Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Thanh Oai: Nâng chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa

Nguyễn Trường 01-03-2019 08:15
Kinhtedothi - Là một trong những huyện có nhiều làng nghề và đang trong quá trình đô thị hóa nhanh nên số lượng người dân đến địa bàn sinh sống, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày một tăng. Do vậy, công tác cải cách hành chính (CCHC), siết chặt kỷ cương công vụ đối với cán bộ được đặt lên hàng đầu…

 Hoạt động một cửa Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Thanh Oai. Ảnh: Nguyễn Trường

Thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận một cửa UBND xã Dân Hòa lúc 8 giờ sáng, cán bộ chuyên môn trực tại bộ phận một cửa đã có mặt, sẵn sàng tiếp đón công dân để giải quyết TTHC. Bộ phận một cửa của xã được xây dựng khang trang. Quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí của từng thủ tục được công khai, minh bạch trên các bảng thông tin, thuận tiện cho người dân tra cứu. Trong phòng được trang bị máy tính, máy scan, hệ thống camera giám sát… và luôn có cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng những trang thiết bị.

“Năm 2018, bộ phận một cửa 21 xã, thị trấn và huyện Thanh Oai tiếp nhận 41.205 hồ sơ hành chính, đã giải quyết đúng thời hạn 100%, không có hồ sơ chậm, muộn. Từ đầu năm 2019 đến nay, bộ phận một cửa của huyện và các xã, thị trấn tiếp nhận 3.694 hồ sơ, đã giải quyết xong 3.600 hồ sơ, số còn lại đang trong thời hạn giải quyết”. 

Không chỉ có xã Dân Hòa, mà tất cả cán bộ 21 xã, thị trấn cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện thời gian qua đều tích cực điều chỉnh công việc của mình cho phù hợp với thực tiễn trước nhu cầu giải quyết TTHC của người dân. Tính đến nay, toàn huyện có 12 dịch vụ thuộc các lĩnh vực văn hóa - thông tin, tài chính, tư pháp, quản lý đô thị… người dân, DN có thể gửi hồ sơ tới cơ quan giải quyết qua mạng internet tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào đều sẽ được phục vụ. Năm 2016 chỉ số CCHC của huyện chỉ đứng ở thứ 28/30 quận, huyện nhưng nhờ có sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, năm 2017 chỉ số CCHC của huyện đã được cải thiện tăng 8 bậc xếp thứ 20/30. Và năm 2018 vừa qua, nhiều tiêu chí qua chấm điểm đạt cao…
Hồ sơ thông suốt
Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa Phạm Đình Anh chia sẻ: “UBND xã đã bố trí cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, thái độ thân thiện, đảm bảo tính chính xác làm việc tại bộ phận một cửa phục vụ người dân. Cùng với đó, UBND xã thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra nội quy cũng như việc chấp hành thời gian của cán bộ. Hàng tuần, tập thể ủy ban phân loại đánh giá kết quả công tác của cán bộ, thực hiện công khai để Nhân dân giám sát trong thực thi công vụ. Quá trình giải quyết hồ sơ hành chính, cán bộ phải thực hiện đúng quy trình, nội dung niêm yết… Đó là tiêu chí gắn kết trách nhiệm cán bộ để nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân”.
Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Oai Nguyễn Tuệ Sơn cho biết, Thanh Oai xác định việc nâng cao chất lượng, thái độ, tinh thần làm việc của cán bộ công chức và CCHC là nhiệm vụ trọng tâm tạo uy tín của chính quyền các cấp với Nhân dân. Do vậy, hàng năm UBND huyện ban hành nhiều quyết định, kế hoạch triển khai công tác CCHC, chấn chỉnh tác phong làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân. UBND huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị rà soát, bổ sung niêm yết đầy đủ TTHC tại bộ phận một cửa. Hàng tháng họp giao ban, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nắm bắt khó khăn để kịp thời tháo gỡ, đảm bảo việc giải quyết hồ sơ được thông suốt. “Năm 2019, UBND huyện tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ, tinh thần, thái độ tích cực làm việc, xây dựng chặt chẽ, ban hành quy chế đánh giá cán bộ công chức làm căn cứ đưa vào đánh giá, phân loại, khen thưởng, kỷ luật. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành để giải quyết công việc được tốt hơn” - ông Sơn cho biết thêm.

TAG: huyện Thanh Oai bộ phận Một cửa cải cách hành chính\r\n
 
Tin khác
Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: Kinh nghiệm từ Hà Lan
Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: Kinh nghiệm từ Hà Lan
Kinhtedothi - Năm 1997, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại Hà Lan. Tuy nhiên, ngay trong năm 1998, quốc gia này đã khống chế thành công dịch bệnh. Đến nay sau hơn 20 năm, Hà Lan chưa tái phát DTLCP.
Chính thức khởi công Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện đầu tiên tại Quảng Ninh
Chính thức khởi công Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện đầu tiên tại Quảng Ninh
Kinhtedothi - Sáng 25/8, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khởi công Trường Đại học FLC tại Khu đô thị Đại học FLC Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Đổi thay ở miền sơn cước Trà Nú
Đổi thay ở miền sơn cước Trà Nú
Kinhtedothi - Gần một năm nay, thầy và trò trường Tiểu học Trà Nú, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã có một mái trường mới để thi đua dạy tốt, học tốt. Đó là công trình trường Tiểu học Trà Nú – món quà tập thể của cán bộ công nhân viên Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tài trợ.
Quảng Ngãi: Tàu cá bị sét đánh, 8 ngư dân may mắn thoát chết
Quảng Ngãi: Tàu cá bị sét đánh, 8 ngư dân may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Tàu cá đang neo đậu cách bờ 3 hải lý thì bì sét đánh trúng làm hư hỏng hệ thống điện, rất may không có ai bị thương.
Bạo hành ảnh hưởng đến nhân cách con trẻ
Bạo hành ảnh hưởng đến nhân cách con trẻ
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều vụ bạo lực của người lớn diễn ra trước mặt trẻ em, đơn cử gần đây nhất Đại úy công an Lê Thị Hiền chửi bới thô lỗ nhân viên hàng không, hay người chồng đánh vợ tại Bắc Kạn khiến dư luận bức xúc. Chính những hành động lỗ mãng đó sẽ khiến trẻ chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề.
251 vận động viên quận Đống Đa tham gia chung kết Giải chạy báo Hànộimới
251 vận động viên quận Đống Đa tham gia chung kết Giải chạy báo Hànộimới
Kinhtedothi - Sáng 25/8, tại khu vực hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa), quận Đống Đa đã tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019.
3 trường công an thông báo xét tuyển bổ sung năm 2019
3 trường công an thông báo xét tuyển bổ sung năm 2019
Kinhtedothi -Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND), Học viện An ninh nhân dân (ANND) và Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thông báo xét tuyển bổ sung hệ chính quy năm học 2019.
Sân chơi văn hóa của người lao động Dầu khí
Sân chơi văn hóa của người lao động Dầu khí
Kinhtedothi - Ngày 24/8 tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Dầu khí lần thứ XII và Hội thao ngành Dầu khí năm 2019.
Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2019:  Gần 1.700 vị trí việc làm có mức lương tới 15 triệu đồng
Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2019: Gần 1.700 vị trí việc làm có mức lương tới 15 triệu đồng
Kinhtedothi - Các DN tuyển dụng đa dạng vị trí và ngành nghề, mức lương lên tới 15 triệu đồng là cơ hội thuận lợi để người lao động (NLĐ) trên địa bàn huyện Đông Anh và các vùng lân cận tìm kiếm việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề.
Cứu 3 người bị mắc kẹt trong đám 'cháy' ở phường Kim Mã
Cứu 3 người bị mắc kẹt trong đám "cháy" ở phường Kim Mã
Kinhtedothi - Đây là tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC do UBND phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức sáng 24/8.
Phòng, tránh trẻ bị ngộ độc hóa chất
Phòng, tránh trẻ bị ngộ độc hóa chất
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình bị ngộ độc thuốc chuột. Đó là trường hợp 2 chị em Nguyễn N.A., 7 tuổi và Nguyễn M.H., 6 tuổi, ở Thái Bình.