Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Xử lý xe quá tải trên đê Hữu Hồng: Người tích cực, kẻ thờ ơ

Kinhtedothi - Đoạn đê Hữu Hồng đi qua địa phận thị trấn Phú Minh (Phú Xuyên) chỉ dài chưa đến 1km nhưng lại là một trong những địa bàn phức tạp, rất khó quản lý và bảo vệ.

Nằm tại khu vực địa bàn cài răng lược với huyện Thường Tín, ngoài đê lại có nhiều bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) nên đoạn đê Hữu Hồng thuộc địa phận thị trấn Phú Minh thường xuyên xuất hiện nhiều xe tải cỡ lớn.

Có một nghịch lý là đường đê chỉ cho phép tải trọng 12 tấn nhưng TL429 nối trực tiếp vào sườn đê lại cho phép tải trọng lên đến 30 tấn, do đó các xe tải ra vào chở VLXD khó lòng mà không vi phạm.

Được biết, đoạn đê Hữu Hồng đi qua địa bàn Thị trấn Phú Minh đã xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm nay, khi mưa thì lầy lội, khi nắng thì bụi bặm mịt mù. Để bảo vệ cơ đê và mặt đường, người dân cũng như lực lượng kiểm soát giao thông đã nhiều lần kiến nghị đóng cửa các bãi kinh doanh VLXD ngoài đê nhưng bất thành.

Đội CSGT - TT - PƯN, Công an huyện Phú Xuyên xử lý xe quá tải vi phạm bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng.

Đại diện Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh (CSGT-TT-PƯN), Công an huyện Phú Xuyên cho biết, khu vực vi phạm về tải trọng nếu tính theo chiều ngang chỉ rộng chưa đầy chục mét. “Tại vị trí giao cắt giữa đê và TL429, chúng tôi đã lập chốt 24/24, nhưng để xử lý một cách có hiệu quả xe tải cỡ lớn qua lại thì là cả một vấn đề” - vị này cho hay.

Phóng viên đã đi theo một chiếc xe chở cát có tổng tải trọng là 30 tấn, BKS: 90C-043.86 men theo đê Hữu Hồng từ khu vực thuộc địa bàn huyện Thường Tín sang địa bàn Phú Xuyên.

Nhác thấy bóng công an huyện Phú Xuyên, chiếc xe lập tức lùi tụt vào một bãi kinh doanh cát sỏi, tài xế xuống khỏi xe đi loanh quanh như không hề liên quan.

Khi bị CSGT huyện Phú Xuyên yêu cầu xuất trình giấy tờ làm việc với lý do xe quá tải trọng đê, người này đã chống đối kịch liệt, có lời lẽ thiếu lịch sự, thách thức người thi hành công vụ.

Những người làm việc tại bãi kinh doanh cát sỏi cho biết, hàng ngày có rất nhiều chiếc xe như thế này, thấy lực lượng chức năng là lùi vào bất cứ bãi nào án binh bất động, rồi cãi lý là xe không vận hành, không vi phạm.

Trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ chờ chiến sĩ Đội CSGT-TT-PƯN, Công an huyện Phú Xuyên thuyết phục lái xe hợp tác kiểm tra, xử lý vi phạm, phóng viên đã gọi báo trường hợp này với Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, cho đến khi xử lý xong vi phạm vẫn chưa thấy bóng dáng lực lượng này ở đâu.

Cũng liên quan đến trường hợp này, do chiếc xe đi từ địa bàn huyện Thường Tín sang, lại lẩn tránh tại vị trí giáp ranh giữa 2 huyện nên phóng viên cũng đã báo cáo với Phòng Tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội. Sau đó, phóng viên nhận được điện thoại của lãnh đạo Đội Thanh tra GTVT huyện Thường Tín cho biết, xe bị phát hiện vi phạm tại địa bàn Phú Xuyên chứ không phải Thường Tín nên để Phú Xuyên xử lý.

Đại diện Đội CSGT-TT-PƯN, Công an huyện Phú Xuyên cho biết, theo lịch phối hợp công tác, hàng ngày ngã ba đê Hữu Hồng - TL429 vẫn có một tổ công tác gồm 2 chiến sĩ CSGT, 2 cán bộ Thanh tra GTVT và 1 cán bộ Hạt quản lý đê điều chốt trực. Nhưng vào thời điểm phóng viên đến tìm hiểu chỉ có 2 chiến sĩ CSGT huyện Phú Xuyên mà thôi.

Đáng nói hơn nữa là CSGT huyện Phú Xuyên, nếu muốn xử lý xe quá tải thì chẳng khác gì “tay không bắt giặc”. Lý do là lực lượng này không có cân tải trọng, còn lực lượng có cân tải trọng là Thanh tra Sở GTVT thì “thoắt ẩn, thoắt hiện”.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trước đây có một trạm cân tải trọng của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội trên TL429, vị trí gần hầm chui qua cao tốc Pháp Vân; nhưng từ lâu không thấy trạm này xuất hiện trở lại.

Bên cạnh đó, trong một thông tin khác liên quan, theo thống kê của Công an huyện Phú Xuyên cung cấp thì 9 tháng qua, lực lượng này đã xử lý 170 trường hợp xe quá tải trọng trên khu vực đê Hữu Hồng, phạt gần 600 triệu đồng.

Còn số liệu do Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên cung cấp thì, cũng trong 9 tháng qua, riêng trên các tuyến đê thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên, lực lượng đã kiểm tra, xử lý đối với 41 trường hợp vi phạm, phạt tiền 86 triệu đồng.

Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng đường bộ, Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội đều đã yêu cầu lực lượng Thanh tra GTVT phải tăng cường kiểm soát ngay từ các bến cảng, kho bãi, từ khâu chất xếp hàng hóa.

Thế nhưng, tại các bến cát sỏi, dọc theo đê Hữu Hồng, công tác này dường như đang bị bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, lại mới chỉ có lực lượng Thanh tra GTVT là chính thức được trao quyền kiểm tra tại kho bãi; đây là một hạn chế rất lớn. Bởi khi lực lượng Thanh tra GTVT lơ là hoặc bỏ lọt, xe quá tải sẽ ung dung lăn bánh trên đường, gây ra rất nhiều khó khăn cho các đơn vị khác liên quan.

TAG: Phú Xuyên Đê Hữu Hồng Xe tải Xe quá tải Hư hỏng đường Thanh tra giao thông Hà Nội Sở GTVT
 
Tin khác
Phó Thủ tướng biểu dương CSGT dũng cảm cứu tài xế Grab trong vụ cháy xe Mercedes
Phó Thủ tướng biểu dương CSGT dũng cảm cứu tài xế Grab trong vụ cháy xe Mercedes
kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa gửi thư biểu dương hành động dũng cảm cứu người của Trung tá Vũ Xuân Hà Thái - chiến sĩ đội CSGT số 3, Công an TP Hà Nội.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/11] Xuất hiện chỉ số xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/11] Xuất hiện chỉ số xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém.
Chỉ phê duyệt các chung cư, nhà cao tầng phù hợp quy hoạch
Chỉ phê duyệt các chung cư, nhà cao tầng phù hợp quy hoạch
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Kế hoạch số 241/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.
Cao tốc 34.500 tỷ lại xuất hiện hư hỏng
Cao tốc 34.500 tỷ lại xuất hiện hư hỏng
Kinhtedothi - Mặt đường tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi lại tiếp tục bị bong tróc, nổi sóng trâu.
Chi hơn 100 tỉ đồng để đổi đăng kí và biển số cho 700 ngàn xe kinh doanh
Chi hơn 100 tỉ đồng để đổi đăng kí và biển số cho 700 ngàn xe kinh doanh
Kinhtedothi - Đây là một trong ba phương án nhận diện xe kinh doanh và không kinh doanh nằm trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mà Bộ GTVT trình Chính phủ.
Sa Pa sẽ có sân bay công suất 3 triệu khách
Sa Pa sẽ có sân bay công suất 3 triệu khách
Kinhtedothi - Quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn đến năm 2030 vừa được Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký phê duyệt.
Lo an toàn vùng hạ du, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn
Lo an toàn vùng hạ du, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn
Kinhtedothi - Dù những ngày qua, hầu khắp các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên không có mưa lớn, tuy nhiên, mực nước nhiều hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi đang ở mức cao. Sáng nay (21/11), hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ, bảo đảm an toàn cho hệ thống công trình hồ đập và vùng hạ du.
[Điểm nóng giao thông] Ô tô dừng đỗ sai quy định trước cửa Ga Hà Nội
[Điểm nóng giao thông] Ô tô dừng đỗ sai quy định trước cửa Ga Hà Nội
Kinhtedothi - Để đảm bảo trật tự, ATGT, đặc biệt là nhu cầu di chuyển của khách bộ hành, tại khu vực cổng Ga Hà Nội ở đường Lê Duẩn, lực lượng chức năng đã sơn kẻ vạch, bố trí làn đường dành cho người đi bộ, cắm biển cấm dừng đỗ…
Xử phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng: Quyết định gây tranh cãi
Xử phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng: Quyết định gây tranh cãi
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, việc Bộ GTVT quyết định xử phạt những phương tiện không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng chứng tỏ cơ quan này đã “cạn kế” trong việc tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc về triển khai dự án thu phí không dừng.
Thanh tra quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư: Đừng để nảy sinh tiêu cực
Thanh tra quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư: Đừng để nảy sinh tiêu cực
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020, trong đó có hàng chục dự án nhà chung cư thuộc diện thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì.
Danh tính nạn nhân, nữ tài xế khai đạp nhầm chân ga vụ xe Mercedes bốc cháy dữ dội
Danh tính nạn nhân, nữ tài xế khai đạp nhầm chân ga vụ xe Mercedes bốc cháy dữ dội
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cầu Hòa Mục sáng 20/11, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết, qua điều tra ban đầu đã xác định được danh tính của các nạn nhân bị thương.