 48.340m2. Đáng chú ý, chế phẩm sinh học đang trở thành giải pháp hữu hiệu được 3.250 hộ chăn nuôi lựa chọn để xử lý chất thải phát sinh.
Nhằm kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi, huyện Mỹ Đức cũng đã đôn đốc các hộ thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dù vậy, đến nay mới chỉ có 3/171 trang trại hoàn thiện thủ tục này; 18 trang trại khác có hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường. Trong khi đó, hầu hết số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường.
Lời giải phải từ công nghệ
Thực tế cho thấy, công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của huyện Mỹ Đức đang bộc lộ nhiều hạn chế. Đáng chú ý, việc thanh kiểm tra của địa phương theo báo cáo tự đánh giá là chưa thực sự sát sao. Hàng năm, địa phương này chỉ tổ chức một đợt giám sát định kỳ, trong khi việc thanh tra, kiểm tra đột xuất cũng chỉ được thực hiện khi cơ quan chức năng nhận được đơn thư khiếu nại...
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường được UBND huyện Mỹ Đức chỉ ra là bởi các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ nên chưa chú trọng đầu tư các công trình xử lý. Cũng bởi phương thức chăn nuôi manh mún nên việc tiếp cận những hỗ trợ của T.Ư, TP cho công tác bảo vệ môi trường gặp nhiều bất lợi. Chất thải chưa được tận dụng triệt để hoặc xử lý dứt điểm. Công tác quản lý môi trường hiện nay còn chồng chéo...
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều, để có thể giải quyết bài toán chất thải trong bối cảnh chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, TP nên tập trung nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới trong xử lý chất thải cho các quy mô chăn nuôi khác nhau. Đơn cử như công nghệ hầm biogas cải tiến nên được chú trọng trong chăn nuôi quy mô nhỏ; còn đối với chăn nuôi quy mô công nghiệp thì áp dụng công nghệ tách chất thải rắn từ phân lỏng. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy nghiên cứu, thực hiện hỗ trợ đối với các quy trình chăn nuôi tiết kiệm nước nhằm tận thu chất thải rắn phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ. Ông Triều cũng đề xuất TP nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải vật nuôi. Giải pháp này sẽ không chỉ giúp tháo gỡ bài toán chất thải vật nuôi, mà còn định hướng thay thế dần việc sử dụng phân bón hóa học hiện nay.

TAG: Mỹ Đức Hà Nội chăn nuôi
 
Tin khác
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt hơn 200 tỷ USD.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết giá mua – bán USD ở mức cao. Thị trường tự do đảo chiều giảm mạnh.
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Kinhtedothi - Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Kinhtedothi – Sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit với EU thì giá trị đồng đôla Mỹ đã mất 2 phiên liền và đẩy vàng đi lên. Vàng thế giới đã tăng 7 USD so với chốt phiên trước.
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Kinhtedothi - Nỗ lực kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh khí gas, song việc gian lận trong kinh doanh mặt hàng này vẫn tiềm ẩn, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh thị trường, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội.
Kiểm soát chặt hàng hóa trong Online Friday 2018
Kiểm soát chặt hàng hóa trong Online Friday 2018
Kinhtedothi - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo công bố Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2018.
Phiên 14/11: Nhóm dầu khí và ngân hàng khiến chỉ số chứng khoán xuống dốc cuối phiên
Phiên 14/11: Nhóm dầu khí và ngân hàng khiến chỉ số chứng khoán xuống dốc cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên hôm qua, các cổ phiếu bluechip đã bị chốt ở mức giá thấp khiến cho thị trường mất điểm sâu. Phiên hôm nay, mặc dù các cổ phiếu đã thu hẹp đà giảm, thế nhưng phần lớn nhóm VN30 vẫn đứng trong sắc đỏ. Phiên chiều lại nới rộng đà giảm, khiến các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ.
Tiêu thụ gỗ thị trường nội địa tăng mạnh
Tiêu thụ gỗ thị trường nội địa tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đến thời điểm hiện tại thị trường đồ gỗ tiêu thụ nội địa tại Việt Nam ước tính đạt doanh số 4 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2017.