Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Huyện Mỹ Đức: Nan giải bài toán môi trường chăn nuôi

Trọng Tùng 04-09-2018 09:13
Kinhtedothi - Chất thải chăn nuôi không chỉ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn là yếu tố quan trọng đánh giá tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Dù vậy, đây lại là bài toán nan giải đối với nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội hiện nay, trong đó có huyện Mỹ Đức.

Thiếu đánh giá tác động môi trường

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mỹ Đức hiện có 11.151 hộ chăn nuôi. Tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện tính đến tháng 8/2018 là 862.549 con. Trong đó, tổng đàn gia súc chiếm 13,5%, còn lại 86,5% là gia cầm. Dù có tổng đàn thuộc nhóm cao nhất toàn TP song phương thức chăn nuôi tại huyện Mỹ Đức vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún. Toàn huyện mới chỉ có một khu chăn nuôi tập trung với quy mô 5ha tại xã An Mỹ. Bên cạnh đó là 171 trang trại, hầu hết cũng ở quy mô vừa và nhỏ.

 Người dân chăm sóc đàn lợn của gia đình tại huyện Mỹ Đức. Ảnh: Trọng Tùng
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề môi trường, thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm xử lý chất thải phát sinh từ quá trình chăn nuôi. Theo đó, đối với chăn nuôi lợn, đã có nhiều hộ áp dụng hệ thống khí sinh học biogas để xử lý chất thải. Hàng trăm hộ đã áp dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi trên tổng diện tích khoảng 48.340m2. Đáng chú ý, chế phẩm sinh học đang trở thành giải pháp hữu hiệu được 3.250 hộ chăn nuôi lựa chọn để xử lý chất thải phát sinh.
Nhằm kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi, huyện Mỹ Đức cũng đã đôn đốc các hộ thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dù vậy, đến nay mới chỉ có 3/171 trang trại hoàn thiện thủ tục này; 18 trang trại khác có hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường. Trong khi đó, hầu hết số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường.
Lời giải phải từ công nghệ
Thực tế cho thấy, công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của huyện Mỹ Đức đang bộc lộ nhiều hạn chế. Đáng chú ý, việc thanh kiểm tra của địa phương theo báo cáo tự đánh giá là chưa thực sự sát sao. Hàng năm, địa phương này chỉ tổ chức một đợt giám sát định kỳ, trong khi việc thanh tra, kiểm tra đột xuất cũng chỉ được thực hiện khi cơ quan chức năng nhận được đơn thư khiếu nại...
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường được UBND huyện Mỹ Đức chỉ ra là bởi các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ nên chưa chú trọng đầu tư các công trình xử lý. Cũng bởi phương thức chăn nuôi manh mún nên việc tiếp cận những hỗ trợ của T.Ư, TP cho công tác bảo vệ môi trường gặp nhiều bất lợi. Chất thải chưa được tận dụng triệt để hoặc xử lý dứt điểm. Công tác quản lý môi trường hiện nay còn chồng chéo...
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều, để có thể giải quyết bài toán chất thải trong bối cảnh chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, TP nên tập trung nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới trong xử lý chất thải cho các quy mô chăn nuôi khác nhau. Đơn cử như công nghệ hầm biogas cải tiến nên được chú trọng trong chăn nuôi quy mô nhỏ; còn đối với chăn nuôi quy mô công nghiệp thì áp dụng công nghệ tách chất thải rắn từ phân lỏng. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy nghiên cứu, thực hiện hỗ trợ đối với các quy trình chăn nuôi tiết kiệm nước nhằm tận thu chất thải rắn phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ. Ông Triều cũng đề xuất TP nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải vật nuôi. Giải pháp này sẽ không chỉ giúp tháo gỡ bài toán chất thải vật nuôi, mà còn định hướng thay thế dần việc sử dụng phân bón hóa học hiện nay.

TAG: Mỹ Đức Hà Nội chăn nuôi
 
Tin khác
Đồ chơi trung thu Trung Quốc tràn ngập phố cổ Hà Nội
Đồ chơi trung thu Trung Quốc tràn ngập phố cổ Hà Nội
Kinhtedothi – Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Trung Thu phóng viên đều đến với phố Hàng Mã, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để biết được không khí đón Tết Trông Trăng của người Hà Nội như thế nào. Nhưng thật buồn, năm nay các hàng hóa phục vụ cho các em nhỏ chơi Trăng tại đây phần lớn là hàng Trung Quốc.
Hà Nội phấn đấu sản xuất vụ Đông 2018 đạt 2.500 tỷ đồng
Hà Nội phấn đấu sản xuất vụ Đông 2018 đạt 2.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết vụ Mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2018.
Vàng quốc tế lại xuống dốc phiên cuối tuần
Vàng quốc tế lại xuống dốc phiên cuối tuần
Kinhtedothi – Kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng tốt, đẩy giá vàng chìm sâu. Vàng thế giới mất 10 USD so với chốt phiên trước.
Thêm giải pháp tiết kiệm “túi tiền” quốc gia
Thêm giải pháp tiết kiệm “túi tiền” quốc gia
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, năm 2017 cả nước đã tiết kiệm được 51.401 tỷ đồng.
Phập phồng lo tăng lãi suất
Phập phồng lo tăng lãi suất
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, cuộc đua lãi suất đã nóng hơn với sự góp mặt của nhiều "ông lớn". Điểm đáng chú ý, việc tăng lãi suất lần này không chỉ diễn ra ở các kỳ hạn dài mà cả kỳ hạn ngắn.
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Kinhtedothi - Trước thông tin Bộ Tư pháp chuẩn bị trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Văn Minh (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh) về 2 vấn đề: Nguồn chi cho ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý điều hành ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với hải sản đánh bắt của Việt Nam
Kinhtedothi - Trưa 21/9, theo lời mời của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi ăn trưa làm việc với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU và Đại sứ các nước thành viên EU tại Hà Nội.
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Giá xăng E5 RON 92 và RON 95 có giá mới là 20.230 đồng và 21.770 đồng sau khi tăng lần lượt 320 đồng và 293 đồng mỗi lít vào chiều nay.
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ năm 2019.