Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Thanh Trì: Chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19

Hà Ánh 28-03-2020 15:42
Kinhtedothi - Tính đến thời điểm hiện này, trên địa bàn huyện Thanh Trì chưa có ca mắc Covid-19, song tinh thần phòng chống dịch luôn ở tâm thế chủ động, sẵn sàng với phương châm 4 tại chỗ.

Quán bia hơi tại ngã 3 Phan Trọng Tuệ - Vĩnh Quỳnh đã tạm đóng cửa, chỉ nhận mua đồ ăn mang về. (Ảnh: Anh Tuấn)

Dừng toàn bộ cơ sở kinh doanh, giải trí

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tính đến hết ngày 27/3, trên địa bàn huyện đã dừng toàn bộ 47 cơ sở kinh doanh karaoke, 108 điểm truy cập internet, 35 cơ sở TDTT (gym, bể bơi, sân bóng...). Số lượng người dân ra đường cũng hạn chế hơn nhiều so với những ngày trước. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy toàn thể người dân huyện Thanh Trì đều quyết tâm, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của TP trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, huyện tiếp tục rà soát 119 người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn huyện; 35 người nước ngoài làm việc trên địa bàn và 59 công dân đi học tập, công tác, du lịch từ nước ngoài về nước 7/3 - 24/3. Đón 236/500 người đến cách ly tập trung tại trung tâm đào tạo nghề Thành An, thôn Huỳnh Cung, Tam Hiệp; bổ sung vật tư, hóa chất đáp ứng phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung.

Tổ chức khử khuẩn toàn bộ khuôn viên của Trung tâm; đảm bảo 15.000 khẩu trang y tế phục vụ công dân thực hiện cách ly và toàn bộ cán bộ chiến sĩ tại các phòng trong khu cách ly; bố trí 500 bộ quần áo chuyên dụng bảo hộ, 200 chai khử khuẩn, 150 túi thu gom rác thải/ngày tại các phòng trong khu cách ly. Ký hợp đồng thu gom rác với Công ty URENCO 13 thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại; tổ chức đảm bảo ANTT 24/24/7 tại khu cách ly.

Các địa điểm, kinh doanh hàng quán trên địa bàn xã Ngũ Hiệp đóng cửa theo yêu cầu. (Ảnh: Anh Tuấn)

Đặc biệt, yêu cầu giáo xứ Đồng Trì dừng tổ chức lễ cầu nguyện thứ 5, 7, CN hàng tuần và lễ phục sinh 12/4. Đồng thời, chỉ đạo quan tâm, thường xuyên kiểm tra sức khỏe 26.327 người cao tuổi, 2.332 người mắc huyết áp, 449 người mắc tiểu đường - những người có nguy cơ tiềm ẩn mắc cao trên địa bàn huyện.

Trong 7 trường hợp xét nghiệm, hiện có 6 trường hợp có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trên địa bàn huyện có 333 người cần giám sát sức khỏe, có 61 người đi về từ vùng dịch, 30 người đang được giám sát chặt; 15 người tiếp xúc gần với ca dương tính (F1); 112 trường hợp F2 (196 người đã kết thúc giám sát, còn 137 người phải theo dõi sức khỏe).

Thời gian qua, huyện Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng dịch theo chỉ đạo của TP và quy chế phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị, trong đó phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của các xã trên địa bàn huyện.

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Chử Mạnh Thắng cho biết: "Tại các địa điểm công cộng trên địa bàn xã đã phun khử khuẩn 8 lần, thường xuyên kiểm tra rà soát các trường hợp đi đến trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, cho đến nay tất cả các địa điểm kinh doanh, hàng quán của xã đã dừng hoạt động".

Một nhà hàng thuộc xã Tứ Hiệp. (Ảnh: Anh Tuấn)

Chủ động các phương án phòng chống dịch

Đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết, trong thời gian tới huyên tiếp tục hoàn thiện và triển khai kế hoạch, các phương án kịch bản ứng phó cụ thể với từng tình huống của dịch Covid-19. Hoàn thiện 4 phương án đáp ứng các tình huống của dịch theo phương châm 4 tại chỗ (điều trị tại chỗ; nguồn lực tại chỗ; cách ly tại chỗ; vật tư tại chỗ).

Tổ chức thường trực trực, phản ứng nhanh 24/24/7 giờ. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư và nhân lực phòng chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh. Huy động các nguồn lực, tăng cường công tác xã hội hóa để hỗ trợ ngành y tế trong tình huống dịch bệnh kéo dài.

Đồng thời, công khai đường dây nóng, số điện thoại giải đáp, tiếp nhận các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát cách ly 490 trường hợp đã khám, điều trị bệnh tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3, trong đó có 78 người điều trị nội trú.

"Thanh Trì là huyện đầu tiên trên địa bàn TP tổ chức diễn tập về chuyên môn y tế với 2 tình huống xử lý dịch tại nhà và đón tiếp hướng dẫn cách ly tại cơ sở y tế tuyến xã. Tổ chức diễn tập phương án khoanh vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 với 3 tình huống cơ chế điều hành, cách ly 1 thôn, xử lý giám sát hộ gia đình theo đúng quy định, được TP chọn làm điểm để các quận, huyện học tập" - đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết thêm.

Huyện chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc, kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, người Việt Nam đi/đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ lây nhiễm; thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế, tổ chức cách ly y tế tại khu vực tập trung, nơi lưu trú, cư trú. Tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

TAG: Thanh Trì Phòng chống dịch Covid 19 đồng bộ giải pháp Hà Nội
 
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Kinhtedothi - Thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông đã thực sự mở ra hướng đi mới cho các bệnh nhân hẹp khít van ĐMC.
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng không chỉ đang gia tăng nhanh, mà có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh.
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Kinhtedothi - Nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau.
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Rau sống cùng với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
Kinhtedothi - Chiều 9/7, tại trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đẩy mạnh triển khai mô hình “Phòng điều tra thân thiện”; bảo đảm 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) phải được khởi tố.
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly Covid-19.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 30 ngày 9/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chuyển đổi cơ cấu để thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 9/7/2020.