Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Quang Tiến (Sóc Sơn) về đích nông thôn mới

Trương Ngọc Lan 08-10-2018 16:30
Kinhtedothi - Sáng 8/10, xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Quang Tiến

Sau 5 năm (2012 - 2017) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay Quang Tiến đã có những bước chuyển mình theo xu thế phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Từ một xã nghèo của huyện với xuất phát điểm thấp, trong 19 tiêu chí NTM chỉ có 10 tiêu chí cơ bản đạt, đến hết năm 2017, xã đã có 19/19 tiêu chí đạt. Trong phát triển nông nghiệp, đã hình thành 200ha lúa chất lượng cao, 25ha dưa lê, dưa bở ở thôn Bắc Thượng, Bắc Hạ, 0,5ha su hào trái vụ ở thôn Bắc Thượng, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 90%, giá trị sản xuất/ha canh tác tăng từ 55,2 triệu đồng năm 2011 lên 170 triệu đồng năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10,6 triệu đồng/năm lên 40,98 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo từ 12,1% năm 2011 đến năm 2017 giảm còn 1,5%.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, liên thôn, trục thôn và hệ thống đường ngõ, xóm theo đề án và 100% hệ thống kênh chính đã được bê tông hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó nước sạch đạt 68,5%. Toàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%. Xã có 5/6 thôn, làng đạt danh hiệu làng văn hóa.

Chương trình xây dựng NTM của xã đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong tổng số 435.301 triệu đồng kinh phí xây dựng nông thôn mới của xã, các DN và nhân dân đóng góp 131.353 triệu đồng (chiếm 30%). Với những kết quả đạt được, ngày 12/4/2018, UBND TP đã ban hành Quyết định số 1780 công nhận xã Quang Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Phát biểu tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết: “Có được kết quả trên là sự phấn đấu nỗ lực, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết thực hiện đồng bộ các giải pháp. Khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả…”.
Ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức, đơn vị, DN và nhân dân trong phong trào xây dựng NTM, tại buổi lễ, UBND xã Quang Tiến đã khen thưởng 10 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

TAG: huyện Sóc Sơn Xã Quang Tiến nông thôn mớirn
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.