Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Quang Tiến (Sóc Sơn) về đích nông thôn mới

Trương Ngọc Lan 08-10-2018 16:30
Kinhtedothi - Sáng 8/10, xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Quang Tiến

Sau 5 năm (2012 - 2017) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay Quang Tiến đã có những bước chuyển mình theo xu thế phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Từ một xã nghèo của huyện với xuất phát điểm thấp, trong 19 tiêu chí NTM chỉ có 10 tiêu chí cơ bản đạt, đến hết năm 2017, xã đã có 19/19 tiêu chí đạt. Trong phát triển nông nghiệp, đã hình thành 200ha lúa chất lượng cao, 25ha dưa lê, dưa bở ở thôn Bắc Thượng, Bắc Hạ, 0,5ha su hào trái vụ ở thôn Bắc Thượng, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 90%, giá trị sản xuất/ha canh tác tăng từ 55,2 triệu đồng năm 2011 lên 170 triệu đồng năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10,6 triệu đồng/năm lên 40,98 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo từ 12,1% năm 2011 đến năm 2017 giảm còn 1,5%.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, liên thôn, trục thôn và hệ thống đường ngõ, xóm theo đề án và 100% hệ thống kênh chính đã được bê tông hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó nước sạch đạt 68,5%. Toàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%. Xã có 5/6 thôn, làng đạt danh hiệu làng văn hóa.

Chương trình xây dựng NTM của xã đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong tổng số 435.301 triệu đồng kinh phí xây dựng nông thôn mới của xã, các DN và nhân dân đóng góp 131.353 triệu đồng (chiếm 30%). Với những kết quả đạt được, ngày 12/4/2018, UBND TP đã ban hành Quyết định số 1780 công nhận xã Quang Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Phát biểu tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết: “Có được kết quả trên là sự phấn đấu nỗ lực, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết thực hiện đồng bộ các giải pháp. Khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả…”.
Ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức, đơn vị, DN và nhân dân trong phong trào xây dựng NTM, tại buổi lễ, UBND xã Quang Tiến đã khen thưởng 10 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

TAG: huyện Sóc Sơn Xã Quang Tiến nông thôn mớirn
 
Tin khác
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - 7 nhóm sản phẩm công nghiệp, 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020 được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy nền kinh tế TP Hồ Chí Minh vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới tuần qua nối dài lên 3 tuần tăng liên tiếp. Thị trường tuần qua tại quốc tế cũng sôi động bởi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu mua vàng lưu trú đồng vốn. Ngược lại với đó, tuần này giá vàng trên thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Giao dịch phát sinh chủ yếu là làm quà tặng cho dịp 20/10.
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Kinhtedothi - Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện.
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến mới đây với các nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến chào bán chứng khoán, công ty đại chúng, công bố thông tin…
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, từ đầu quý III đến nay, một số Bộ, ngành đã bắt đầu có tín hiệu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU28) trong năm 2017 đạt 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm trước 2016 và chiếm 11,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2016.
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những rung lắc mạnh. Cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng đã hãm đà rơi của các chỉ số. HNX-Index còn leo qua tham chiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Kinhtedothi – Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp VND/USD tăng 2 đồng so với hôm qua. Chiều nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng giá mua – bán USD. Giá đồng USD trên thị trường tự do tăng mạnh.