Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp

Bài, ảnh: Doãn Thành 04-07-2020 15:26
Kinhtedothi - Sau khi nghe UBND huyện, các ngành và UBND các xã, thị trấn báo cáo, giải trình về công tác quản lý Nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 và công tác quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn. Huyện ủy Thạch Thất đã có văn bản kết luận về các vấn đề này.

Hiệu quả từ chuyển đổi

Theo Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất Nguyễn Hồng Nhật, trong những năm gần đây, với việc tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền công tác quản lý Nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 và công tác quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến quan trọng.

Đã có 17/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích 135/153ha, đến nay đã thực hiện chuyển đổi được 91,03ha, đạt 59,5% kế hoạch. Sau khi được phê duyệt chuyển đổi các hộ gia đình đã tích cực đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình mang lại thu nhập cao cho người dân, đạt bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Nhiều mô hình chuyển đổi đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đối với công tác quản lý quỹ đất công ích cũng được tích cực triển khai; đã tập trung tổ chức thống kê, đo đạc 613,1ha diện tích đất công ích theo hệ thống để đảm bảo quản lý theo quy định, đồng thời xây dựng kế hoạch để sử dụng quỹ đất công ích có hiệu quả.

“Bước đầu chủ trương chuyển đổi mô hình trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện là phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hiệu quả bền vững; phần lớn các mô hình chuyển đổi đều có hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa; giúp sử dụng hiệu quả quỹ đất nông nghiệp, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân” - ông Nhật cho hay.

Kiên quyết thu hồi nếu sử dụng sai mục đích

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Nhật, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp trên đất trồng lúa đến năm 2020 vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập như sử dụng sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng trên đất chuyển đổi…

Trên cơ sở đó, HĐND huyện Thạch Thất đã nhất trí với những giải pháp trong thời gian tới, cụ thể: Về mô hình chuyển đổi trong nội bộ đất nông nghiệp, những mô hình còn thời hạn, không vi phạm, có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch thì đã giữ nguyên hiện trạng, cấm xây dựng thêm các công trình ngoài nội dung cho phép của huyện, nếu vi phạm sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Các mô hình đạt hiệu quả sẽ được tiếp tục gia hạn thời gian sản xuất.

Đối với mô hình đã hết hạn, nếu không vi phạm, có hiệu quả thì giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng thêm các công trình, tiếp tục đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả; mô hình không hiệu quả, vi phạm thì lập hồ sơ, xác định từng loại vi phạm, mức độ vi phạm để xử lý dứt điểm; nếu tự chuyển đổi thì sẽ xử lý theo quy định.

Đối với quỹ đất công ích, đẩy mạnh rà soát, phân loại để có phương án xử lý đối với từng loại đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định.

Ngoài ra, Thường trực HĐND huyện cũng yêu cầu các ngành và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến kiến thức pháp luật về công tác quản lý nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp và công tác quản lý đất công ích đảm bảo công khai, minh bạch.

TAG: thach that kết luận Huyện ủy đất nông nghiệp
 
Tin khác
Bài kiểm tra tư duy hay, nhiều câu hỏi mang “màu sắc Bách khoa”
Bài kiểm tra tư duy hay, nhiều câu hỏi mang “màu sắc Bách khoa”
Kinhtedothi - Đề bài kiểm tra tư duy không chỉ hay, phù hợp với việc phân loại thí sinh, đảm bảo các yêu cầu để tuyển sinh đại học mà còn mang màu sắc Bách khoa Hà Nội.
Sinh viên “mắc kẹt” tại Đà Nẵng sống ra sao?
Sinh viên “mắc kẹt” tại Đà Nẵng sống ra sao?
Kinhtedothi - Phải tìm cách xoay sở trong lúc gia đình không thể chu cấp kinh tế là hoàn cảnh mà nhiều bạn sinh viên bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng phải đối diện trong lúc TP đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới đi du lịch nhiều nơi, nhập học cấp 3 trước khi cách ly
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới đi du lịch nhiều nơi, nhập học cấp 3 trước khi cách ly
Kinhtedothi - Qua đánh giá ban đầu, ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Bệnh nhân từng đi du lịch Sapa, Vân Đồn và nhập học cấp 3 có tiếp xúc với nhiều bạn ngay trước khi phát bệnh.
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất xét nghiệm hơn 50.000 người về từ Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất xét nghiệm hơn 50.000 người về từ Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh công bố đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho cho 52.449 người về từ Đà Nẵng.
Ca tử vong thứ 23 do mắc Covid-19 tại Việt Nam
Ca tử vong thứ 23 do mắc Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 15/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 23 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Thêm 20 ca mới, Việt Nam đã có 950 người mắc Covid-19
Thêm 20 ca mới, Việt Nam đã có 950 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 20 ca mắc mới (BN931-950) ghi nhận tại Quảng Nam (4), Đà Nẵng (11), Hải Dương (1) và TP Hồ Chí Minh (4) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Kinhtedothi - Trưa 15/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã làm thủ tục xuất viện cho 9 bệnh nhân (BN) Covid-19 sau thời gian điều trị tại đây. Các BN này có kết quả xét nghiệm âm tính từ 3 - 5 lần với SARS-CoV-2.
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí đề thi bài kiểm tra tư duy
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí đề thi bài kiểm tra tư duy
Kinhtedothi - Phần nội dung bài kiểm tra tư duy liên quan đến kiến thức phổ thông, nhưng đề khó hơn, yêu cầu các em phải vận dụng và vận dụng sáng tạo cao.
Hà Tĩnh: Đã có kết quả xét nghiệm trường hợp đi xe khách trốn cách ly
Hà Tĩnh: Đã có kết quả xét nghiệm trường hợp đi xe khách trốn cách ly
Kinhtedothi - Thông tin từ ông Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, anh Hồ Sỹ Cường, người đi xe khách trốn cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Sars-CoV-2.
Hải Phòng: 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp Hải Dương chính thức hoạt động
Hải Phòng: 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp Hải Dương chính thức hoạt động
Kinhtedothi - Từ hôm nay (15/8), UBND TP Hải Phòng chính thức triển khai 6 chốt kiểm soát giáp địa bàn tỉnh Hải Dương để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội: 3 bệnh nhân Covid-19 đang rất nặng, tổn thương phổi 70%
Hà Nội: 3 bệnh nhân Covid-19 đang rất nặng, tổn thương phổi 70%
Kinhtedothi - Bệnh nhân 812, nhân viên giao hàng quán pizza ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng 2 ca Covid-19 khác đang rất nặng, tổn thương phổi đến 70%.