Trang chủ / Công nghệ / Sản phẩm số

iOS 14 trình làng vào ngày mai (17/9) có gì đáng mong chờ?

Mac Rumors, Apple Insider/Kênh14 16-09-2020 17:00
Apple chính thức ra mắt tính năng gộp tự động có tên App Library, cho phép chiếc máy của bạn tự gom các ứng dụng có sự tương đồng với nhau về tính năng như giải trí, mạng xã hội, ứng dụng đọc, ứng dụng chăm sóc sức khỏe...
Trái với mong đợi của fan "nhà Táo", sự kiện do Apple tổ chức mới đây đã không phải là về iPhone 12, mà nhân vật chính là Apple Watch series mới và 2 dòng iPad gồm iPad gen 8 và iPad Air.
Đáng chú ý, gần cuối sự kiện Tim Cook đã có thông báo chính thức về lịch cập nhật hệ điều hành mới, bao gồm: iOS 14, iPadOS 14, WatchOS 7, và tvOS 14. Đó là ngày 16/9 (giờ địa phương), tức 17/9 theo giờ Việt Nam.
 
Hãy xem, iOS 14 sẽ có gì đáng mong chờ:
Tính năng App Library và Widget
Một trong những rắc rối mà có lẽ nhiều người dùng iPhone gặp phải, đó là có quá nhiều ứng dụng trải rộng khắp các layer màn hình, dẫn đến khó khăn khi sử dụng.
Từ rất nhiều thế hệ trước, Apple đã cung cấp tính năng gộp, cho phép bạn gom các ứng dụng cần thiết vào thư mục riêng tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có vẻ Apple cũng nhận ra rằng tính năng này dường như chẳng hữu ích với số đông người dùng.
Bởi vậy lần này, Apple chính thức ra mắt tính năng gộp tự động có tên App Library, cho phép chiếc máy của bạn tự gom các ứng dụng có sự tương đồng với nhau về tính năng như giải trí, mạng xã hội, ứng dụng đọc, ứng dụng chăm sóc sức khỏe... Dù bạn có thích hay không, Apple vẫn sẽ làm nó hộ bạn, đưa vào trong tính năng App Library phía góc phải màn hình.
Về lý thuyết, đây là tính năng có lẽ là hữu dụng. Tuy nhiên, vì nó được làm tự động, đôi khi bạn sẽ cảm thấy hơi... bực mình nếu cách sắp xếp của Apple trở nên bất hợp lý.
Đây cũng là lần đầu tiên Apple cho phép người dùng mang "widget" (thuật ngữ chung cho các ứng dụng có khả năng hiển thị một phần, như đồng hồ, đo nhiệt độ...) lên màn hình chính. Bạn có thể tùy biến kích cỡ, và đặt widget ở bất kỳ đâu tùy theo sở thích. Nhìn chúng thì... giống như những gì mà Android đã làm từ xưa rất xưa.
Đột phá về giao diện người dùng - Compact UI
Một cải tiến lớn khác mà iOS 14 mang đến có tên Compact UI - có thể hiểu là giao diện người dùng nhỏ gọn.
 
Để giải thích một cách dễ hiểu thì trước kia mỗi khi có cuộc gọi tới (hoặc thực hiện cuộc gọi), bạn sẽ buộc phải chuyển sang hẳn một giao diện khác. Còn giờ với Compact UI, giao diện cuộc gọi sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trên màn hình thôi. Tương tự với giao diện khi khởi động Siri.
Các iFan thực chất đã yêu cầu tính năng này từ rất lâu rồi và nay Apple đã chiều lòng họ.
Cải tiến Siri
Không chỉ có Compact UI, Apple cũng thực hiện một số thay đổi trong hệ thống của Siri. Trong đó, Siri Intelligence (công nghệ AI đứng sau Siri) đã được nâng cấp để hiểu hơn về mệnh lệnh, cũng như ghi nhớ các tác vụ giữa những lần tương tác với người dùng.
Nhìn chung theo Apple, đây sẽ là một Siri thông minh hơn, phản ứng nhanh hơn "gấp 20 lần so với thời điểm 3 năm trước".
Siri cũng có thể xử lý bộ dịch trên Safari thông qua một ứng dụng có tên Translate. Người dùng chỉ cần dán văn bản vào ứng dụng là có một bản dịch ngay lập tức, hoặc nói với Siri làm hộ điều đó. Bản dịch ra nhanh thì khỏi phải bàn, có điều tính chính xác thì... từ từ tính sau.
Tính riêng tư và bảo mật

Có một số thay đổi về việc chia sẻ dữ liệu trong iOS mới. Giờ đây khi một ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu, camera hoặc micro, sẽ có một banner nhỏ xuất hiện trên góc màn hình. Trong trường hợp camera hoặc micro đang hoạt động, một chấm nhỏ cũng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái, với màu xanh dành cho camera và đỏ cam cho micro.
Ngoài ra, bảng trung tâm điều khiển (control center) cũng sẽ đẩy một banner nhỏ lên góc màn hình, cho thấy ứng dụng gần nhất truy cập vào micro hoặc camera của bạn.
Một ứng dụng bản đồ thực sự hữu dụng
Apple có ứng dụng bản đồ riêng, nhưng có lẽ chẳng người dùng nào sử dụng, mà thay vào đó họ chọn ứng dụng bản đồ của Google.
Tuy nhiên có vẻ năm nay, ứng dụng Maps của Apple sẽ có những cải tiến khá hữu dụng. Đầu tiên là khả năng chỉ đường dành cho xe đạp - thứ có trên Google Maps từ lâu, nay đã được Apple đưa vào.
Thứ hai là khả năng dẫn đường trong thành phố một cách... thông minh hơn. Đặc biệt là cung cấp những điều nên làm khi đến địa điểm đó. Ban đầu, số thành phố được áp dụng sẽ tương đối hạn chế, nhưng dần dần sẽ được cập nhật nhiều hơn.
TAG: IOS4 iPhone 12 Apple
 
Tin khác
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Từ 15/9/2020, quận Hoàn Kiếm đã triển khai sử dụng biên lai điện tử tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính quận và 18 phường, góp phần hiện đại hóa công tác hoạch toán kế toán, quản trị...
Ra mắt Galaxy S20 bản giá rẻ
Ra mắt Galaxy S20 bản giá rẻ
Kinhtedothi - Galaxy S20 bản giá rẻ mang tên Galaxy S20 FE có thiết kế tương tự đàn anh. Sản phẩm dùng chip Snapdragon 865, hỗ trợ 5G.
Hơn 3 triệu đợt tấn công mạng vào Việt Nam từ đầu năm 2020
Hơn 3 triệu đợt tấn công mạng vào Việt Nam từ đầu năm 2020
Kinhtedothi - Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng - SOC (Công ty An ninh mạng Viettel), đến hết tháng 8/2020 đã phát hiện hơn 3 triệu cảnh báo tấn công mạng vào Việt Nam.
Lộ ngày ra mắt chính thức iPhone 12
Lộ ngày ra mắt chính thức iPhone 12
Kinhtedothi - Theo Apple Insider, từ nhiều nguồn tin rò rỉ cho biết Apple sẽ ra mắt iPhone 12 Series vào ngày 13/10 tới.
Cục An toàn thông tin là đầu mối chặn tin nhắn rác
Cục An toàn thông tin là đầu mối chặn tin nhắn rác
Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa ban hành kế hoạch giao Cục An toàn thông tin là đầu mối chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 23/9: Amazon tổ chức sự kiện Amazon Prime Day từ 13/10
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 23/9: Amazon tổ chức sự kiện Amazon Prime Day từ 13/10
Kinhtedothi - Amazon sẽ tổ chức sự kiện Amazon Prime Day bắt đầu từ ngày 13/10; Microsoft cấp phép độc quyền mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI; YouTube sẽ giới hạn độ tuổi và yêu cầu đăng nhập người xem video… là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất trong ngày.
Facebook sẽ cho phép xác nhận quyền sở hữu hình ảnh với công cụ Rights Manager
Facebook sẽ cho phép xác nhận quyền sở hữu hình ảnh với công cụ Rights Manager
Kinhtedothi - Nhằm kiểm soát nhiều hơn hình ảnh mà người dùng sở hữu, giờ đây Facebook đang phát triển để phát hành công cụ mới giúp người sáng tạo và nhà xuất bản quản lý, bảo vệ nội dung hình ảnh của mình.
iPhone 11 tiếp tục mất giá mạnh tại Việt Nam
iPhone 11 tiếp tục mất giá mạnh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Bộ 3 iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max có mức giảm sâu để dọn đường cho thế hệ iPhone 12 dự kiến ra mắt vào đầu tháng 10.
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 22/9: Tiktok sẽ thoái vốn khỏi ByteDance trong thương vụ với Orcale
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 22/9: Tiktok sẽ thoái vốn khỏi ByteDance trong thương vụ với Orcale
Kinhtedothi - Tiktok sẽ thoái vốn khỏi ByteDance trong thương vụ với Orcale; Gmail sẽ được đặt làm ứng dụng email mặc định trong iOS 14… là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất trong ngày.
Tiết lộ giá bán Apple Watch Series 6 tại Việt Nam
Tiết lộ giá bán Apple Watch Series 6 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sau vài ngày ra mắt, Apple Watch SE và Apple Watch Series 6 đã chính thức có mặt tại Việt Nam với mức giá từ 13,1 triệu đồng.
Từ ngày 1/10: Có thể đăng ký tên định danh qua mạng
Từ ngày 1/10: Có thể đăng ký tên định danh qua mạng
Kinhtedothi - Từ ngày 1/10, cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thủ tục này trực tuyến tại Hệ thống quản lý tên định danh quốc gia, Cổng dịch vụ công.