Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Thanh Oai: Nâng chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa

Nguyễn Trường 01-03-2019 08:15
Kinhtedothi - Là một trong những huyện có nhiều làng nghề và đang trong quá trình đô thị hóa nhanh nên số lượng người dân đến địa bàn sinh sống, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày một tăng. Do vậy, công tác cải cách hành chính (CCHC), siết chặt kỷ cương công vụ đối với cán bộ được đặt lên hàng đầu…

 Hoạt động một cửa Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Thanh Oai. Ảnh: Nguyễn Trường

Thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận một cửa UBND xã Dân Hòa lúc 8 giờ sáng, cán bộ chuyên môn trực tại bộ phận một cửa đã có mặt, sẵn sàng tiếp đón công dân để giải quyết TTHC. Bộ phận một cửa của xã được xây dựng khang trang. Quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí của từng thủ tục được công khai, minh bạch trên các bảng thông tin, thuận tiện cho người dân tra cứu. Trong phòng được trang bị máy tính, máy scan, hệ thống camera giám sát… và luôn có cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng những trang thiết bị.

“Năm 2018, bộ phận một cửa 21 xã, thị trấn và huyện Thanh Oai tiếp nhận 41.205 hồ sơ hành chính, đã giải quyết đúng thời hạn 100%, không có hồ sơ chậm, muộn. Từ đầu năm 2019 đến nay, bộ phận một cửa của huyện và các xã, thị trấn tiếp nhận 3.694 hồ sơ, đã giải quyết xong 3.600 hồ sơ, số còn lại đang trong thời hạn giải quyết”. 

Không chỉ có xã Dân Hòa, mà tất cả cán bộ 21 xã, thị trấn cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện thời gian qua đều tích cực điều chỉnh công việc của mình cho phù hợp với thực tiễn trước nhu cầu giải quyết TTHC của người dân. Tính đến nay, toàn huyện có 12 dịch vụ thuộc các lĩnh vực văn hóa - thông tin, tài chính, tư pháp, quản lý đô thị… người dân, DN có thể gửi hồ sơ tới cơ quan giải quyết qua mạng internet tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào đều sẽ được phục vụ. Năm 2016 chỉ số CCHC của huyện chỉ đứng ở thứ 28/30 quận, huyện nhưng nhờ có sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, năm 2017 chỉ số CCHC của huyện đã được cải thiện tăng 8 bậc xếp thứ 20/30. Và năm 2018 vừa qua, nhiều tiêu chí qua chấm điểm đạt cao…
Hồ sơ thông suốt
Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa Phạm Đình Anh chia sẻ: “UBND xã đã bố trí cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, thái độ thân thiện, đảm bảo tính chính xác làm việc tại bộ phận một cửa phục vụ người dân. Cùng với đó, UBND xã thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra nội quy cũng như việc chấp hành thời gian của cán bộ. Hàng tuần, tập thể ủy ban phân loại đánh giá kết quả công tác của cán bộ, thực hiện công khai để Nhân dân giám sát trong thực thi công vụ. Quá trình giải quyết hồ sơ hành chính, cán bộ phải thực hiện đúng quy trình, nội dung niêm yết… Đó là tiêu chí gắn kết trách nhiệm cán bộ để nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân”.
Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Oai Nguyễn Tuệ Sơn cho biết, Thanh Oai xác định việc nâng cao chất lượng, thái độ, tinh thần làm việc của cán bộ công chức và CCHC là nhiệm vụ trọng tâm tạo uy tín của chính quyền các cấp với Nhân dân. Do vậy, hàng năm UBND huyện ban hành nhiều quyết định, kế hoạch triển khai công tác CCHC, chấn chỉnh tác phong làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân. UBND huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị rà soát, bổ sung niêm yết đầy đủ TTHC tại bộ phận một cửa. Hàng tháng họp giao ban, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nắm bắt khó khăn để kịp thời tháo gỡ, đảm bảo việc giải quyết hồ sơ được thông suốt. “Năm 2019, UBND huyện tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ, tinh thần, thái độ tích cực làm việc, xây dựng chặt chẽ, ban hành quy chế đánh giá cán bộ công chức làm căn cứ đưa vào đánh giá, phân loại, khen thưởng, kỷ luật. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành để giải quyết công việc được tốt hơn” - ông Sơn cho biết thêm.

TAG: huyện Thanh Oai bộ phận Một cửa cải cách hành chính\r\n
 
Tin khác
[Chính sách bảo hiểm] Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu
[Chính sách bảo hiểm] Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu
Kinhtedothi - "Câu hỏi: Tôi sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì và hiện tại đang đóng bảo hiểm tại một DN, vậy tôi có thể đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì hoặc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp được không? Nếu không được đăng ký tại 2 bệnh viện này thì tôi có thể đăng ký khám ở đâu?" - Nguyễn Thùy Linh (Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội)
Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây
Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây
Kinhtedothi - Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội” được triển khai từ năm 2017 đến hết năm 2019 đã có 809/809 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận được cấp đăng ký kinh doanh, đạt tỷ lệ 100% (trước Đề án đạt 30%).
[Thông tin 114] Giảm thiểu các vụ cháy nổ liên quan  đến việc sử dụng gas
[Thông tin 114] Giảm thiểu các vụ cháy nổ liên quan đến việc sử dụng gas
Kinhtedothi - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng gas của người dân ngày càng tăng. Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động, số vụ tai nạn liên quan đến khí gas đã và đang tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Tử vi hôm nay 7/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình
Tử vi hôm nay 7/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 7/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình, có vẻ bạn hơi khắt khe.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 7/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 7/7
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng; Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô: Xu hướng dịch chuyển đầu tư… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 7/7/2020.
Niềm vui uống sữa học đường an toàn tại TP Hồ Chí Minh
Niềm vui uống sữa học đường an toàn tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình sữa học đường (SHĐ) theo Nghị quyết 14 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Chương trình được nhìn nhận mang tính nhân văn sâu sắc và nhận được sự đồng cảm cao từ xã hội.
Thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6/7, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài trở về. Các bệnh nhân mới từ Bangladesh về nước ngày 3/7 và được cách ly tập trung ngay tại Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên mất tích khi đang tắm sông
Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên mất tích khi đang tắm sông
Kinhtedothi - Nạn nhân được xác định là Trần Đình T., 21 tuổi, trú tại thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.