Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Huyện Thanh Oai: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa

Ngọc Ánh 27-02-2019 08:14
Kinhtedothi - Thời gian qua, huyện Thanh Oai đã triển khai hiệu quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và trở thành vùng trồng lúa chất lượng cao trọng điểm của Hà Nội. Nhờ đó, Thanh Oai không những duy trì được diện tích đất lúa, đảm bảo an ninh lương thực mà còn giúp nông dân làm giàu.

Thu hoạch lúa hàng hóa bằng máy gặt đập liên hoàn tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Ánh Ngọc

Thu nhập cao nhờ sản xuất theo chuỗi

Thời điểm này, nông dân xã Tam Hưng đang khẩn trương hoàn thành gieo cấy lúa Xuân năm 2019. Vụ này, Tam Hưng gieo cấy 720ha lúa, trong đó có 600ha lúa chất lượng cao với các giống chủ yếu như: Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, nhóm Japonica… Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng Đỗ Văn Kiên, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao chiếm khoảng 90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã. Lúa chất lượng cao cho thu nhập tăng so với giống lúa thường từ 20 - 25%. Đặc biệt, từ năm 2014, được sự giúp đỡ của Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX đã xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”.

Hiệu quả từ chương trình sản xuất lúa hàng hóa đã góp phần quan trọng giúp Thanh Oai hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với các chính sách hỗ trợ của TP, huyện tiếp tục ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho phát triển các vùng lúa hàng hóa chất lượng cao.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà

Đáng chú ý, Tam Hưng đã triển khai hiệu quả mô hình trồng lúa theo chuỗi khép kín. Năm 2018, HTX đã liên kết với Công ty CP Giống cây trồng T.Ư, Công ty CP Gạo Bảo Minh sản xuất 110ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau thu hoạch, các DN đã thu mua hơn 700 tấn thóc tươi cho nông dân với giá 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số DN tiêu thụ ổn định sản phẩm gạo cho nông dân. Hiện, gạo thơm Bối Khê sau xay xát được đóng gói, có logo và nhãn hiệu, giá bán 30.000 đồng/kg gạo nếp cái hoa vàng và 18.000 đồng/kg gạo Bắc thơm số 7.
Tại xã Thanh Văn, mô hình trồng lúa chất lượng cao với thương hiệu gạo “Bồ Nâu Thanh Văn” đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế khá. Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Văn Nguyễn Huy Oánh, hiện, toàn xã có hơn 400ha trồng lúa chất lượng cao, hiệu quả kinh tế đạt hơn 200 triệu đồng/ha. Đáng nói, từ năm 2013, khi gạo Thanh Văn được xây dựng nhãn hiệu, giá trị kinh tế theo đó tăng lên, sức tiêu thụ gạo cũng tăng qua các đơn đặt hàng của các DN, trường học, bếp ăn tập thể nên nông dân phấn khởi, yên tâm sản xuất.
Ưu tiên nguồn vốn phát triển vùng lúa
Trong bối cảnh nhiều địa phương đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng do hiệu quả kinh tế từ cây lúa thấp thì việc thay đổi cơ cấu giống lúa là giải pháp hiệu quả huyện Thanh Oai khi vừa giữ được đất lúa vừa nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết, hiện, huyện đang duy trì diện tích 10.000ha trồng lúa chất lượng cao mỗi năm. Dựa trên quy hoạch phát triển vùng lúa bền vững đã được TP phê duyệt, huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Theo đó, huyện ưu tiên cho việc tập trung sản xuất thử nghiệm nhằm tìm ra giống lúa có năng suất, chất lượng ổn định để nâng cao hơn nữa hiệu quả canh tác cho nông dân. Bên cạnh đó, huyện bố trí nguồn kinh phí để các xã tăng cường mở các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức và kỹ thuật canh tác giống lúa mới cho nông dân. Cùng với đó, huyện tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các HTX chuyên về sản xuất các sản phẩm lúa, gạo đặc trưng cũng như mạng lưới liên kết HTX.
Đối với các xã đã hình thành vùng sản xuất lúa và có thương hiệu, huyện phối hợp với các sở, ngành có chính sách thu hút DN tham gia đầu tư sản xuất lúa theo hướng VietGAP, hữu cơ. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Thủ đô và trong nước và hướng đến xuất khẩu tới các thị trường thế giới trong tương lai.

TAG: Huyện Thanh Oai: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa\r\n
 
Tin khác
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 4412/QĐ-UBND về ban hành danh mục đập, hồ chứa thủy lợi lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (21/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Kinhtedothi - Việc triển khai hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe của người tiêu dùng. Dù vậy, việc triển khai hệ thống tiện ích trên thực tế còn không ít khó khăn.
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (22/8), giá vàng thế giới quay đầu giảm so với phiên trước. Vàng trong nước ngược chiều tăng mạnh. Nhận định từ thị trường trước cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng chưa có chính sách tiền tệ nào thay đổi và hoạt động của thị trường bán lẻ Mỹ vẫn rất tốt, khiến cho vàng thế giới giảm giá.
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Kinhtedothi - Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với đủ chủng loại, thương hiệu, mức giá khác nhau được tung ra thị trường.
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Kinhtedothi - Tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Trong khi các nguồn năng lượng sơ cấp không đáp ứng được nhu cầu năng lượng nên Việt Nam đã phải nhập khẩu than cho phát điện và sẽ nhập khẩu LPG từ năm 2023.
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Kinhtedothi - Công tác cổ phần hóa (CPH) và bán vốn Nhà nước đang được đẩy mạnh khi chỉ còn hơn một năm để CPH 93 Tập đoàn Tổng Công ty Nhà nước.
Thủ tướng ra công điện đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
Thủ tướng ra công điện đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1042/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ ngành, địa phương liên quan thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019.
Ngành nông nghiệp Việt Nam phải làm gì khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực?
Ngành nông nghiệp Việt Nam phải làm gì khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực?
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được chính thức ký kết vào ngày 30/6 vừa qua, đã mở nhiều cơ hội và không ít những thách thức cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.
Phiên 21/8: Dòng tiền chảy mạnh, VN-Index vọt tăng gần 10 điểm
Phiên 21/8: Dòng tiền chảy mạnh, VN-Index vọt tăng gần 10 điểm
Kinhtedothi – Sau mấy phiên thận trọng, phiên giao dịch hôm nay nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào nhóm cổ phiếu ngân hàng tài chính và họ nhà Vin đã giúp VN-Index tăng điểm tịch cực.
Cuối năm 2019 Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn
Cuối năm 2019 Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn
Kinhtedothi - Theo dự báo của Bộ Công Thương, đến cuối năm 2019, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn, tương đương 20% nhu cầu.