Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Điển hình khai thác kinh tế từ nơi chôn rác thải ở Thạch Thất

Thu Thủy - Doãn Thành 26-06-2020 16:35
Kinhtedothi - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Thạch Thất đã hình thành và phát triển mô hình chuyển đổi từ những diện tích trũng, khó canh tác... sang mô hình trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao.
Ông Nguyễn Đỗ Thế Cường, trú tại xã Hương Ngải (Thạch Thất, Hà Nội) là điển hình trong việc chuyển đổi bãi rác thải thành mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Ông Cường cho biết, trước đây, khu Đồng Na - Hũng Bầu, xã Hương Ngải có 3 cái nhất: Xấu nhất, sâu nhất và bẩn nhất. Đây là nơi không ai dám đặt chân đến và không ai dám nhận chuyển đổi vì là chỗ chôn rác thải của xã, có độ sâu tới 14m, rộng hơn 4.000m2.
Nhiều mô hình kinh tế chuyển đổi hiệu quả tại huyện Thạch Thất (Ảnh: Thu Thủy).
Tuy nhiên, với tình yêu quê hương, yêu lao động và niềm đam mê với nông nghiệp, từ năm 2013, được sự đồng ý của xã Hương Ngải, ông đã tích tụ ruộng đất, mạnh dạn cải tạo khu bãi rác và các diện tích liền kề, với tổng diện tích khoảng 18.000m2 chuyển đổi thành mô hình trang trại VAC.
Trên diện tích chuyển đổi, ông Cường dùng khoảng 7.000m2, trong đó có 4.000m2 hố chôn rác để làm ao nuôi cá. Năm 2015, gia đình ông được Trung tâm giống thủy sản Hà Nội chọn triển khai mô hình nuôi cá lăng an toàn thực phẩm, quy mô 3.000 con. Tham gia mô hình ông được hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật.
Ngoài nuôi cá lăng, ông Cường còn nuôi các loại cá ở các tầng nước khác nhau để tận dụng nguồn thức ăn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ kỹ thuật đã được chuyển giao, đến nay, ông vẫn áp dụng nuôi cá theo hướng sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng cám công nghiệp mà sử dụng các thức ăn tự nhiên như rau cỏ, thóc, ngô ủ mầm.
“Tôi đã từng đi xem rất nhiều các mô hình, họ nuôi cá bằng công nghiệp, đúng là con cá rất nhanh lớn nhưng khi bán ra thị trường trừ tiền cám thì lãi không còn bao nhiêu. Nên tôi cho ăn tự nhiên: cỏ, cây… ở vườn cá vẫn lớn, mặc dù có thể chậm hơn nhưng hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn vì không phải đầu tư cám công nghiệp, cho ăn tự nhiên thì sẽ đưa ra được sản phẩm sạch” - ông Cường cho hay.
Bên cạnh đó, trên diện tích chuyển đổi, ông trồng hơn 400 gốc bưởi Diễn, mít Thái, nhãn muộn và một số cây ngắn ngày như chuối, đu đủ… và nuôi một số loại gia cầm lấy trứng, nhân giống. Đặc biệt, ông quy hoạch một khu vực để trồng và kinh doanh lan rừng.
“Những cây lan đột biến có giá lên đến hàng tỷ đồng. Nhưng với quan điểm của tôi, để cho tất cả mọi người đều có điều kiện để chơi lan thì tôi thích trồng những loại cây hợp với túi tiền của người dân, như chỉ cần bỏ ra 500.000 - 1.000.000 đồng là có thể mua được một giỏ lan đẹp, thế nên tôi đã chọn trồng lan rừng. Mô hình này mỗi năm lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng” - ông Cường nói.
Chủ tịch Hội nông dân huyện Thạch Thất Khuất Khắc Sơn cho biết, thời gian qua, các phong trào làm kinh tế giỏi của nông dân trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều. Qua bình xét huyện đã có trên 43.700 lượt hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
“Trong 5 năm đã có gần 71.600 lượt hộ nông dân đăng ký thi đua đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Thời gian tới, các cấp hội nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh chất lượng phong trào liên hệ chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, nhà khoa học với các hộ sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm” - ông Sơn cho hay.
TAG: chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sản xuất nông nghiệp thach that
 
Tin khác
Thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
Thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi ấm như máy sưởi, đèn sưởi, đệm sưởi của người dân tăng cao nên mặt hàng này bán rất chạy.
Thấp thỏm lo giá thịt lợn Tết
Thấp thỏm lo giá thịt lợn Tết
Kinhtedothi - Sau nhiều nỗ lực bình ổn của các bộ, ngành, giá thịt lợn đã quay về mức thấp nhất trong vòng một năm qua. Nhưng khoảng một tháng nay khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, giá thịt lợn lại liên tục tăng cao từng ngày khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Thanh Oai nâng giá trị sản phẩm OCOP
Thanh Oai nâng giá trị sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Để nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, nông sản đặc trưng, huyện Thanh Oai tăng cường hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Tìm lời giải cho nông nghiệp 4.0
Tìm lời giải cho nông nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, qua đó làm thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, những người nông dân 4.0 lại đang bị kìm chân bởi nhiều rào cản.
Giá tiêu hôm nay 15/1: Bất chấp Covid-19, khối lượng xuất khẩu tiêu vượt kế hoạch năm 2020
Giá tiêu hôm nay 15/1: Bất chấp Covid-19, khối lượng xuất khẩu tiêu vượt kế hoạch năm 2020
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 15/1 trong khoảng 50.500 - 53.000 đồng/kg. Xuất khẩu tiêu của Việt Nam đạt khối lượng mục tiêu đề ra trong năm 2020 là 280.000 tấn, về giá trị lại không đạt.
Giá cà phê hôm nay 15/1: Cà phê Arabica tiếp tục tăng mạnh, trong nước giữ mốc 32 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 15/1: Cà phê Arabica tiếp tục tăng mạnh, trong nước giữ mốc 32 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 15/1 trong khoảng 31.600 - 32.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica tiếp tục tăng mạnh.
Nghệ An: Có giá cao, cam Xã Đoài vẫn không đủ cung ứng cho khách hàng dịp cận Tết
Nghệ An: Có giá cao, cam Xã Đoài vẫn không đủ cung ứng cho khách hàng dịp cận Tết
Kinhtedothi - Dù mỗi quả cam Xã Đoài (Nghệ An) có giá tương đối cao nhưng các chủ vườn cho biết vẫn khó đủ hàng để cung ứng cho khách hàng dịp cận Tết.
Bộ Nông nghiệp nói gì về giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021?
Bộ Nông nghiệp nói gì về giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021?
Kinhtedothi - Dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung sẽ tăng từ 10 - 15%, do đó giá thịt lợn cũng sẽ biến động. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không đột biến do nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đảm bảo.
Hủy niêm yết của Clever Group tại UPCoM từ ngày 1/2
Hủy niêm yết của Clever Group tại UPCoM từ ngày 1/2
Kinhtedothi - 18 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Clever Group (ADG) vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy niêm yết từ ngày 1/2.
Giá vàng thế giới và trong nước chiều 14/1 tiếp tục giảm
Giá vàng thế giới và trong nước chiều 14/1 tiếp tục giảm
Kinhtedothi - Giá vàng thế giới hôm nay 14/1/2021, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.841 USD/ounce - giảm 7 USD.
Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục
Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục
Kinhtedothi - Theo báo cáo từ Digitimes Research, doanh số smartphone toàn cầu giảm kỷ lục 8,8% trong năm 2020, tương đương tổng số 1,24 tỷ smartphone được xuất xưởng.