Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Huyện Thanh Oai: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa

Ngọc Ánh 27-02-2019 08:14
Kinhtedothi - Thời gian qua, huyện Thanh Oai đã triển khai hiệu quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và trở thành vùng trồng lúa chất lượng cao trọng điểm của Hà Nội. Nhờ đó, Thanh Oai không những duy trì được diện tích đất lúa, đảm bảo an ninh lương thực mà còn giúp nông dân làm giàu.

Thu hoạch lúa hàng hóa bằng máy gặt đập liên hoàn tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Ánh Ngọc

Thu nhập cao nhờ sản xuất theo chuỗi

Thời điểm này, nông dân xã Tam Hưng đang khẩn trương hoàn thành gieo cấy lúa Xuân năm 2019. Vụ này, Tam Hưng gieo cấy 720ha lúa, trong đó có 600ha lúa chất lượng cao với các giống chủ yếu như: Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, nhóm Japonica… Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng Đỗ Văn Kiên, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao chiếm khoảng 90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã. Lúa chất lượng cao cho thu nhập tăng so với giống lúa thường từ 20 - 25%. Đặc biệt, từ năm 2014, được sự giúp đỡ của Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX đã xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”.

Hiệu quả từ chương trình sản xuất lúa hàng hóa đã góp phần quan trọng giúp Thanh Oai hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với các chính sách hỗ trợ của TP, huyện tiếp tục ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho phát triển các vùng lúa hàng hóa chất lượng cao.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà

Đáng chú ý, Tam Hưng đã triển khai hiệu quả mô hình trồng lúa theo chuỗi khép kín. Năm 2018, HTX đã liên kết với Công ty CP Giống cây trồng T.Ư, Công ty CP Gạo Bảo Minh sản xuất 110ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau thu hoạch, các DN đã thu mua hơn 700 tấn thóc tươi cho nông dân với giá 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số DN tiêu thụ ổn định sản phẩm gạo cho nông dân. Hiện, gạo thơm Bối Khê sau xay xát được đóng gói, có logo và nhãn hiệu, giá bán 30.000 đồng/kg gạo nếp cái hoa vàng và 18.000 đồng/kg gạo Bắc thơm số 7.
Tại xã Thanh Văn, mô hình trồng lúa chất lượng cao với thương hiệu gạo “Bồ Nâu Thanh Văn” đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế khá. Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Văn Nguyễn Huy Oánh, hiện, toàn xã có hơn 400ha trồng lúa chất lượng cao, hiệu quả kinh tế đạt hơn 200 triệu đồng/ha. Đáng nói, từ năm 2013, khi gạo Thanh Văn được xây dựng nhãn hiệu, giá trị kinh tế theo đó tăng lên, sức tiêu thụ gạo cũng tăng qua các đơn đặt hàng của các DN, trường học, bếp ăn tập thể nên nông dân phấn khởi, yên tâm sản xuất.
Ưu tiên nguồn vốn phát triển vùng lúa
Trong bối cảnh nhiều địa phương đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng do hiệu quả kinh tế từ cây lúa thấp thì việc thay đổi cơ cấu giống lúa là giải pháp hiệu quả huyện Thanh Oai khi vừa giữ được đất lúa vừa nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết, hiện, huyện đang duy trì diện tích 10.000ha trồng lúa chất lượng cao mỗi năm. Dựa trên quy hoạch phát triển vùng lúa bền vững đã được TP phê duyệt, huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Theo đó, huyện ưu tiên cho việc tập trung sản xuất thử nghiệm nhằm tìm ra giống lúa có năng suất, chất lượng ổn định để nâng cao hơn nữa hiệu quả canh tác cho nông dân. Bên cạnh đó, huyện bố trí nguồn kinh phí để các xã tăng cường mở các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức và kỹ thuật canh tác giống lúa mới cho nông dân. Cùng với đó, huyện tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các HTX chuyên về sản xuất các sản phẩm lúa, gạo đặc trưng cũng như mạng lưới liên kết HTX.
Đối với các xã đã hình thành vùng sản xuất lúa và có thương hiệu, huyện phối hợp với các sở, ngành có chính sách thu hút DN tham gia đầu tư sản xuất lúa theo hướng VietGAP, hữu cơ. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Thủ đô và trong nước và hướng đến xuất khẩu tới các thị trường thế giới trong tương lai.

TAG: Huyện Thanh Oai: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa\r\n
 
Tin khác
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Kinhtedothi - Với quy mô 300 gian hàng, festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 được xem là một trong những hội chợ thương mại nông sản lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 17/12, mang ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu quảng bá đặc sản Thủ đô.
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động khuyến công của TP trong năm 2019 đã đào tạo, truyền cấy nghề cho hàng nghìn lao động tại các làng nghề; hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm; tăng cường đầu tư máy móc; tăng cường kết nối cung – cầu sản phẩm…
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng vào thời điểm này, nhiều người đã đổ xô đi săn những tờ tiền in hình chuột để sưu tầm hoặc lì xì lấy may đầu năm. Chính vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu tung ra thị trường các loại tiền in hình chuột vàng.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Kinhtedothi – Sáng nay (16/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi mở cửa phiên. Cuối tuần qua, Mỹ - Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng ông Trump lại tuyên bố đợt áp thuế mới lên hàng hóa của châu Âu, với mức tăng 100%.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu; Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm sau 63 năm; ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%... là nội dung chú ý tuần qua.
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
Kinhtedothi - Nam A Bank vừa chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tại đây, ngân hàng cũng “trình làng” Robot OPBA và trở thành ngân hàng Việt tiên phong đưa Robot vào phục vụ khách hàng.
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Một loạt các dự án khai thác mới tại Na Uy, Brazil và Mỹ sẽ khiến thị trường “vàng đen” một lần nữa đứng trước nguy cơ nguồn cung vượt xa nhu cầu.
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Kinhtedothi - Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 không chỉ là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu xúc tiến thương mại sản phẩm mà còn kết nối giao thương giữa người sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Từng là làng gốm nức tiếng một thời, Mỹ Thiện có lịch sử hơn 200 năm, đã trải qua giai đoạn khó khăn và đang dần được phục hồi.
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Kinhtedothi - Bên lề Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019, ngày 14/12, UBND TP Hà Nội đã công bố những sản phẩm đầu tiên được cấp sao thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến năm 2020.