Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm

Bài & Ảnh: Doãn Thành 30-05-2020 12:51
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.

Công tác chuyển đổi chậm

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho biết, trong số 21/23 xã được phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa với tổng diện tích 153ha thì đến thời điểm hiện tại mới thực hiện được 135ha. Có 4 xã không xây dựng kế hoạch chuyển đổi là: Bình Phú, Tiến Xuân, Yên Trung và thị trấn Liên Quan.

“Tiến độ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa ở một số xã còn chậm, chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao. Việc quy hoạch và xác định vùng chuyển đổi của các xã còn nhiều hạn chế, quy mô chuyển đổi manh mún, nhỏ lẻ, chưa tạo được cùng sản xuất tập trung quy mô hớn” - ông Loan cho hay.

Công tác chuyển đổi đát trồng lúa một vụ sang cơ cấu cây trồng nông nghiệp khác trên địa bàn huyện Thạch Thất còn chậm.

Trong số 23 xã, thị trấn của huyện Thạch Thất thì có 2 xã là: Thạch Hòa và Hữu Bằng không được giao chỉ tiêu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, 17/21 xã đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi vớ tổng diện tích 135ha. Tuy nhiên, mới có 13/17 xã đã thực hiện chuyển đổi với tổng diện tích 91,03ha đạt 59,5% so với kế hoạch.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, hầu hết diện tích đất trồng lúa được huyện đưa vào kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng là đất lúa một vụ, các vùng trũng, sản xuất lúa kém năng suất.

“Qua thực tế một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa một vụ. Chúng tôi đang tiếp tục đốc thúc các xã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi từ đó tham mưu cho UBND huyện những giải pháp thực hiện, nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi mô hình sản xuất” - ông Lượng nói.

Gắn chuyển đổi với xây dựng nông thôn mới

Được biết, đầu tháng 5/2020 huyện Thạch Thất đã được UBND TP Hà Nội công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, trong giai đoạn 2010 - 2019, huyện đã ố trí trên 4.251 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội và phục vụ cho công tác xây dựng nông thôn mới.

Đến thời điểm hiện tại 100% trục chính, đường liên thôn được bê tông hóa, dải nhựa apphal; 100% trạm y tế các xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 84% thôn có nhà văn hóa; 89,9% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 81% hộ gia đình sử dụng nước đạt quy chuẩn.

Các mô hình kinh tế nông nghiệp góp phần tích cực vào quá trình hoàn thiện nông thôn mới và cần được nhân rộng tại địa bàn.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp từ việc chuyển đổi mục đích sản xuất trong nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả. Trong đó có các vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: vùng chuyên lúa 400 ha tại, vùng rau 200 ha, vùng hoa cây cảnh 100ha, vùng cây ăn quả 190 ha, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các xã miền núi…

“Các mô hình liên kết sản xuất cho thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm. Từ đó nâng cao đời sống của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người đạt 63 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,58%. Đã được TP công nhận đạt chuẩn nông thôn mới 21/21 xã và đánh giá huyện có 9/9 tiêu chí đạt theo bộ tiêu chí chuẩn nông thôn mới tại Quyết định số 558/2016/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho biết thêm.

TAG: thach that Nông thôn mới chậm triển khai Chuyển đổi đất nông nghiệp
 
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Kinhtedothi - Thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông đã thực sự mở ra hướng đi mới cho các bệnh nhân hẹp khít van ĐMC.
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng không chỉ đang gia tăng nhanh, mà có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh.
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Kinhtedothi - Nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau.
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Rau sống cùng với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
Kinhtedothi - Chiều 9/7, tại trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đẩy mạnh triển khai mô hình “Phòng điều tra thân thiện”; bảo đảm 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) phải được khởi tố.
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly Covid-19.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 30 ngày 9/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chuyển đổi cơ cấu để thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 9/7/2020.