Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Sóc Sơn: Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông

Trọng Tùng 19-09-2019 08:57
Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Đáng chú ý, 31 chủ bến bãi hiện hoạt động không phép nhưng việc xử lý trên thực tế gặp nhiều khó khăn do vấn đề pháp lý và… yếu tố lịch sử.

 Một bến bãi có vi phạm đang hoạt động tại xã Trung Giã. Ảnh: Trọng Tùng

Còn nương tay với vi phạm
Trong số 7 xã ven sông có hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trái phép, xã Trung Giã là trọng điểm tồn tại nhiều vi phạm nhất. Hiện, trên địa bàn xã có 3 bến bãi nhưng có tới 24 chủ đang sở hữu, hoạt động ven các tuyến sông Công, sông Hòa Bình, sông An Lạc. Còn lại các xã: Bắc Phú, Tân Hưng, Việt Long, Kim Lũ, Xuân Giang, Xuân Thu – mỗi địa phương có 1 bến bãi.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng huyện Sóc Sơn đã phát hiện, xử lý 35 trường hợp vi phạm hành chính về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường và bến thủy nội địa. Theo đó, đã tịch thu 1 phương tiện tàu thuyền, 3 đầu máy nổ và xử phạt vi phạm gần 1,8 tỷ đồng.

Mặc dù số lượng bến bãi đã được xác định rõ ràng, tuy nhiên, công tác xử lý của chính quyền nơi đây lại chưa thực sự dứt điểm. Đơn cử như tại xã Trung Giã, địa phương này đã có thông báo đến từng chủ hộ, yêu cầu giải tỏa vật liệu xây dựng tập kết tại các bến bãi có vi phạm. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã xử phạt 23 trường hợp nhưng tổng mức phạt chỉ là… 79 triệu đồng. Song đáng nói là hiện nay các vi phạm vẫn tồn tại.
Tương tự, tại xã Bắc Phú, 2 chủ bến bãi là ông Nguyễn Văn Hoằng và bà Nguyễn Thị Yên cũng đã bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm với tổng số tiền 50 triệu đồng hồi tháng 7/2019. Tuy nhiên đến nay, hai bãi chứa có vi phạm của ông Hoằng, bà Yên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Đối với các bến bãi khác được xác định hoạt động chủ yếu trên đất nông nghiệp của người dân được giao theo Nghị định số 64/NĐ-CP của Chính phủ, và đất công do UBND các xã quản lý, việc xử lý cũng rất chậm. Mức xử phạt vi phạm hành chính cũng được đánh giá là còn quá thấp, chưa đủ sức răn đe.
Cần có cơ chế cho thuê bến bãi
Lý giải về việc chậm xử lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, một số bến bãi đang tồn tại là do... yếu tố lịch sử (?!) Đơn cử như tại xã Trung Giã, các bến bãi hình thành và được vận hành từ những năm 1970, là công trường của Hợp tác xã Khai thác cát sỏi Sông Công. Khi thực hiện Nghị định số 64/NĐ-CP, các hộ dân này không được giao đất để sản xuất nông nghiệp, không có nghề gì khác ngoài khai thác cát sỏi. Do đó, nếu không cho các bến bãi hoạt động thì công tác giải quyết lao động, việc làm sẽ rất khó khăn.
Một nguyên nhân khác cũng được đại diện UBND huyện Sóc Sơn đưa ra có liên quan tới khía cạnh pháp lý. Cụ thể, thẩm quyền giao, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ đã được quy định tại Luật Đất đai 2013; Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, và Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội hiện vẫn chưa có văn bản quy định chi tiết trình tự và thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư đối với hộ gia đình, cá nhân; cũng chưa có thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền cấp huyện.
Để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khoáng sản, bà Vi Thị Bình Anh kiến nghị TP chỉ đạo các sở ngành tham mưu, ban hành thủ tục hành chính hướng dẫn việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; trình tự lập và phê duyệt dự án đầu tư sản xuất kinh doanh đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền cấp huyện. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Công an TP Hà Nội tăng cường lực lượng, chủ động phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn trong việc kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các phương tiện, tàu thuyền không có giấy phép hành nghề, khai thác khoáng sản trái phép trên các tuyến sông.

TAG: huyện Sóc Sơn Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông\r\n
 
Tin khác
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Kinhtedothi - Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên. Trong khi chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng, nhiều giáo viên lo lắng thu nhập bị giảm sút.
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại khu vực lòng hồ thủy điện Nậm Na 1, thuộc bản Nậm Cày, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, cách nơi bị nạn hơn 20km.
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm, bạn nghi ngờ người ấy đang làm điều gì mờ ám.
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
Kinhtedothi - Đến nay, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện với các bác sĩ; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt.
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
Kinhtedothi - “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", trong việc bếp núc cũng vậy, việc phụ huynh cho con được cùng nấu nướng sẽ giúp bé biết quý trọng đồ ăn, đồng thời đây cũng là một kỹ năng sống cơ bản.
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
Kinhtedothi - Nếu bạn đã từng có niềm vui khi bị cuốn hút vào một dự án nghệ thuật, bạn sẽ biết các hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm và thêm cảm giác thú vị.
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, kinh tế trên địa bàn quận Thanh Xuân 6 tháng qua tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách ước đạt 1.925 tỷ đồng, bằng 42,66% dự toán HĐND quận quyết định.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 4/7, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.621 người.
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Kinhtedothi - Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý, mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh.